14/12/2017

Ký thỏa thuận phát triển Dự án điện gió ngoài khơi Việt Nam

Ngày 13/12/2017, tại thành phố Vũng Tàu đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện thực hiện Dự án phát triển điện gió ngoài khơi Việt Nam giữa các nhà đầu tư: Công ty Enterprize Energy (Singapore) &RE Global Solution (Singarpore) và Liên danh Tổng thầu Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) – Liên doanh Việt Nga Vietsovpetro (VSP).

kttpt

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện phát triển Dự án điện gió ngoài khơi Việt Nam

Công ty Cổ phần Kết cấu Kim loại và Lắp máy Dầu khí (PVC-MS) được Tổng Tổng Công ty PVC ủy quyền thực hiện toàn bộ phần việc của Tổng Công ty PVC trong Liên danh nhà thầu PVC-VSP.

Dự án phát triển điện gió ngoài khơi Việt Nam, cách đường bờ biển khoảng 30km. Dự án có tổng công suất 1200MW. Trong đódự kiến phân kì đầu tư giai đoạn một từ 2018 – 2021 sẽ đưa vào vận hành 600MW; Giai đoạn hai từ 2021 – 2023 sẽ đưa vào vận hành 600MW. Tổng mức đầu tư dự kiến3,5 tỷ USD.

Liên danh PVC-VSP đã đạt được thỏa thuận với các nhà đầu tư trong việc hợp tác toàn diện với để thực hiện dây chuyền chế tạo điện gió ngoài khơi (OWT), chế tạo các trạm biến áp ngoài khơi (OSS), vận chuyển và lắp đặt các trạm biến áp OSS ngoài khơi và lắp đặt các khối chân đế của OWT, cùng với việc hợp tác chế tạo các cột tháp và tuabin.

Các bên thống nhất cùng nhau hợp tác trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến phát triển, tài chính, xây dựng, sở hữu, vận hành và duy tu bảo dưỡng trong một chuỗi các giai đoạn phù hợp với kế hoạch sử dụng nguồn tài chính cho công tác chế tạo bắt đầu từ năm 2019 và năm 2020 tương ứng với công tác triển khai lắp đặt ngoài khơi sẽ bắt đầu thực hiện vào năm 2021.

Hiện nay, các đơn vị dịch vụ kỹ thuật quốc tế trong lĩnh vực công trình Biển đã đang có xu hướng tham gia sâu vào thị trường cung cấp dịch vụ xây lắp năng lượng điện gió. Nắm bắt xu thế chung, Liên danh tổng thầu PVC-VSP đã kịp thời tổ chức đội ngũ thực hiện nghiên cứu, tổ chức tiếp thị tìm kiếm cơ hội hợp tác với các nhà đầu tư lớn trên thế giới trong lĩnh vực này.

Liên danh PVC-VSP cũng ý thức được Dự án này có ý nghĩa rất quan trọng của việc khai thác hiệu quả tiềm năng tự nhiên phát triển nguồn năng lượng sạch gìn giữ môi trường, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, giảm phụ thuộc vào điện than, đồng thời qua đó đóng góp tích cực vào ngân sách nhà nước, giải quyết việc làm cho lao động địa phương, góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo quốc gia.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Leonard Yeo- Giám đốc điều hành RE solution- đại diện cho các Nhà đầu tư đã khẳng định sự tin tưởng vào năng lực của Liên danh tổng thầu PVC-VSP. Ông Phạm Tất Thành- Giám đốc PVC-MS cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với VSP và các nhà đầu tư để để triển khai dự ánvới tinh thần trách nhiệm cao nhất, đưa ra phương án thi công, chế tạo tối ưu nhất; chuẩn bị đầy đủ nguồn lực và quản lý, điều phối dự án tốt nhất để đảm bảo tuyệt đối an toàn, chất lượng theo thỏa thuận các bên đã đề ra.

Việc ký kết thỏa thuận hợp tác này đã đặt dấu mốc quan trọng trong việc hợp tác của các bên đối với dự án phong điện không chỉ ở ngoài khơi tỉnh Bình Thuận (Việt Nam) mà còn ở các nước khác trong khu vực và quốc tế.

Theo BaoCongthuong.com.vn