16/12/2019

Kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Cựu Chiến binh Việt Nam (06/12/1989 – 06/12/2019; Hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2019 và kỷ niệm 30 năm ngày Hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2019)

Trong Chương trình hoạt động của Hội Cựu Chiến binh cơ quan Bộ Công Thương năm 2019. Được sự đồng ý của Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ; với truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, nhằm ôn lại lịch sử cách mạng hào hùng của dân tộc. Hội Cựu Chiến binh cơ quan Bộ Công Thương phối hợp với các đơn vị trong cơ quan Bộ tổ chức Chương trình “Về nguồn” đi thăm, viếng nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên và một số di tích lịch sử cách mạng tại tỉnh Hà Giang.
Tháng 12, những con đường đến với Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên (ở thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang), nơi an nghỉ của các cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc, luôn tấp nập xe cộ cùng dòng người thăm viếng.

(Đoàn do đồng chí Lê Việt Long, Chánh Thanh tra Bộ, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh cơ quan Bộ, cùng các thành viên trong đoàn thắm hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, Hà Giang)

Trong dòng người ấy, có những Cựu Chiến binh mái tóc bạc phơ đi thăm phần mộ đồng đội, có người vợ đi viếng mộ chồng, những người con đến bên mộ cha và cả khách thập phương đến nghĩa trang chỉ mong thắp một nén tâm hương thành kính tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên nằm cạnh đường quốc lộ 2A, thuộc địa phận thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, cách thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang 18 km (chính vì vậy mà nghĩa trang cũng thường được gọi là nghĩa trang liệt sĩ km18). Đây là một công trình đền ơn đáp nghĩa có quy mô lớn, thể hiện sự tri ân, tôn vinh của Đảng, Nhà nước, của Quân đội và nhân dân ta đối với những người con yêu quý của dân tộc đã hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc.

Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên hiện nay là nơi an nghỉ của 1.746 liệt sĩ, trong đó có 264 phần mộ liệt sĩ chưa biết tên các anh đến từ 33 tỉnh, thành phố trên khắp mọi miền đất nước (ảnh trên). Họ là những chàng trai vừa đôi mươi, mười tám đã anh dũng hy sinh trong 10 năm chiên đấu bảo vệ biên giới phía Bắc Tổ quốc.

Để giữ vững biên cương, tại Vị Xuyên, cuộc chiến đấu diễn ra vô cùng quyết liệt trên các cao điểm 1509, 1100, 772, 685, Đồi Đài, Cô Ích, Bốn Hầm… Cuộc chiến kết thúc, có cao điểm bị bạt đi hơn 3m vì đạn pháo, ác liệt của quân xâm lược đến mức được gọi là “lò vôi thế kỷ”. Quân dân ta đã tiêu diệt nhiều sinh lực xâm phạm biên cương tại Vị Xuyên, buộc phải rút về bên kia biên giới.

Toàn chiến dịch, tại mặt trận Vị Xuyên – Hà Giang giai đoạn 1979 – 1989, hơn 4.000 chiến sĩ hy sinh, hơn 9.000 cán bộ chiến sĩ bị thương. Vẫn còn 2.000 liệt sĩ đang nằm lại chiến trường. Sau hơn hai năm triển khai thực hiện Quyết định số 1237 của Thủ tướng Chính phủ, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt Liệt sỹ đạt được những kết quả bước đầu quan trọng. Danh sách Liệt sỹ đang được tích hợp theo hướng những người đã có mộ, nơi an táng, số liệt sỹ chưa có thông tin, chưa được quy tập để thuận tiện cho việc tìm kiếm, quy tập.

(Đoàn thắp nhang tại Khu tưởng niệm các liệt sỹ tại đỉnh cao 468)

Hiện Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên đã quy tập được 1.746 hài cốt Liệt sỹ, trong đó còn 264 phần mộ chưa biết tên. Ước tính trên địa bàn Vị Xuyên hiện còn khoảng trên 2.000 phần mộ Liệt sỹ chưa được quy tập. Tính từ năm 2015 đến nay, Bộ CHQS tỉnh Hà Giang đã tiến hành quy tập được 20 bộ hài cốt Liệt sỹ, 4 bộ hài cốt xác định được danh tính đã bàn giao về quê hương, 16 bộ chưa xác định được danh tính đưa về an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên.

Sự nghiệp bảo vệ biên giới phía Bắc kể từ tháng 02/1979 đến nay 40 năm đã trôi qua, những người lính năm xưa, nay tóc đã ngả hoa râm, đôi mắt chẳng còn tinh anh, đôi tay cũng không còn nhanh nhẹn như thời trai trẻ, nhưng ký ức về những năm tháng lịch sử hào hùng bảo vệ biên cương phía Bắc vẫn luôn sống mãi trong lòng họ. Và trong trái tim những người đồng chí, đồng đội, đồng bào vẫn chứa chan một niềm tin mãnh liệt: “Sống bám đá, chết hóa đá, thành bất tử”. Máu của các anh đã tô thắm thêm lá cờ cách mạng, da thịt của các anh đã hòa vào đất, đá biên cương để mảnh đất nơi đây mãi xanh tươi và trường tồn cùng đất nước.

Đoàn Hội Cựu Chiến binh cơ quan Bộ Công Thương đến đây, kính dâng lên các anh những bông hoa tươi thắm, thắp nén hương thơm, xin bày tỏ lòng thành kính đối với các anh đã không tiếc máu xương, hiến dâng cả tuổi thanh xuân vì toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Trước vong linh các anh hùng liệt sỹ, Đoàn xin hứa: “Luôn giữ vững phẩm chất, đạo đức của anh bộ đội Cụ Hồ; quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc; nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn thử thách, hoàn thành xuất sắt nhiệm vụ được giao; Giáo dục cho thế hệ trẻ hôm nay về những tấm gương anh dũng chiến đấu của các anh. Thực hiện tốt chính sách người có công, chính sách hậu phương quân đội để xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các anh”./

Tin Ngọc Sơn
Ảnh Đình An, Văn phòng Hội