02/12/2016

Lợi ích thiết thực của kiểm toán năng lượng

Kiểm toán năng lượng là hoạt động kiểm tra, khảo sát hệ thống năng lượng của một đơn vị, nhằm mục đích đánh giá tính hợp lý, hiệu quả trong việc thiết kế và vận hành của hệ thống so với các tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật về xây dựng và sử dụng các nguồn năng lượng đối với hệ thống này.

Thông qua kiểm toán năng lượng, doanh nghiệp sẽ thấy rõ mức độ tiêu thụ năng lượng của các loại máy móc, thiết bị hiện tại; xác định được những bộ phận sử dụng năng lượng lãng phí, nhận diện các cơ hội tiết kiệm và đề xuất giải pháp tiết kiệm năng lượng cho đơn vị. Việc thực hiện các giải pháp theo kiểm toán năng lượng thông thường là các giải pháp đơn giản, chi phí đầu tư không quá lớn nhưng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Kết quả từ những báo cáo KTNL cho thấy tiềm năng áp dụng các giải pháp đối với các doanh nghiệp thường mang lại hiệu quả tiết kiệm năng lượng từ 5% đến 40% tổng năng lượng tiêu thụ. Bên cạnh việc tư vấn về việc ứng dụng các công nghệ mới, việc kiểm toán cũng đưa ra các khuyến nghị về chính sách quản lý năng lượng, những cải tiến quy trình không đòi hỏi phải đầu tư và có thể giảm chi phí năng lượng hơn 10%. Trong khi đó, chi phí làm ra một sản phẩm có 30-40% phải trả cho năng lượng. Chính vì vậy, số tiền đầu tư cho KTNL có thể được hoàn vốn trong thời gian khoảng 1-2 năm, thậm chí ngắn hơn tùy theo nguyên nhân tổn thất năng lượng và các loại giải pháp tương ứng.

Năm 2014, ECC Hà Nội đã hỗ trợ kiểm toán năng lượng cho 15 cơ sở sản xuất công nghiệp, tư vấn 76 giải pháp tiết kiệm năng lượng. Nhờ đó đã tiết kiệm được 951,1 TOE và giảm phát thải 2.762,7 tấn CO2 khi thực hiện các giải pháp, trong đó trên 30% các giải pháp đưa ra đã và đang được các doanh nghiệp triển khai cụ thể. Bên cạnh đó, chương trình cũng đã hỗ trợ cho 06 đơn vị với 19 giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng giúp tiết kiệm được 80,2 TOE/năm, tương đương tiết kiệm gần 720 triệu đồng/năm. Cũng trong năm 2014, Công ty Điện lực thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với ECC Hồ Chí Minh thực hiện kiểm toán năng lượng cho 150 doanh nghiệp sản xuất trọng điểm, trong đó có 28 doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp, khu chế xuất cho thấy: Tiềm năng tiết kiệm điện của 150 doanh nghiệp đã thực hiện kiểm toán là 90,2 triệu KWh/năm, tương ứng số tiền tiết kiệm hàng năm khoảng 86 tỷ đồng.

Năm 2015, Công ty CP Nhựa Rạng Đông tiết kiệm hơn 1,6 tỷ đồng/năm nhờ việc thực hiện KTNL và các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Với việc chủ động thực hiện KTNL cùng với sự tư vấn của Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Tp. Hồ Chí Minh, công ty CP Nhựa Rạng Đông đã thu được những hiệu quả to lớn sau khi đầu tư thay thế các công nghệ hiện đại và hiệu quả năng lượng. Báo cáo KTNL chỉ ra những nguồn tiêu tốn năng lượng chủ yếu đồng thời đưa ra các giải pháp nhằm mục đích tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng hiệu quả nhất cho công ty. Ví dụ như chỉ bằng việc thay bóng đèn T10 thành T5, thay đèn cao áp bằng đèn compact, thay tole lấy sáng tự nhiên và quy hoạch lại hệ thống đèn nhà xưởng, công ty đã tiết kiệm trên 130 000 kWh/năm, tương đương gần 260 triệu đồng. Bên cạnh đó, những giải pháp đầu tư lớn hơn như lắp biến tần cho các máy ép đùn, máy ghép màng, máy PL100, máy 14, máy tráng HK1200, máy ép đùn tole 12B, máy dàn déo tole ván 12A, 12B, máy ép đùn tole 12B, máy in bông 6 màu, máy tạo hạt,… đã giúp doanh nghiệp thu lợi hơn 800 triệu đồng mỗi năm từ tiết giảm chi phí năng lượng. Hơn thế, theo những số liệu trong báo cáo KTNL của Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Tp. Hồ Chí Minh, công ty CP Nhựa Rạng Đông vẫn còn tiềm năng TKNL đến 15% từ các giải pháp đầu tư công nghệ khác như lắp biến tần cho máy nén khí, thay thế máy lạnh đang sử dụng sang chiller hiệu suất cao, thay thế máy thổi hiệu suất cao…

Năm 2016, Nhà máy chế biến dừa Phú Hưng, Tp. Bến Tre là một trong những đơn vị đã đạt được nhiều lợi ích thiết thực trong thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng thông qua KTNL. Theo báo cáo KTNL, những nguyên nhân chủ yêu gây lãng phí năng lượng và đẩy giá thành sản phẩm lên cao là do hệ thống lò hơi đã cũ, hiệu suất vận hành thấp, thêm vào đó nhiên liệu đốt cho lò hơi là dầu FO có giá thành khá cao trên thị trường. Nhận biết được điều này, nhà máy chế biến dừa Phú Hưng đã quyết định tiến hành đầu tư mới lò hơi, thay đổi nhiên liệu sang trấu, bảo ôn các thiết bị có nhiệt độ bề mặt cao. Bên cạnh đó, đơn vị tư vấn KTNL còn chỉ ra tiềm năng tiết kiệm năng lượng rất lớn của nhà máy ở hệ thống chiếu sáng, tư vấn thay đổi hệ thống thiết bị chiếu sáng, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên hoặc hệ thống đèn huỳnh quang 1,2m bóng T5 balats điện tử nhằm tiết kiệm điện… Cũng theo tính toán của đơn vị tư vấn KTNL, tổng mức đầu tư các giải pháp tiết kiệm năng lượng tại Nhà máy chế biến dừa Phú Hưng vào khoảng 76,6 triệu đồng. Trong các giải pháp mà đơn vị tư vấn đề xuất, giải pháp có thời gian hoàn vốn dài nhất chưa đầy 2 năm, giải pháp có thời gian hoàn vốn ngắn nhất là 5 ngày. Thực hiện đồng loạt các giải pháp trên, ước tính mỗi năm nhà máy có thể tiết kiệm gần 61.600 kWh điện.

Thực tế cho thấy, kết quả KTNL sẽ đưa ra những con số về sự lãng phí năng lượng cũng như khả năng tiết kiệm năng lượng trong doanh nghiệp, có thể sẽ là những con số khổng lồ. Thực hiện tốt KTNL, các doanh nghiệp sẽ nhận thức rõ những cơ hội tiết kiệm năng lượng, thiết lập cách quản lý thích hợp để sử dụng hiệu quả năng lượng, giảm chi phí, tăng lợi nhuận, đồng thời nâng cao vị thế cạnh tranh.

Theo SXSH.vn