12/04/2021

Liên kết doanh nghiệp – nông dân trong sản xuất chế biến lúa gạo chất lượng

Gạo luôn là nguồn thực phẩm thiết yếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Gạo cung cấp một lượng chất dinh dưỡng cần thiết, giúp duy trì hệ miễn dịch cho cơ thể con người. Để bảo vệ tốt sức khoẻ gia đình, người tiêu dùng luôn mong muốn tìm kiếm những sản phẩm gạo sạch, chất lượng, phục vụ nhu cầu bữa ăn hàng ngày. Với quy trình khép kín, sản phẩm gắn liền với vùng nguyên liệu, kiểm soát nguồn gốc, minh bạch quy trình sản xuất, Công ty TNHH Toản Xuân đã, đang sản xuất và cung cấp những sản phẩm gạo chất lượng tới người tiêu dùng. Năm 2021 Trung tâm 1 có buổi trò chuyện, tham quan tại xưởng sản xuất Công ty TNHH Toản Xuân.

Ông: Trần Quốc Toản – Giám đốc Công ty

Ông cho biết cơ duyên nào đã gắn kết Ông với nghề sản xuất chế biến lúa gạo!

Là một người con sinh ra và lớn lên tại xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, là vùng đất lúa nổi tiếng với nhiều loại gạo đặc sản mà chưa phát huy được hết thế mạnh. Với tâm nguyện thay đổi phương thức sản xuất, đưa khoa học, kỹ thuật tiên tiến để sản xuất hạt gạo sạch đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, năm 2007 tôi đã bắt tay vào xây dựng hệ thống nhà xưởng song song với việc xuống từng cơ sở để thuê lại đất của người dân, đồng thời động viên họ liên kết cùng làm chứ không phải chỉ giao đất cho doanh nghiệp thuê.

Trong quá trình sản xuất điều gì làm Ông trăn trở thưa Ông!

Với diện tích đất sản xuất mang đậm tính manh mún của đồng bằng sông Hồng thì bắt buộc phải có sự khoanh vùng lớn rồi tập trung sản xuất cùng giống, cùng quy trình kỹ thuật, cùng thu hoạch. Nếu cứ để mỗi hộ một mảnh trồng lúa theo kinh nghiệm thì không bao giờ đem lại thu nhập như mong muốn, thậm chí thời gian qua, nhiều hộ đã thua lỗ khi giá cả vật tư nông nghiệp lên cao, đến khi sản xuất lại gặp dịch bệnh, nhiều nông dân bỏ ruộng. Chính vì thế, Công ty Toản Xuân muốn tạo ra một vùng nguyên liệu, thuê thêm ruộng đất để tăng diện tích sản xuất trên cơ sở liên kết với các hộ dân, nhất là những hộ gắn bó với đồng ruộng để cùng sản xuất, tạo lợi nhuận cho cả đôi bên. Tuy nhiên, không phải lúc nào liên kết này cũng “thuận buồm xuôi gió” vì có nhiều hộ còn e ngại chưa muốn tham gia.

Để tạo ra những hạt gạo sạch, chất lượng phải trải qua những quy trình, công đoạn nào thưa Ông!

Để cho ra đời sản phẩm gạo sạch, Công ty đã bắt đầu từ tiêu chí chọn vùng đất, nguồn nước an toàn để xây dựng vùng nguyên liệu. Trong quá trình triển khai Công ty sẽ bao trọn toàn bộ từ cung cấp giống, vật tư nông nghiệp. Bên cạnh đó Công ty thực hiện cải tiến lối canh tác truyền thống của nông dân, không lạm dụng phân bón hóa học, phun thuốc bảo vệ thực vật tràn lan, chỉ sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật sinh học. Đất được xét nghiệm trước khi tiến hành gieo cấy, để cho ra công thức cải tạo dinh dưỡng đất và công thức chăm sóc lúa phù hợp cho từng vùng. Giai đoạn sau khi lúa trổ không phun bất cứ loại thuốc, phân bón, kích thích tăng trưởng nào, nhằm tạo ra sản phẩm thực sự an toàn trước khi thu hoạch, chế biến và cung cấp tới tay người tiêu dùng

Ông có thể cho biết cách nhận biết sản phẩm gạo chất lượng!

Trên mỗi bao bì sản phẩm đều in đầy đủ ngày sản xuất và hạn sử dụng. Đặc biệt, bên góc trái túi gạo được Công ty in sẵn tem QR Code màu xanh, đây là tem truy xuất nguồn gốc bằng điện thoại để người tiêu dùng có đầy đủ thông tin khi mua hàng, tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Để phân biệt gạo sạch với loại kém chất lượng, người tiêu dùng dựa vào đặc điểm bề ngoài. “Gạo sạch thường hơi mờ, không bóng bẩy do có lớp cám gạo còn nguyên, còn gạo kém chất lượng do sử dụng hóa chất nên hạt gạo sẽ bóng, để 6 tháng vẫn không mốc”.

 

Hệ thống máy sấy tại Công ty

Cảm ơn Ông đã chia sẻ bí quyết trong cách chọn sản phẩm gạo chất lượng. Hiện nay Công ty mình đang sản xuất những sản phẩm nào thưa Ông!

 Hiện nay sản phẩm chủ lực của Công ty là Gạo 888 được sản xuất từ giống gạo ST 24 được vinh danh là một trong 3 loại gạo ngon nhất theo tiêu chuẩn gạo ngon thế giới; bột cám gạo sữa nguyên chất (bóc tách từ gạo sạch sản xuất tiêu chuẩn Châu Âu) Rice +, bên cạnh đó công ty đưa ra những sản phẩm gạo xát dối nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng mà các đơn vị khác rất khó thực hiện được. Sản phẩm của Công ty đã có mặt ở hầu hết các tỉnh thành trong cả nước và được khách hàng đánh giá rất cao về chất lượng sản phẩm.

Để gạo đạt chất lượng ngoài quy trình gieo trồng ban đầu thì máy móc thiết bị đóng vai trò quan trọng với Công ty mình thì sao!

Năm 2017 được sự quan tâm của các cấp, các ngành và đặc biệt là sự đồng hành, giúp đỡ của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 đã hỗ trợ Công ty một phần kinh phí từ nguồn khuyến công quốc gia để Công ty mua sắm, lắp đặt hệ thống chế biến gạo hiện đại, đồng bộ, khép kín, tự động. Với dây chuyền chế biến gạo hiện đại tạo ra sản phẩm gạo thành phẩm đạt 69% – 71% gạo chất lượng cao; đồng nhất phẩm chất gạo đạt trên 99% về độ đồng đều, màu sắc, mùi thơm gạo tự nhiên; trên 90% hạt cơm nguyên sau khi nấu. Ngoài ra, điểm nổi bật của quy trình sản xuất này là tự động hóa khép kín các công đoạn sấy, xay xát và ủ nguội liên hoàn… theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường sản xuất sạch nên gạo không bị gãy vỡ khi xay xát, tỷ lệ hao hụt chỉ từ 7% – 8%, giảm so với công nghệ truyền thống là 14% – 15%. 

Bên cạnh đó Công ty còn ứng vốn cho các hộ nông dân mua máy làm đất, máy phun thuốc trừ sâu, xe vận chuyển… nên đã cơ giới hóa được các khâu phòng trừ sâu bệnh, làm đất, thu hoạch, phơi sấy…Việc giải phóng sức lao động nặng nhọc đã giúp cho các hộ nông dân có thể nhận quản lý, sản xuất ở những cánh đồng lúa có diện tích lớn từ 3-5 ha mà không còn khó khăn nữa.

Dây chuyền sản xuất gạo tại Công ty

Phương châm và định hướng hoạt động của Công ty là gì thưa Ông!

Thế mạnh làm nên thương hiệu gạo Toản Xuân chính là: Sự chuyên môn hóa trong từng bộ phận, tính trách nhiệm cao cùng những giám sát kỹ thuật làm việc nghiêm túc, cẩn thận nhằm tạo nên những sản phẩm hoàn thiện đến từng chi tiết nhỏ nhất. Ngoài ra, các bộ phận thường xuyên trao đổi công việc, chia sẻ những khó khăn, sáng kiến xây dựng nên một Toản Xuân năng động, sáng tạo, chuyên nghiệp hơn.

Với phương châm “ Hợp tác để cùng thành công”, và định hướng “Liên tục cải tiến” Toản Xuân đã luôn nỗ lực cả về nhân lực, vật lực, xây dựng uy tín thương hiệu, niềm tin khách hàng với những sản phẩm gạo chất lượng. Sự tin tưởng và ủng hộ của khách hàng trong suốt thời gian qua là nguồn động viên to lớn trên bước đường phát triển của Gạo Toản Xuân. Chúng tôi sẽ không ngừng hoàn thiện, phục vụ khách hàng tốt nhất để luôn xứng đáng với niềm tin của khách hàng.

Xin cảm ơn Ông đã dành thời gian cho buổi trò truyện ngày hôm nay! Chúc Công ty có thêm nhiều sản phẩm gạo chất lượng!

Thực hiện: Kim Thanh-IPC1