11/09/2019

Lựa chọn 110 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia 2019

Trong số 226 hồ sơ gửi đăng ký tham gia bình chọn, Ban Giám khảo đã lựa chọn 110 sản phẩm, bộ sản phẩm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia 2019.

Ông Ngô Quang Trung, Cục trưởng Cục Công Thương địa phương chủ trì buổi họp báo thông tin về Lễ tôn vinh và trao giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia và Triển lãm Hội chợ

Trong buổi họp báo chiều 10/9 tại Hà Nội, ông Hoàng Chính Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Công Thương địa phương, Bộ Công Thương (Cơ quan thường trực chương trình) cho biết, số lượng sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu cấp khu vực đăng ký bình chọn ở cấp quốc gia năm 2019 tăng 55 sản phẩm so với kỳ bình chọn cấp quốc gia gần nhất vào năm 2017.

Trong đó, nhóm sản phẩm thủ công mỹ nghệ có 19 sản phẩm; Nhóm sản phẩm chế biến nông, lâm, thủy sản và thực phẩm có 54 sản phẩm; Nhóm sản phẩm về thiết bị, máy móc, dụng cụ và phụ tùng cơ khí có 18 sản phẩm và nhóm các sản phẩm khác có 19 sản phẩm.

Ông Hoàng Chính Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Công Thương địa phương thông tin về việc bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia

Từ hồ sơ đăng ký tham gia bình chọn cấp quốc gia, Hội đồng bình chọn, Ban Giám khảo đã trực tiếp đi đánh giá thực tế sản xuất tại các cơ sở CNNT ở 12 tỉnh, thành phố đại diện cho 3 khu vực Bắc, Trung, Nam.

Từ những tiêu chí, thang điểm quy định, Ban Giám khảo đã rà soát và thống nhất các mức điểm tương ứng để áp dụng cho công tác chấm điểm bình chọn sản phẩm cấp quốc gia, đảm bảo công bằng đối với mỗi nhóm sản phẩm có đặc trưng, thế mạnh riêng, đồng thời vẫn đảm bảo theo quy định về chất lượng, kiểu dáng; sản phẩm có khả năng phát triển mở rộng sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng, năng lực cạnh tranh tốt, tạo được nhiều việc làm, đảm bảo thu nhập cho người lao động.

Ban Giám khảo đã triển khai chấm độc lập sản phẩm 2 lần, đảm bảo nguyên tắc độc lập, công bằng, khách quan. Theo đó, từ báo cáo kết quả chấm điểm các sản phẩm đạt từ 70 điểm trở lên (thang điểm 100), Ban Giám khảo đã bỏ phiếu lựa chọn được 110 sản phẩm, bộ sản phẩm, đạt tỷ lệ 49% trong tổng số 226 sản phẩm đăng ký tham gia.

Bà Phạm Thu Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ cho biết, thông qua cuộc bình chọn này, Ban Tổ chức cũng thông tin và giúp các doanh nghiệp hiểu và đáp ứng các tiêu chí về công bố chất lượng sản phẩm, đổi mới công nghệ sản xuất. Bà Giang khẳng định: “Có rất nhiều hình thức cạnh tranh trên thương trường nhưng chất lượng và giá cả vẫn luôn là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Do vậy những doanh nghiệp đã tham gia cuộc thi này sẽ duy trì được chất lượng sản phẩm và khả năng chiếm lĩnh thị trường”.

Đại diện Ban Tổ chức cũng cho hay, sau khi được cấp giấy chứng nhận là sản phẩm CNNT tiêu biểu, ngoài việc được thưởng bằng tiền mặt, các doanh nghiệp và cơ sở có sản phẩm được bình chọn còn được phép in, hoặc dán biểu trưng logo chương trình lên bao bì sản phẩm và được ưu tiên xét hỗ trợ về xúc tiến thương mại, quảng bá thương mại, tư vấn các chính sách hỗ trợ… trong các chương trình khuyến công.

Đây là lần thứ 3 Chương trình được tổ chức. Trong các lần trước, năm 2015 có 100 sản phẩm được lựa chọn, năm 2017 con số là 102 sản phẩm và năm 2019 có 110 sản phẩm.

Được biết, vào lúc 8h 30’ ngày 18/9/2019, Chương trình Lễ tôn vinh, trao Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia và khai mạc Triển lãm Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2019 sẽ diễn ra tại Khu Di tích Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội.

Nguồn: http://www.congnghieptieudung.vn