30/11/2022

LÀM GIÀU BẰNG CHẾ BIẾN NÔNG SẢN SẤY KHÔ VÀ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ HIỆN ĐẠI

Công nghiệp chế biến là khâu quan trọng, động lực cho cả chuỗi giá trị nông sản: Sản xuất – Chế biến – Bảo quản – Tiêu thụ. Nhờ được quan tâm đầu tư, ngành chế biến nông sản nước ta đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận thông qua thị trường tiêu thụ nông sản được mở rộng, kim ngạch xuất khẩu tăng theo từng năm. Tuy nhiên, để ngành hàng này tiếp tục phát triển và gặt hái thành tựu, các bên có liên quan cần hợp lực đề ra giải pháp, hướng phát triển để tránh nguy cơ tụt hậu và phù hợp với xu hướng tiêu dùng mới ở cả thị trường trong và ngoài nước. Ngành công nghiệp chế biến nông sản nước ta hình thành và phát triển với hơn 7.500 doanh nghiệp, công suất thiết kế đảm bảo chế biến khoảng 120 triệu tấn nguyên liệu nông sản/năm. Bên cạnh những kết quả đạt được, công nghiệp chế biến nông sản Việt Nam hiện nay nhìn chung vẫn còn hạn chế về trình độ công nghệ, năng lực chế biến: Tỷ lệ cơ giới hoá, tự động hóa còn thấp, năng suất thấp, giá thành sản xuất cao, khả năng chế biến đối với một số ngành hàng nông sản nước ta còn yếu, cơ sở và công suất chế biến hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế, nhất là cao điểm của mùa vụ.

Công ty TNHH MTV Minh Dương có xưởng sản xuất tại xã Lộc An, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định là đơn vị hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực hàng nông sản sấy. Đến nay nhiều sản phẩm của Công ty đã được khách hàng trong và ngoài nước biết đến. Trong tiết thời mùa thu, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 có buổi làm việc với Công Ty TNHH MTV Minh Dương

Hình ảnh Công Ty TNHH MTV Minh Dương

Xin chào ông, cơ duyên nào đã đưa ông đến với đến với nghề nông sản sấy khô?

Tôi được sinh ra từ trung tâm vùng Nam đồng bằng sông Hồng; tỉnh Nam Định có tiềm năng, lợi thế rất lớn về nông nghiệp. Tôi cũng có ước mơ làm bác sĩ nhưng do hoàn cảnh khó khăn lên tôi đã từ bỏ ước mơ phải đi làm các công việc khác, khi nhận thấy sự cần thiết về con đường học tập nghiên cứu một ngành nghề nào đó, tôi đã  quyết tâm học đại học nông nghiệp. Sau khi tốt nghiệp đại học tôi trải nghiệm công việc kinh doanh và đã học hỏi rất nhiều và tìm hiểu thị trường và nghiên cứu nhận thấy nông nghiệp miền Bắc rất đa dạng và phong phú, diện tích khu vực Đồng Bằng Sông Hồng là một trong những diện tích trồng những cây đồng màu lớn  đem lại sản lượng rất lớn. Tôi càng đi càng cảm thấy trăn trở hàng nông sản của bà con miền Bắc về canh tác của bà con nông dân còn nhỏ lẻ và bán tươi phụ thuộc vào thương lái nên giá trị không cao, bấp bênh, là cử nhân nông nghiệp tôi bắt đầu trăn trở  đặt ra câu hỏi  của bà con nông dân làm thế nào, để cho hàng nông sản Việt có thế mạnh cao, khi tìm hiểu hàng nông sản sấy khô đang phát triển mạnh và đem lại giá trị kinh tế cao chỉ có trong miên Nam và giải pháp đầu tiên là tôi phải vào đó để học hỏi kinh nghiệm, thực tiễn về hàng nông sản.

 Vâng , vậy ông có thể cho chúng tôi biết việc xây dựng công ty và đi vào hoạt động có những khó khăn như thế nào?

 Bằng sự học hỏi không ngừng trong một năm vào miền Nam. Năm 2008  tôi đã xây dựng xưởng với diện tích 150m2, là một người tiên phong đầu tiên của miền Bắc về cách sấy khô hàng nông sản “hạt sen sấy khô” nhưng chưa đạt được mong muốn như đã dự định về khâu nguyên liệu và sản phẩm, thế nhưng bằng ý chí và quyết tâm tôi quyết định đi vào miền Nam học hỏi thêm về nông sản sấy khô tôi đã đặt câu hỏi sao hạt điều trong miền Nam sấy khô đã được cả trong và ngoài nước nước đều biết đến, chính vì thế tôi đã học hỏi chế biến hạt điều sấy khô và đã thu mua ra miền Bắc sản phẩm đã đạt thành công hơn mong đợi. Trải qua 4 năm kinh nghiệm sấy hạt sen, hạt điều, tôi nhận thấy miền Bắc  chúng ta lợi thế lớn nhất là nguyên liệu cây ngô, khoai, sắn…. Năm 2012, tôi bắt đầu thu mua với hơn 20 tấn ngô đầu tiên cũng gặp nhiều khó khăn khi ra những sản phẩm mới gặp nhiều rủi ro, không thuận lợ chính vì thế tôi đã nghiên cứu và học hỏi và tìm hiểu từ khâu đầu vào của bà con nông dân, quan tâm đến quá trình canh tác để tạo ra nguyên liệu ban đầu và sự học hỏi nỗ lực không ngừng. Trong những năm gần đây, công ty với quy mô hơn 100 công nhân viên, phân phối rộng khắp 63 tỉnh thành trên cả nước. Ngoài ra, các sản phẩm như ngô nếp tươi sấy, khoai tây sấy vị phomai, kẹo sìu châu Nam Định còn được xuất khẩu sang các nước như: Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan….

Hình ảnh những hạt ngô sấy chất lượng

Theo ông để tạo ra được sản phẩm nông sản có chất lượng? Thì yếu tố nào nào là quan trọng nhất?

Công ty chúng tôi ngoài nguồn nguyên liệu đạt tiêu chuẩn để cho ra đời những sản phẩm có chất lượng tốt nhất, đáp ứng yêu cầu của khách hàng thì máy móc thiết bị cũng đóng góp vai trò rất quan trọng trong việc chế biến các sản phẩm nông sản có chất lượng, vì vậy Công ty đã không ngừng đầu tư cải tạo, nâng cấp nhà xưởng, mua sắm máy móc, thiết bị. Công ty thực hiện theo tiêu chuẩn quy trình sản xuất khép kín đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO và HACCP. Trong những năm gần đây, Công ty đã nhận được sự quan tâm từ phía các cấp ngành đặc biệt Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 (Trung tâm 1). Năm 2022, Công ty chúng tôi  được sự hỗ trợ, đồng hành từ phía Trung tâm 1, Chúng tôi đã đầu tư máy đóng gói trong chế biến hàng nông sản sấy, nhờ áp dụng thiết bị tiên tiến vào khâu sản xuất đã nâng cao được năng suất sản phẩm. Trước đây, công đoạn đóng gói sản phẩm tại doanh nghiệp được thực hiện bằng máy đóng gói có 01 đầu cân, cho ra năng suất thấp, thiết bị cũ tốn nhiều nhân công lao động, độ chính xác thấp và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thiết bị máy đóng gói mới với 14 đầu cân, các công đoạn được thực hiện tự động hóa từ khâu nguyên liệu đầu vào đến khâu đóng gói cho năng suất cao và chính xác, không thất thoát nguyên liệu, sản phẩm được đóng gói đồng đều, mẫu mã bao bì sản phẩm đẹp đáp ứng yêu cầu thị trường.

Bên cạnh sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, các ngành, Công ty luôn chủ động trong đổi mới thiết bị công nghệ, quan tâm đầu tư chiều sâu cho khâu chế biến nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, cùng với đó việc kết hợp yếu tố truyền thống, nên sản phẩm vẫn giữ được hương vị tự nhiên, từng bước nâng cao chất lượng, mẫu mã; chú trọng xây dựng thương hiệu sản phẩm gắn với việc duy trì, tiếp tục mở rộng thị trường.

Trung tâm 1, Sở công thương Nam Định, các ban ngành  thăm quan nghiệm thu

Để duy trì và phát triển hơn nữa, ông có điều gì cần đề xuất hỗ trợ từ chương trình hoạt động khuyến công trong những năm tới?

Công ty nhận được nguồn kinh phí hỗ trợ từ chương trình khuyến công quốc gia ứng dụng máy móc tiên tiến, đến nay hiệu quả từ máy móc  tiên tiến đã giúp cho công ty ổn định sản xuất và tăng trưởng với con số lý tưởng. Để phát triển triển, mang đến cho cộng đồng nguồn thực phẩm dinh dưỡng, chất lượng hoàn toàn tự nhiên vì sức khỏe cộng đồng bằng tất cả sự nhiệt huyết, sáng tạo và trách nhiệm, chúng tôi rất mong muốn trong những năm tới chương trình khuyến công đồng hành và hỗ trợ cho công ty trong công tác đổi mới tổ chức quản lý sản xuất, tư vấn xây dựng thương hiệu, mẫu mã bao bì, mở rộng và tiếp cận thị trường tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước.

Xin cảm ơn ông đã giành thời gian cho buổi trò chuyện ngày hôm nay. Chúc Công ty TNHH MTV ngày càng phát triển bền vững./.

Thực hiện: Hải Anh IPC1

Ảnh: Văn Đốc