12/11/2019

Lan tỏa hiệu ứng tiết kiệm năng lượng trong cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Thái Bình

Từ nhiều năm nay, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (Trung tâm Khuyến công) tỉnh Thái Bình đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đưa các chính sách của Nhà nước và UBND tỉnh về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (SDNLTK & HQ) tới đông đảo cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn.

tkimnluongtb1

Công ty TNHH May mặc xuất khẩu Ngọc Hiến sử dụng hệ thống thiết bị hiện đại, tiết kiệm năng lượng

Trong đó, Trung tâm đã tập trung khuyến khích, hỗ trợ về kỹ thuật, tài chính và tuyên truyền nhằm thúc đẩy các dự án đầu tư sử dụng năng lượng tiết kiệm trong hoạt động chế tạo, chuyển đổi trang thiết bị, máy móc, dây chuyền sản xuất, hệ thống chiếu sáng… Qua đó, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Văn Hải – Giám đốc Trung tâm Khuyến công Thái Bình chia sẻ: Phần đông các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được đầu tư xây dựng tại vùng nông thôn nhằm phát huy lợi thế về nguồn lao động. Do hầu hết nhân lực là người dân địa phương nên tác phong, kỷ luật lao động chưa cao đã khiến nhiều doanh nghiệp gặp không ít khó khăn trong việc triển khai và áp dụng quy trình tiết kiệm năng lượng. Được sự hỗ trợ của tỉnh, các ngành liên quan, Trung tâm đã tổ chức nhiều lớp hỗ trợ tư vấn và tuyên truyền SDNLTK & HQ cho doanh nghiệp. Theo đó, nhiều doanh nghiệp đã cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn, đào tạo nâng cao về quản lý năng lượng, cũng như nhận thức rõ sự cần thiết trong việc đầu tư máy móc, thiết bị tiết kiệm năng lượng, để rồi tiếp tục phổ biến quy trình tiết kiệm năng lượng tới cán bộ, người lao động của đơn vị mình. Từ đó, cả doanh nghiệp và người lao động đều nâng cao ý thức và hình thành thói quen tiết kiệm năng lượng trong quá trình làm việc, góp phần tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, thực hiện việc sử dụng năng lượng tiết kiệm trong doanh nghiệp không chỉ mang lại hiệu quả về kinh tế, giảm thiểu ô nhiễm môi trường mà còn góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng phát triển bền vững.

Bà Nguyễn Thị Tiền – Giám đốc Công ty TNHH May mặc xuất khẩu Ngọc Hiến (xã Chí Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) chia sẻ: Trước đây, Công ty chúng tôi sử dụng các thiết bị công nghệ lạc hậu đã qua sử dụng, tiêu hao nhiều điện năng…, dẫn đến chi phí sản xuất lớn, lợi nhuận thu về cho doanh nghiệp không cao. Từ ngày tham gia các lớp tập huấn nâng cao về SDNLTK & HQ do Trung tâm Khuyến công Thái Bình tổ chức, Công ty tôi đã hiểu rõ và nắm bắt thêm được nhiều giải pháp tiết kiệm điện năng trong sản xuất như: Tận dụng ánh sáng tự nhiên và sử dụng những bóng đèn tiết kiệm điện có hiệu suất chiếu sáng cao như bóng đèn led, bóng đèn compact, bóng đèn huỳnh quang T5 hoặc T8; Thay thế máy may cơ bằng máy may điện tử với công suất phù hợp; Sử dụng motor có công suất phù hợp cho từng thiết bị trên dây chuyền sản xuất; Sử dụng hệ thống thông gió để làm mát máy móc và tạo không khí để tiết kiệm năng lượng và giảm tiếng ồn ào… Từ đó đã làm giảm chi phí, tăng năng suất và gia tăng lợi nhuận cho Công ty.

Sử dụng bóng đèn Led cho ánh sáng tốt hơn, bền hơn và rất tiết kiệm điện năng so với bóng đèn sợi đốt.

Cũng là một trong số nhiều doanh nghiệp được hưởng lợi thông qua chương trình tuyên truyền, tư vấn tiết kiệm năng lượng trong sản xuất do Trung tâm Khuyến công Thái Bình tổ chức, ông Trần Công Quang – Phó Giám đốc Công ty CP Vật liệu xây dựng Đống Năm (xã Đông Động, huyện Đông Hưng) chia sẻ: Công ty chúng tôi có công suất thiết kế sản xuất 40 triệu sản phẩm gạch mỗi năm. Trước đây, do chưa nhận thức được đầy đủ về việc SDNLTK & HQ trong sản xuất nên đã dẫn tới việc chi phí sản xuất cao, sản phẩm gạch làm ra có giá cao khó cạnh tranh được trên thị trường. Từ ngày được Trung tâm Khuyến công Thái Bình tư vấn, Công ty tôi đã biết cách tận dụng lấy nhiệt từ lò nung thông qua hệ thống dẫn nhiệt. Điều này vừa tiết kiệm năng lượng vừa bảo đảm độ an toàn cho công nhân khi đưa gạch ra khỏi lò nung. Cùng với đó, Công ty cũng đã mạnh dạn thay thế trên 6.000 m2 mái nhà xưởng bằng tấm lợp nhựa trắng để lấy ánh nắng tự nhiên phơi khô sản phẩm. Đồng thời, áp dụng chế độ chạy máy trong giờ thấp điểm ở khâu tạo hình từ 6h sáng đến 9h 30 phút, chiều từ 13h đến 17h để tiết kiệm điện… Qua đó, đã làm giảm chi phí sản xuất và góp phần tăng tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Hiệu quả khi sử dụng năng lượng tiết kiệm trong doanh nghiệp là đã thấy rõ, do vậy, để tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa hiệu ứng tiết kiệm năng lượng trong toàn cộng đồng, ngày 07/10/2019, UBND tỉnh Thái Bình đã có công văn số 4215/UBND-KTCT chỉ đạo Trung tâm Khuyến công tiếp tục thực hiện các nội dung của Chương trình SDNLTK & HQ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 – 2020. Theo đó, UBND tỉnh giao Trung tâm Khuyến công sẽ thực hiện các nhóm dự án của Chương trình, gồm: Nhóm dự án 1 là thực hiện quản lý nhà nước và nâng cao nhận thức của cộng đồng về SDNLTK & HQ; Nhóm dự án 6 là SDNLTK & HQ trong ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Nhóm dự án 7 là tiết kiệm năng lượng trong sinh hoạt dân cư và nhóm dự án 8 là nâng cao năng lực hoạt động của Trung tâm Khuyến công Thái Bình để triển khai thực hiện các chương trình tiết kiệm năng lượng với tổng kinh phí thực hiện trong năm 2019 là gần 2,62 tỷ đồng.

SDNLTK & HQ đã và đang thực sự đem lại hiệu quả lâu dài cho người dân và các doanh nghiệp. Nhiều tỷ đồng đã được Trung tâm Khuyến công Thái Bình dành cho tổ chức các đợt tuyên truyền, hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp trong việc nâng cao nhận thức SDNLTK & HQ là một khoản tiền không nhỏ, nhưng nhờ đó đã góp phần làm cho kinh tế tỉnh nhà tăng trưởng xanh và bền vững hơn. Năm 2019 và các năm tiếp theo, Trung tâm Khuyến công Thái Bình sẽ tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng và đẩy mạnh triển khai các hoạt động truyền thông, hỗ trợ, tư vấn các giải pháp SDNLTK & HQ cho các doanh nghiệp và các hộ gia đình trên địa bàn. Đồng thời, vận động các tổ chức, cá nhân tích cực hưởng ứng, tham gia vào Chương trình…

Nguồn:http://congnghieptieudung.vn/