20/08/2019

Lào Cai: Chú trọng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Thời gian qua, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Lào Cai được tiếp nhận nguồn vốn từ chương trình khuyến công quốc gia và khuyến công địa phương sử dụng trong việc đầu tư sản xuất, góp phần quan trọng trong việc tăng giá trị phát triển công nghiệp địa phương.

Đóng gói gạo đặc sản Séng Cù tại Hợp tác xã Tiên Phong Mường Vi (Bát Xát)

Là một cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn phát huy hiệu quả nguồn vốn khuyến công, Hợp tác xã (HTX) Tiên Phong – Mường Vi (huyện Bát Xát) đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền xay xát gạo mới, hiện đại hơn, làm tăng năng suất, sản lượng đầu ra. Dây chuyền mới có khả năng tự động loại bỏ hạt gạo lỗi, hạt đen đầu, phân loại hạt bằng máy tách công nghệ ánh sáng CCD – ánh sáng màu, giúp cho sản phẩm gạo Sén Cù của HTX sáng đẹp đều màu, ít gãy, giữ được lớp vỏ cám giàu dinh dưỡng để đem bán ra trên thị trường. Chia sẻ với phóng viên, anh Hoàng Quang Dương – Phụ trách sản xuất của HTX Tiên Phong, Mường Vi cho biết: “Dây chuyền sản xuất mới này của chúng tôi nhận được hỗ trợ nguồn vốn từ cả chương trình khuyến công quốc gia và khuyến công địa phương, qua đó chúng tôi đã nâng cấp máy móc sản xuất, đưa ra thị trường những sản phẩm chuẩn nhất, đảm bảo nhất”. Việc thay đổi dây chuyền sản xuất mới không chỉ thúc đẩy hoạt động sản xuất của HTX phát triển, mà còn góp phần ổn định việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương. Chị Nguyễn Thị Sim – lao động trong HTX chia sẻ: “Làm ruộng ở nhà không những vất vả mà thu nhập lại chả được bao nhiêu. Khi đi làm ở HTX Tiên Phong, tôi có thêm tiền trang trải cuộc sống, thu nhập còn ổn định hơn”.

Được biết, trong 5 năm (2014 – 2018), tổng nguồn vốn khuyến công của trung ương và địa phương hỗ trợ cho 147 đề án là khoảng 16,5 tỷ đồng và mục tiêu chính mà chương trình khuyến công trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh Lào Cai là đào tạo nghề, truyền nghề và nâng cao tay nghề cho người lao động ở khu vực nông thôn, tạo sự bền vững trong chuyển dịch cơ cấu, phát triển kinh tế, xã hội ở các địa phương. Tuy nhiên, toàn tỉnh đến nay mới chỉ có 02 đề án hỗ trợ cho công tác đào tạo nghề với tổng nguồn kinh phí khoảng 350 triệu đồng… Để khắc phục những hạn chế trên, ông Phan Văn Cương – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai đưa ra một số giải pháp, nâng cao hiệu quả của chính sách khuyến công như: Tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành về công tác khuyến công; Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn; Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giảm bớt thủ tục giấy tờ theo hướng quản lý tốt, dễ làm, dễ thực hiện; Đề xuất nâng mức hỗ trợ, nhất là với các dự án điểm có tác động lớn, sức lan tỏa rộng như đầu tư cho các cụm công nghiệp, các sản phẩm nông nghiệp theo chương trình mỗi xã một sản phẩm, chương trình OCOP, cũng như các sản phẩm có thế mạnh của địa phương.

Trong năm 2019 này, tỉnh Lào Cai kỳ vọng sẽ tăng trưởng khoảng 15% hoạt động sản xuất công nghiệp khu vực nông thôn theo hướng tăng tỷ trọng chế biến sâu, có hàm lượng công nghệ cao, nhằm gia tăng giá trị của các sản phẩm nông, lâm sản. Cùng với đó là chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động ở khu vực nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, góp phần đưa tỷ trọng ngành công nghiệp đạt 35% trong cơ cấu kinh tế của tỉnh vào năm 2020.

Theo nguồn tin http://www.congnghieptieudung.vn