16/12/2022

MÌ RAU CỦ DINH DƯỠNG – THỰC PHẨM SẠCH, TỐT CHO SỨC KHỎE

Dinh dưỡng từ rau, củ, quả đã được khoa học khẳng định là rất tốt cho sức khỏe, mặc dù các chất dinh dưỡng cụ thể có trong rau khác nhau giữa các loại, nhưng hầu hết chúng đều mang lại lợi ích cho sức khỏe. Rau, củ, quả là một trong 4 nhóm thực phẩm quan trọng trong bữa ăn hàng ngày, cung cấp chất xơ, nước, các loại vitamin và chất khoáng. Ngoài ra, trong nhiều loại rau củ quả có chứa một số chất tạo màu và tạo mùi tự nhiên được gọi chung là phytochemical, bao gồm nhiều thành phần dinh dưỡng khác nhau, các chất này, theo một số tài liệu về thực phẩm và sức khoẻ, được cho là có tác dụng hỗ trợ tốt cho sức khỏe, chống oxy hoá hoặc kích thích hệ miễn dịch, giúp giảm các nguy cơ cho một số bệnh mạn tính như tim mạch hoặc ung thư.

Ngoài giá trị cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, rau củ quả còn bổ sung các khoáng chất, chất xơ, chất phytochemical, vitamin rất cần thiết cho cơ thể chống lại nhiều bệnh tật. Vì vậy, ăn nhiều trái cây và rau quả hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như: Bệnh tim; huyết áp cao; bệnh đường ruột, tiêu hóa; một số bệnh ung thư; tăng cường sức khỏe; …

raucu1

Rau sạch là loại thực phẩm vừa ngon vừa bổ dưỡng

Trong chuyến công tác, làm việc với các cơ sở CNNT trên địa bàn tỉnh Nghệ An, chúng tôi có dịp đến tham quan và trao đổi với Công ty cổ phần tổng hợp Phú Tài Phát, tại xã Nghi Kim, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Tiếp xúc, làm việc với chúng tôi là chị Duyên, với tác phong hoạt bát, cởi mở, vừa dẫn chúng tôi đi thăm quan nhà xưởng của Công ty, chị Duyên vừa vui vẻ trao đổi về dây chuyền, quy trình sản xuất, chế biến mì rau củ mà Công ty đang hoạt động.

 PV: Chị hãy cho biết về sản phẩm mì dinh dưỡng chế biến từ rau củ sạch ?

Hầu hết trước đây, người tiêu dùng chỉ sử dụng các loại mì, miến, bún, phở làm khô chế biến từ lúa gạo, công đoạn chế biến truyền thống không đảm bảo các vấn đề về an toàn thực phẩm, dinh dưỡng; họ ít sử dụng các loại nguyên liệu rau củ từ tự nhiên. Tuy nhiên, nhu cầu ăn uống thanh sạch, dinh dưỡng, nguyên liệu sạch có nguồn gốc tự nhiên xuất hiện và trở thành cơn sốt trong những năm gần đây. Đặc biệt là mì rau củ, một phần là do thị hiếu tiêu dùng thay đổi, người dùng bắt đầu quan tâm hơn đến nguồn gốc xuất xứ, thành phần và giá trị dinh dưỡng của các sản phẩm mì miến đó mang lại.

Chính vì thế, Phú Tài Phát với mục tiêu cung cấp thực phẩm hữu cơ Organic chất lượng cao để góp phần đem đến cho khách hàng những bữa ăn ngon miệng, an toàn vì một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc, doanh nghiệp đã phát triển và cho ra đời dòng sản phẩm mì rau củ dinh dưỡng. Quy trình chặt chẽ từ khâu tuyển chọn hạt giống, gieo trồng hữu cơ theo tiêu chuẩn Organic, thu hái và chế biến khép kín trong môi trường an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó là công thức khoa học và sự cố vấn về chuyên môn của nhiều chuyên gia đã giúp doanh nghiệp tạo ra những sản phẩm mì sợi ngon ngọt tự nhiên, không phụ gia, không chất bảo quản, mang hương vị nguyên bản, thanh mát từ rau củ và các loại thảo dược.

PV: Để sản phẩm giữ được hương vị tự nhiên Công ty đã sử dụng phương pháp như nào?

Quy trình của Phú Tài Phát, được bắt đầu từ khâu chọn nguyên liệu, quá trình ủ bột, cán bột, tách sợi, mỗi công đoạn đều thực hiện rất tỉ mỉ kết hợp giữa phương pháp thủ công và dây chuyền công nghệ hiện đại, chú trọng vệ sinh an toàn thực phẩm. Mỗi loại mì đều có một quy trình làm khác biệt, phù hợp với tính chất từng loại rau củ. Đến nay doanh nghiệp đã phát triển đang hơn 30 sản phẩm mì rau củ Organic như: Cải bó xôi, mầm lúa mạch, sâm cát, đông trùng hạ thảo, củ cải đỏ, mè đen hạt mùi… là món ăn phù hợp với mọi lứa tuổi, người ăn thường, ăn chay, ăn kiêng, người bị bệnh, …

raucu2 raucu3

Hình ảnh sản phẩm mì rau củ Phú Tài Phát

Cùng với sứ mệnh cung cấp những sản phẩm Organic chất lượng cao để góp phần đem đến cho khách hàng cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc. Chúng tôi đã phát triển và cho ra đời những dòng sản phẩm theo xu hướng tiêu dùng xanh hoàn hảo, thân thiện với sức khỏe con người. Chặt chẽ từ khâu chọn giống, gieo trồng, thu hái, sản xuất và đóng gói cùng sự cố vấn chuyên môn của các chuyên gia hàng đầu, mì rau củ quả Phú Tài Phát là thương hiệu đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm và cơ sở sản xuất; các tiêu chuẩn từ đó tạo ra những sợi mì rau củ hữu cơ chuẩn, ngon ngọt tự nhiên không phụ gia, không chất bảo quản, không chiên dầu, không tạo màu, mang hương vị tự nhiên, nguyên bản, thanh mát từ rau củ và các loại thảo dược; hạt dinh dưỡng mang trọn ven sự ngọt lành, dinh dưỡng giòn rụm của tự nhiên nguyên bản.

Quy trình sản xuất khép kín, chặt chẽ từ khâu đầu vào của nguyên liệu. Quá trình tuyển chọn hạt giống, gieo trồng hữu cơ dựa theo tiêu chuẩn Organic. Từ khâu thu hái và chế biến được hoàn thiện trong môi trường đảm bảo an toàn thực phẩm. Mì được làm khô bằng công nghệ sấy lạnh ở nhiệt độ thấp, từ đó, giữ vẹn nguyên những giá trị dinh dưỡng rau củ. tạo nên những sợi mì rau củ ngon ngọt tự nhiên. Mỗi công đoạn sản xuất đều được thực hiện kỹ lưỡng, trau chuốt, tỉ mỉ bởi bàn tay của người thợ, mỗi sản phẩm mang hương vị, đặc trưng riêng nguyên bản, thanh mát tự nhiên.

PV: Chị hãy cho biết những cam kết về tiêu chuẩn của mì rau củ Phú Tài Phát?

Từ việc định hình xu hướng ăn sạch sống lành, nên công ty chúng tôi quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của người tiêu dùng, mỗi loại thực phẩm khi sử dụng phải được chú trọng và khắt khe tới yếu tố chất lượng, vệ sinh và đảm bảo an toàn, doanh nghiệp cam kết các tiêu chuẩn (5K), gồm:

* Không chất phụ gia: Mì rau củ hữu cơ không chất phụ gia, sản phẩm cam kết không sử dụng chất phụ gia trong quy trình sản xuất. Một sản phẩm khi ăn vừa đủ ngon, ăn rồi mà cái dư vị còn lưu lại mãi sự đặc trưng, đó mới là thành công. Cái ngon của sản phẩm phải được tạo ra từ chính nguyên liệu rau củ làm mì..

* Không chất bảo quản: Mì rau củ hữu cơ không chất bảo quản, là sản phẩm đến từ những nguyên liệu tự nhiên nguyên bản theo tiêu chuẩn Organic. Mì rau củ Phú Tài Phát nói không với các chất bảo quản. 

* Không chất tạo màu: Mì rau củ hữu cơ không chất tạo màu, khi nhìn vừa đủ sự hấp dẫn thì tuyệt nhiên bản thân nó phải có nét đẹp sắc màu tự nhiên nhất. Món ăn ngon không chỉ ở hương vị mà màu sắc cũng phải thật hấp dẫn và bắt mắt. Không phải tất cả mọi loại thực phẩm đều cho người dùng trải nghiệm màu sắc tự nhiên và nguyên bản, sắc màu của rau củ tự nhiên trong từng sợi mì, màu xanh từ rau cải bó xôi, mầm lúa mạch và sâm cát, màu vàng cam tự nhiên từ củ nghệ, hồng tím của củ cải đỏ và củ dền, …

* Mì không chiên – ăn không nóng: Mì rau củ hữu cơ thanh mát tự nhiên, không bị nóng. Qua công nghệ sấy lạnh ở nhiệt độ thấp thay vì chiên qua dầu, sợi mì rau củ được đảm bảo giữ vẹn nguyên những giá trị dinh dưỡng từ rau củ tự nhiên. Quá trình sấy lạnh khép kín giúp bảo vệ mì khỏi các tác nhân gây nhiễm khuẩn, bụi bẩn từ bên ngoài. Tạo ra những sản phẩm mì rau củ organic mềm mịn ngọt thơm và giàu dinh dưỡng

* Không Cholesterol: Không trải qua quá trình chiên qua dầu ở nhiệt độ cao, Phú Tài Phát sử dụng các nguyên liệu hoàn toàn từ tự nhiên. Mì rau củ Organic không chứa cholesterol, Sản phẩm không gây béo phì, đặc biệt tốt cho người ăn kiêng, ăn chay. Đặc biệt tốt cho người ăn kiêng và tiểu đường, người mắc cách chứng bệnh về tim mạch.

PV: Được biết, trong năm 2022, Công ty cổ phần tổng hợp Phú Tài Phát có đầu tư dây chuyển thiết bị tiên tiến đưa vào phục vụ sản xuất, Chị có thể cho biết thông tin và tính năng ưu việt của dây chuyền công nghệ?

Để phục vụ sản xuất kinh doanh phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng cũng như mở rộng quy mô sản xuất, Công ty cổ phần tổng hợp Phú Tài Phát đã xây dựng phương án đầu tư, mua sắm dây chuyền thiết bị mới, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất nhằm tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao, nâng cao công suất sản phẩm, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường hiện nay. Phương án đầu tư được triển khai tại xưởng sản xuất của Công ty tại xã Nghi Kim, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Thiết bị đầu tư là 01 dây chuyền đồng bộ do đơn vị trong nước chế tạo theo yêu cầu đặt hàng, công suất đạt 200 kg/mẻ. Các sản phẩm sản xuất ra là mỳ sợi từ rau củ quả phục vụ nhu cầu thực phẩm sạch cho người tiêu dùng.

Dây chuyền thiết bị đầu tư mới của Công ty đã phát huy được những ưu việt trong quá trình sản xuất: Dây chuyền đồng bộ chế tạo theo yêu cầu mặt bằng sản xuất, được lắp đặt khoa học qua các công đoạn từ xử lý nguyên liệu đầu vào, nguyên liệu được trộn đều cùng với nước sạch theo tỷ lệ nhất định, đảm bảo kỹ thuật và vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguyên liệu tiếp tục được đưa qua máy cán để cán mỏng thành tấm, tiếp theo công đoạn cắt (xén) thành sợi mỳ và đưa vào công đoạn hút ẩm, mỳ sau khi được hút ẩm sẽ được cuộn lại thành bó nhỏ và đưa vào máy sấy lạnh để sấy, bảo quản đảm bảo yêu cầu. Cuối cùng, sản phẩm sẽ được kiểm tra, đóng gói và xuất bán ra thị trường.

Với dây chuyền công nghệ tiên tiến, khép kín, đồng bộ, phù hợp với mặt bằng sản xuất cho ra phương án sản xuất khoa học, liên tục với năng suất cao, không phụ thuộc thời tiết, không sử dụng bất kì hóa chất, chất phụ gia, chất bảo quản nào trong cả quá trình chế biến. Dây chuyền được vận hành điều khiển bằng hệ thống PLC, có màn hình hiển thị thông số chính của thiết bị; hệ thống điều khiển có tính năng điều khiển bằng tiếng Việt, giúp công nhân vận hành dễ dàng hiểu và điều khiển. Dây chuyền hoàn toàn tự động từ khâu trộn mỳ đến khi ra thành phẩm, giảm nhân công lao động cũng như tăng năng suất lao động, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhờ áp dụng dây chuyền thiết bị đồng bộ đã giúp doanh nghiệp nâng cao được năng suất, chất lượng sản phẩm; trước đây, đơn vị đang sử dụng cụm máy móc thiết bị đơn lẻ, các thiết bị thô sơ, sử dụng thủ công cho ra sản phẩm có năng suất, chất lượng thấp, không đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Khi đơn vị áp dụng dây chuyền thiết bị đồng bộ do một nhà sản xuất nghiên cứu chế tạo và lắp ráp đã cho ra một phương pháp sản xuất mới, nâng cao được năng suất và chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giảm chi phí nhân công lao động. Công suất được nâng lên gấp 5 lần so với phương pháp sản xuất trước đây.

PV: Trong năm 2022, đơn vị được hỗ trợ kinh phí khuyến công quốc gia để ứng dụng dây chuyền thiết bị tiên tiến trong chế biến mì rau củ, Chị hãy cho biết hiệu quả của đề án mang lại đối với doanh nghiệp?

Trong năm 2022, được sự quan tâm của các cấp các ngành, đơn vị chúng tôi được hỗ trợ từ một phần kinh phí từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia năm 2022 để đầu tư, ứng dụng dây chuyền thiết bị đồng bộ trong sản xuất, chế biến mì sợi.

raucu4

Nghiệm thu chương trình hỗ trợ ứng dụng dây chuyền thiết bị tại Công ty cổ phần tổng hợp Phú Tài Phát, xã Nghi Kim, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Việc nhận được hỗ trợ đầu tư, ứng dụng dây chuyền thiết bị đồng bộ vào sản xuất đã giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu cụ thể:

– Tăng năng suất, tiết kiệm chi phí, hạ giá thành sản phẩm;

– Tạo ra sản phẩm có chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường;

– Tạo ra lợi nhuận kinh tế cho doanh nghiệp; tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động và đóng góp ngân sách nhà nước từ thuế.

Đến nay, nội dung thuộc đề án đã hoàn thành, đơn vị đã ổn định sản xuất, thiết bị đầu tư đã phát huy hiệu quả. Được thụ hưởng nguồn kinh phí của nhà nước trong việc đầu tư, ứng dụng dây chuyền thiết bị tiên tiến vào sản xuất đã phần nào giúp doanh nghiệp đỡ gánh nặng về tài chính, giúp đơn vị thêm nhiều động lực để phát triển, sản xuất.

PV: Xin cảm ơn Chị đã có những chia sẻ vừa qua. Chúc Công ty ngày càng phát triển.

                                                                                                  Thực hiện: Quốc Dũng – P. KC