04/08/2021

Lợi thế của việc đầu tư máy móc thiết bị kịp thời và phù hợp

Ngành dệt may là ngành được xem trọng trong suốt những năm qua và cả thời gian tới. Hàng dệt may Việt Nam đã tìm được đường đến với các thị trường trên thế giới, song việc xác lập một chỗ đứng vững chắc trên các thị trường ấy không phải là dễ dàng, ngành dệt may Việt Nam cần có một chiến lược phát triển lâu dài. Các doanh nghiệp cần phải thay đổi mô hình nhằm đáp ứng nhu cầu của nhãn hàng và người tiêu dùng trên toàn cầu. Doanh nghiệp cần phải chú trọng đến các tiêu chí, chứng nhận nguồn gốc xuất xứ và chứng nhận về đảm bảo an toàn cho môi trường, vấn đề tiết kiệm năng lượng, tái tạo và đặc biệt là an toàn của sản phẩm. Để làm được điều đó doanh nghiệp không thể không xét tới việc đầu tư đổi mới công nghệ để đẩy mạnh sự phát triển của ngành dệt may Vịêt Nam.

Trong thực tế, ở nước ta doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn như: Cơ sở vật chất còn hạn chế, chậm đổi mới công nghệ, trang thiết bị còn lạc hậu thiếu đồng bộ, đặc biệt là còn thiếu những trang thiết bị công nghệ tiên tiến, chính những hạn chế trên đã giảm giá trị một khối lượng sản phẩm tương đối lớn và là nguyên nhân làm giảm chất lượng và gia tăng giá thành sản phẩm. Công ty TNHH Thời trang BTS có địa chỉ tại xã Thanh Tâm, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, Công ty thành lập năm 2017 với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất hàng may sẵn. Trước nhu cầu của thị trường đòi hỏi chất lượng sản phẩm ngày càng cao mà giá thành không thể tăng cao, để đáp ứng điều đó không còn cách nào khác là phải thay đổi phương thức sản xuất, áp dụng công nghệ tiên tiến để thay thế dần phương thức sản xuất với công nghệ lạc hậu. Vì vậy quyết tâm của Công ty là phải từng bước thay đổi công nghệ nhằm góp phần tạo ra giá trị gia tăng cho ngành may mặc Việt Nam, để đưa các sản phẩm may mặc Việt Nam chất lượng cao, do người Việt sản xuất, đến khắp nơi trên thế giới, ngay cả những thị trường khó tính nhất.

bts1

Hình ảnh máy lập trình trần bông khổ lớn

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các đơn hàng cũng như phát triển thêm nhiều mẫu mã sản phẩm, năm 2021 Công ty đã xây dựng kế hoạch mua sắm thêm thiết bị phục vụ dây chuyền sản xuất, ngoài nguồn vốn của Công ty còn nhận được sự hỗ trợ một phần kinh phí từ nguồn khuyến công quốc gia, Công ty đã đầu tư mua mới 04 máy lập trình trần bông khổ lớn, máy trần bông lập trình khổ lớn có nhiều ưu điểm: Chất lượng đường may tốt nhất với độ chính xác cao, ngay cả khi vận hành máy ở tốc độ may tối đa; máy được trang bị màn hình cảm ứng với nhiều ứng dụng chức năng để dễ dàng lập trình quy trình, đường may giúp giảm thiểu thời gian vận hành máy (trước đây công ty sử dụng máy may 1 kim điện tử với năng xuất 3 sản phẩm/1phút với máy lập trình trần bông năng xuất 15 sản phẩm/1phút; tiết kiệm điện năng so với các loại máy may khác, giảm được các vấn đề về chi phí vận hành; sản phẩm tạo ra đồng đều như nhau đáp ứng được tiêu chuẩn xuất khẩu; thiết bị vận hành chính xác và ít tốn nhân công; bảo dưỡng dễ dàng. Với hệ thống máy mới mà công ty áp dụng đã giúp công ty chủ động trong sản xuất, tiết kiệm chị phí đầu vào, tăng năng xuất.

bts2

Các đại biểu tham quan thực tế tại xưởng sản xuất của công ty

Đánh giá về tính hiệu quả của nội dung đề án, ông Hoàng Thế Nam – Giám đốc Công ty chia sẻ: Từ sự hỗ trợ của hoạt động khuyến công Công ty đã ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến hiện đại vào sản xuất, với máy móc thiết bị mới giúp Công ty tiết kiệm điện năng trong quá trình sản xuất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường đồng thời, làm tăng năng suất và chất lượng của sản phẩm làm ra. Từ đó, uy tín, thương hiệu của đơn vị trên thị trường được nâng lên, cũng như tạo điều kiện hạ giá thành và từng bước gia tăng các đơn hàng có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, việc trang bị máy móc mới giúp Công ty nâng cao được tính chủ động trong khâu sản xuất, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương và tăng khả năng đóng góp cho ngân sách nhà nước.

Thực hiện: Phan Giang

Ảnh: Văn Đốc