10/10/2021

Miến dong Nhất Thiện – Hương vị Đông Bắc

Hộ kinh doanh Nguyễn Văn Thiện có địa chỉ trụ sở chính tại: Thôn Nà Ngò, xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn được UBND huyện Ba Bể cấp giấy chứng nhận hộ kinh doanh số 13B8001135 đăng ký lần đầu ngày 04/9/2012; Ngành, nghề đăng ký kinh doanh: Sản xuất tinh bột và các sản phẩm từ tinh bột, Sản xuất miến dong và mỳ ống, mỳ sợi.

  miengdong1

Cây dong riềng –Nguyên liệu để sản xuất miến

Nổi tiếng nhất ở Ba Bể là cơ sở sản xuất miến dong Nhất Thiện – Ba Bể, nổi tiếng ngon nhất vùng. Miến dong Nhất Thiện được ra đời, hình thành từ năm 1996 trên bề dày kinh nghiệm sản xuất truyền thống kết hợp với công nghệ hiện đại đã cho ra một loại miến Nhất Thiện thơm ngon, sợi miến nhỏ đều và trong dai dòn, không bị nát… Miến dong Nhất Thiện không sử dụng hóa chất tẩy rửa và pha trộn mà sử dụng hoàn toàn bằng nguyên liệu từ củ Dong Riềng nguyên chất. Ở Bắc Kạn đặc biệt ở các huyện Na Rì và Ba Bể, nơi đã có truyền thống trồng dong riềng từ hàng trăm năm nay và sản phẩm vẫn được ưa chuộng và người dân tin dùng và bình chọn là miến dong Nhất Thiện – Ba Bể. Thương hiệu miến dong  Nhất Thiện không chỉ nổi tiếng ở Bắc Kạn có chỗ đứng trên thị trường gần 20 năm  mà đã được cả nước biết đến và giờ đây miến dong Nhất Thiện – Ba Bể đã và đang xuất khẩu sang nước ngoài theo tiểu ngạch phục vụ cộng đồng người Việt tại Cộng Hòa Czech, Ba Lan

miengdong2

Sản phẩm: Miến dong Nhất Thiện

Năm 2012, Hộ kinh doanh Nguyễn Văn Thiện được thành lập, hoạt động sản xuất tinh bột và các sản phẩm từ tinh bột đặc biệt là sản phẩm miến dong với nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương. Ngay từ khi thành lập với năng lực sản xuất chỉ đủ cung cấp cho thị trường chính là các cửa hàng nhỏ trên địa bàn các xã, huyện lân cận. Tuy nhiên xác định cần phải đưa thương hiệu sản phẩm của mình vươn xa hơn nữa. Năm 2015 đơn vị đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà xưởng sản xuất mới và áp dụng công nghệ hiện đại vào để phục vụ hoạt động sản xuất. Đến nay sản phẩm của đơn vị đã có uy tín trên thị trường với nhiều khách hàng tiềm năng, sản lượng đơn vị sản xuất đạt bình quân 550 tấn/năm miến dong phục vụ nhu cầu khách hàng trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt sản phẩm miến dong nhất Thiện Ba Bể của đơn vị được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2019 tại Quyết định số 2329/QĐ-BCT ngày 02 tháng 8 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương. Qua đó, giúp Hộ kinh doanh đẩy mạnh hơn hoạt động sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa chế biến từ cây dong riềng được trồng tại tỉnh Bắc Kạn.

Năm 2020, được sự quan tâm của Cục Công Thương địa phương, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 đã đồng hành, phối hợp với Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Bắc Kạn và Hộ kinh doanh Nguyễn Văn Thiện triển khai thực hiện đề án: “Hỗ trợ Phòng trưng bày để giới thiệu, quảng bá sản phẩm cho các cơ sở công nghiệp nông thôn” tại Hộ kinh doanh Nguyễn Văn Thiện, xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn.

miengdong3

Phòng trưng bày sản phẩm “miến dong Nhất Thiện” của Hộ kinh doanh Nguyễn Văn Thiện

Sau khi đi vào hoạt động cho đến nay, Phòng trưng bày của Hộ kinh doanh Nguyễn Văn Thiện đã tạo ra một điểm đến với cam kết về chất lượng và thương hiệu của đơn vị đối với khách hàng, khi đến phòng trưng bày khách hàng có nhiều sự lựa chọn về sản phẩm và được tư vấn tận tình để hiểu rõ sản phẩm cũng như tham quan hoạt động sản xuất của đơn vị; phòng trưng bày được đầu tư các dụng cụ quản lý hiệu quả, các trang thiết bị trưng bày phù hợp tạo nên một không gian trang trọng, lịch sự, sự tiện ích cùng với sự phục vụ tận tình giúp nâng cao uy tín và thương hiệu của đơn vị hơn.

Phòng trưng bày đi vào hoạt động giúp đơn vị truyền tải được những thông tin tốt nhất, đầy đủ nhất của sản phẩm, thông tin sản xuất của đơn vị một cách sâu rộng và nhanh nhất phục vụ kịp thời nhu cầu khách hàng đến tham quan, tìm hiểu và giao dịch mua hàng. Việc đầu tư phòng trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm đã tạo thêm một kênh bán hàng trực tiếp, nơi giao thương, trao đổi hàng hóa và cơ hội hợp tác về sản xuất, tiêu thụ hàng hóa cho đơn vị. Qua đó thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm và tăng doanh thu cho đơn vị đồng thời góp phần tăng ngân sách địa phương.

Phạm Xuân Phú

(Tư vấn phát triển công nghiệp)