27/06/2018

Lan tỏa hiệu quả từ hoạt động Khuyến công năm 2017

Với chủ trương đồng hành cùng Doanh nghiệp, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 đã và đang có những giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực cho Doanh nghiệp thông qua các chương trình

Cụ thể trong năm 2017, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 đã hỗ trợ thực hiện 15 đề án cụ thể và 2 đề án nhóm là Mô hình trình diễn kỹ thuật và Đầu tư máy móc thiết bị, cải tiến công nghệ trong sản xuất, qua đó đã giúp cho 35 đơn vị, Doanh nghiệp nâng cao được hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Trong những ngày đầu năm 2018, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 có cuộc khảo sát và đến thăm một số Doanh nghiệp sau khi nhận được sự hỗ trợ này:

– Là một trong những đề án được hỗ trợ kinh phí từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia năm 2017, đã tạo điều kiện cho Công ty TNHH Cơ khí Quyết Tiến, tại xã Hoành Sơn, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định có thêm nguồn vốn để trang bị máy móc, thiết bị chuyên dụng trong gia công sản xuất cơ khí, đặc biệt là sản xuất các sản phẩm cơ khí phục vụ nông nghiệp, xây dựng. Kể từ khi đầu tư máy máy cắt CNC đã giúp cho cơ sở rút ngắn được thời gian gia công các chi tiết, tiết giảm được công lao động và gia tăng độ chính xác. Bên cạnh đó sản phẩm của Công ty mang nhãn hiệu Quyết Tiến cũng được nhiều khách hàng ưa chuộng, bởi tính hiệu quả khi sử dụng và giá thành cạnh tranh hơn so với các sản phẩm cùng loại.

(Công ty TNHH Cơ khí Quyết Tiến được hỗ trợ ƯDMM tiên tiến năm 2017

Thăm Công ty TNHH Trần Toản, là đơn vị chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng, trong đó có kinh doanh tấm lợp kim loại, đóng trên địa bàn phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn. Trao đổi với anh Trần Văn Toản, Giám đốc Công ty cho biết, sau khi nghiên cứu và tìm hiểu vấn đề sản xuất và thị trường tấm lợp kim loại, Công ty đã quyết định đầu tư xây dựng nhà xưởng, mua sắm máy móc thiết bị công nghệ mới, sản xuất ra sản phẩm mới trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn là địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn. Máy móc được đầu tư trong đề án là những thiết bị tiên tiến, hiện đại, giúp Công ty nâng cao tính chủ động trong sản xuất, tăng năng suất lao động, giảm chi phí và hạ giá thành sản phẩm.

Hiện tại, dây chuyền sản xuất của đề án đã hoạt động ổn định,trung bình công ty Trần Toản sản xuất từ 200-250m2 sản phẩm tấm lợp cách âm, cách nhiệt và 90-100m sản phẩm phụ kiện/ngày. Người dân trên địa bàn cũng bắt đầu thay đổi thói quen dùng tấm lợp cách âm cách nhiệt trong các công trình xây dựng, thay vì dùng ngói như trước kia. Bên cạnh việc đem lại tiềm năng kinh tế, còn tạo việc làm cho 30 người lao động, chủ yếu là bà con địa phương, với mức thu nhập ổn định từ 3-4 triệu đồng/người/tháng. Anh Toản cho biết khi tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ từ kinh phí khuyến công, đơn vị phấn khởi bởi được sự quan tâm, khuyến khích của chính sách mà Nhà nước. Công ty cho rằng, nguồn kinh phí hỗ trợ chưa lớn nhưng đó là động lực, “cú hích” để Công ty vượt qua khó khăn ban đầu về vốn. Thời gian tới, Công ty tiếp tục phát huy và sử dụng có hiệu quả máy móc, thiết bị được hỗ trợ để phát triển sản xuất, tạo thêm việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động.

(Công ty TNHH Trần Toản được hỗ trợ xây dựng Mô hình trình diễn kỹ thuật năm 2017)

– Là một Công ty mới ra đời trên lĩnh vực sản xuất Bao bì bằng nhựa, Công ty cổ phần Bao bì Vihaco, xã Lộc Hòa, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định cũng nhận được nguồn vốn hỗ trợ để trang bị máy móc, hoàn thiện quy trình sản xuất bao bì bằng nhựa. Do là Công ty mới, nên nhận được sự quan tâm giúp đỡ của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1, Công ty cổ phần Bao bì Vihaco đã có thêm động lực để nghiên cứu và tiếp tục cho ra đời các sản phẩm mới.

(Công ty cổ phần Bao bì Vihaco được hỗ trợ ƯDMM tiên tiến năm 2017)

– Đến thăm HTX Sản xuất nông nghiệp Tuấn Thái, xã Việt Long, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội, có được kết quả này là nhờ sự hỗ trợ từ chương trình khuyến công quốc gia năm 2017, nếu như trước kia HTX chỉ có một máy khắc loại nhỏ năng xuất thấp, thì nay được trang bị thêm hai máy loại lớn, giúp cơ sở cải tiến mẫu mã, rút ngắn thời gian chế tác và nâng chất lượng sản phẩm. Qua đó mở ra hướng phát triển mới cho HTX hướng đến thị trường rộng hơn trong thời gian tới. Có thể khẳng định, việc tập trung ứng dụng công nghệ mới đã giúp HTX Sản xuất nông nghiệp Tuấn Thái thu được “trái ngọt” khi sản phẩm cũng như thương hiệu của HTX ngày càng được khẳng định trên thị trường. HTX Sản xuất nông nghiệp Tuấn Thái chỉ là một trong rất nhiều Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất được hưởng lợi từ nguồn kinh phí khuyến công, thông qua nội dung hỗ trợ đổi mới, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất. Các đề án có sức lan tỏa tốt và nhận được sự hưởng ứng của các Doanh nghiệp, cơ sở; giúp sử dụng nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương và tạo ra được sản phẩm giá thành hợp lý.

(HTX Sản xuất nông nghiệp Tuấn Thái được hỗ trợ ƯDMM tiên tiến năm 2017)

– Thăm Doanh nghiệp Tư nhân Trí Tuệ, thị trấn Cát Thành, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định, đại diện Doanh nghiệp cho biết, máy móc được đầu tư trong đề án là những thiết bị tiên tiến, hiện đại, giúp Doanh nghiệp nâng cao tính chủ động trong sản xuất, tăng năng suất, giảm chi phí, chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn. Đặc biệt, dây chuyền sản xuất mang tính tự động cao. Quy trình sản xuất cơ bản gồm: Nguyên liệu ( đá mi, cát, xi măng, phụ gia) sau khi cân đủ lượng sẽ được tự động kéo lên thùng trộn và phối trộn từ 3-5 phút tùy từng loại gạch. Nguyên liệu sau khi phối trộn sẽ chuyển sang đóng khuôn và được ép rung thủy lực. Thành phẩm tạo ra được dưỡng ẩm, phơi khô và đóng kiện. “Ép rung thủy lực là công nghệ mới trong sản xuất gạch không nung hiện nay, tạo ra sản phẩm có độ cứng cao, khả năng chịu lực tốt và giá thành hạ”.

Hiện tại, dây chuyền sản xuất của đề án đã hoạt động ổn định, bình quân Trí Tuệ sản xuất từ 1,2-1,4 vạn viên gạch/ngày, dây chuyền có thể đạt tối đa công suất thiết kế từ 8-10 triệu viên/năm . Đại diện Doanh nghiệp Tư nhân Trí Tuệ cũng chia sẻ: Trí Tuệ đang sản xuất và cung cấp vật liệu xây dựng, nguyên liệu rất sẵn nên thuận lợi trong việc phát triển sản phẩm gạch không nung. So với gạch đỏ truyền thống, giá thành gạch không nung của Doanh nghiệp có sức cạnh tranh tốt. Cụ thể, một viên gạch chỉ loại 220x105x60 mm có giá 800 đồng/viên, gạch block xây tường 20cm (19 x 19 x 39) có giá 2.000 đồng/viên, trong khi đó, giá một viên gạch đỏ 220x105x60 là 1.200 đồng/viên. Hiện Trí Tuệ cũng kết hợp với các Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn tỉnh, cung cấp gạch không nung vào một số công trình.

Người dân trên địa bàn huyện cũng bắt đầu thay đổi thói quen dùng gạch không nung trong các công trình xây dựng, thay vì dùng gạch đỏ như trước kia. Bên cạnh việc đem lại tiềm năng kinh tế, ứng dụng máy móc thiết bị sản xuất gạch không nung còn tạo việc làm cho người lao động, chủ yếu là bà con địa phương, với mức thu nhập ổn định từ 4-6 triệu đồng/người/tháng. Đánh giá về sự hỗ trợ chương trình khuyến công, đại diện Doanh nghiệp Tư nhân Trí Tuệ chia sẻ: Nguồn vốn hỗ trợ của khuyến công tuy không lớn so với tổng mức đầu tư của Doanh nghiệp, nhưng chương trình đã thể hiện được sự quan tâm của Nhà nước với khu vực doanh nghiệp công nghiệp nông thôn còn nhiều khó khăn. Sự hỗ trợ của khuyến công cũng phù hợp với chủ trương của tỉnh đến năm 2020 xóa bỏ gạch nung truyền thống. Đặc biệt, sự hỗ trợ của chương trình khuyến công đã kịp thời góp sức cùng doanh nghiệp khắc phục khó khăn, phát triển sản phẩm mới trên địa bàn.

(Doanh nghiệp Tư nhân Trí Tuệ được hỗ trợ ƯDMM tiên tiến năm 2017)

Năm 2017 là năm mà Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 tiếp tục thực hiện các đề án có thế mạnh của các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc (dệt – may, cơ khí, chế biến nông – lâm – thủy – hải sản, sản xuất vật liệu xây dựng). Với kết quả đạt được về việc thực hiện đề án nhóm xây dựng MHTDKT, hỗ trợ ƯDMMTB đã đem lại những kết quả tích rất cực: tạo ra chuỗi liên kết, thúc đẩy phát triển công nghiệp phụ trợ, kết nối giữa các doanh nghiệp trong việc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm (giữa các doanh nghiệp cơ khí với các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, doanh nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm; giữa các doanh nghiệp sản xuất bao bì đóng gói, dệt, nhuộm, … với các doanh nghiệp may mặc; …). Hơn nữa, với sự đồng hành tư vấn của cán bộ quản lý đề án với quá trình đầu tư của doanh nghiệp đã giúp các doanh nghiệp lựa chọn ra những thiết bị, công nghệ phù hợp với tình hình sản xuất của đơn vị, giảm chi phí đầu tư, mang lại hiệu quả cao nhất trong quá trình đầu tư./

Tin: Ngọc Sơn ipc1
Ảnh: Văn Dương