24/06/2020

Khuyến công Thái Nguyên: Đồng hành cùng doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh

Với vai trò hỗ trợ trực tiếp cho các cơ sở công nghiệp nông thôn phát triển sản xuất, kinh doanh nên ngay khi bước vào triển khai nhiệm vụ công tác khuyến công năm 2020, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Thái Nguyên (Khuyến công) đã tích cực triển khai nhiều đề án hỗ trợ máy móc, thiết bị tiên tiến cho doanh nghiệp và đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Được sản xuất trên dây chuyền hiện đại nên hương vị và độ dinh dưỡng của sản phẩm trà Matcha do Công ty Cổ phần NTEA Thái Nguyên làm ra luôn được đảm bảo

Công ty Cổ phần NTEA Thái Nguyên (xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ) được thành lập ngày 11/10/2017 và tập trung hoạt động trong các lĩnh vực chính như: Trồng, chăm sóc, sản xuất, chế biến, kinh doanh các sản phẩm về trà… Do doanh nghiệp mới được thành lập, nguồn vốn còn hạn hẹp nên Công ty chưa thể đầu tư đồng bộ hệ thống dây chuyền hiện đại mà chủ yếu vẫn sử dụng máy móc thiết bị có công nghệ lạc hậu. Đồng thời, khâu sản xuất, sơ chế chủ yếu theo phương pháp truyền thống; hệ thống nhà xưởng chế biến, kho bảo quản sản phẩm của Công ty cũng chưa được đầu tư tương xứng đã khiến chất lượng đầu ra của sản phẩm thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường.

Để hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục những khó khăn, phát triển sản xuất, sau khi khảo sát, Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên đã phối hợp với Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Đồng Hỷ dành 300 triệu đồng để giúp Công ty Cổ phần NTEA Thái Nguyên thực hiện đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất và chế biến chè” từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia năm 2020. Cụ thể, Công ty đã mua sắm 01 nồi chiết xuất có thể tích 1000 lít; 01 thiết bị lọc; 01 thiết bị bơm với lưu lượng 120 lít/phút; 01 bình chứa trung gian và nồi cô chân không 800 lít; 01 nồi hơi đốt dầu 300kg/h; 01 máy phun sấy ly tâm tốc độ cao LPG 10Y.

Đây là những hệ thống máy móc tiên tiến được nhập khẩu nguyên chiếc từ Mỹ và có độ mới 100% với nhiều thông số kỹ thuật nổi bật như: Máy tự động hoàn thiện các khâu cấp nguyên liệu, gắp tem chỉ, tạo túi, đóng gói, tạo viền dễ xé. Sản phẩm làm ra gồm hai lượt túi, bên trong là túi đóng sản phẩm với màng lọc và tem chỉ. Bên ngoài là túi màng ni lông có tác dụng giữ hương, chống ẩm cho sản phẩm và có tính thẩm mĩ cao. Ngoài ra, hệ thống điều khiển được lập trình PLC với màn hình hiển thị bên ngoài, giúp thao tác dễ dàng; Thiết bị có khả năng điều khiển quá trình nấu chân không và trộn tự động…

Các sản phẩm trà của NTEA Thái Nguyên đã đạt đến chất lượng tối ưu nhất và được thị trường tin dùng

Chia sẻ với phóng viên, ông Lê Quang Quyết – Giám đốc Công ty Cổ phẩn NTEA Thái Nguyên cho biết: Khi thành lập vào cuối năm 2017, Công ty chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương trong việc giải quyết thủ tục hành chính. Không những thế, đầu năm 2020 này, Công ty còn nhận được sự giúp đỡ của Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên khi đã hỗ trợ 300 triệu đồng để đầu tư hệ thống dây chuyền sản xuất chế biến bột trà Matcha. Từ đó, hoạt động sản xuất của Công ty đạt hiệu quả cao hơn, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương với thu nhập bình quân đạt 6 – 7 triệu đồng/người/tháng. Sau một thời gian ứng dụng hệ thống máy móc mới, kết quả cho thấy quy trình sản xuất của hệ thống có tính lưu động cao. Mức độ hòa tan và tinh khiết của sản phẩm làm ra đạt chuẩn. Ngoài ra, sử dụng máy sấy bơm nhiệt đã cho thấy chất lượng của sản phẩm làm ra được sấy khô tốt hơn, màu sắc đẹp hơn, hương vị và chất lượng dinh dưỡng được bảo toàn.

Đánh giá về tính hiệu quả của đề án, ông Nguyễn Đình Hùng – Giám đốc Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên chia sẻ: “Thông qua sự hỗ trợ thiết thực của hoạt động khuyến công, đến nay, hệ thống dây chuyền sản xuất chế biến bột trà Matcha với công nghệ hiện đại đã giúp cho Công ty Cổ phần NTEA Thái Nguyên nâng cao tính chủ động trong khâu sản xuất, cũng như có khả năng đáp ứng được các đơn hàng lớn, có giá trị cao. Điều mà với dây chuyền cũ, Công ty chưa thể làm được. Sản phẩm trà Matcha của doanh nghiệp làm ra đã đạt đến chất lượng tối ưu nhất, qua đó, làm tăng thêm uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường”.

Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất và chế biến chè” cho Công ty Cổ phần NTEA Thái Nguyên là một trong nhiều đề án mà Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên đã triển khai trong kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2020. Trước đó, các đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến chè cho các đơn vị như: Hợp tác xã Chè an toàn Khe Cốc (xã Tức Tranh, huyện Phú Lương); Công ty Cổ phần Trà Việt Thái (xã Phúc Thuận, thị xã Phổ Yên)… cũng đã hoàn thành. Theo đánh giá của các đơn vị được thụ hưởng, đề án hỗ trợ đã giúp các cơ sở cải thiện năng lực sản xuất, kinh doanh. Đáng nói hơn, các đề án đều tạo ra thêm nhiều việc làm, nâng cao thu nhập cho nhiều lao động địa phương, góp phần phát triển các ngành sản xuất công nghiệp chế biến chè trên địa bàn và thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa tỉnh nhà.

Nguồn: http://www.congnghieptieudung.vn/