30/07/2019

Khuyến Công đồng hành cùng doanh nghiệp trong ngành chế biến lâm sản

Trong tình hình nguồn nhiên liệu như than đá, gas, dầu …ngày càng cạn kiệt và giá thành cao thì viên nén mùn cưa lại đem đến cho người dùng những lợi ích không thể chối từ như giá thành rẻ, nhiệt lượng tạo ra cao, sử dụng an toàn mà không gây ô nhiễm môi trường.

Viên nén mùn cưa được ứng dụng rộng rãi cung cấp cho các hoạt động quy mô lớn như sản xuất công nghiệp đến hoạt động nông nghiệp. Từ sử dụng làm nguyên liệu đốt trong các ngành công nghiệp và dân dụng, dùng trong công đoạn thanh trùng, sấy tiệt trùng tại các nhà máy thực phẩm, dùng trong hệ thống nồi nấu rượu công nghiệp, sấy gỗ, bột thức ăn gia súc, dùng nấu nước ấm mùa lạnh tại bể bơi, nhà hàng khách sạn… Để từng bước áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào khâu sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh, giúp cho các doanh nghiệp đứng vững, tồn tại, phát triển và khẳng định mình trong nền kinh tế thị trường thì việc xây dựng và thực hiện phương án đầu tư, mua sắm thiết bị mới trong sản xuất chế biến lâm sản là một việc làm hết sức cần thiết.

Công ty TNHH Anh Khoa Lộc có địa chỉ tại Xóm Diễn Hòa, xã Hợp Thành, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa sản phẩm chính tại công ty là sản xuất, chế biến các sản phẩm gỗ ván bóc. Sau quá trình đi vào hoạt động sản xuất nhận thấy các nguyên liệu phế thải từ ngành chế biến lâm sản của đơn vị và trên địa bàn là rất lớn, bài toán đặt ra là phải làm sao tận dụng được hết nguồn phế thải này, để đạt được mục tiêu tận dụng triệt để nguồn nguyên liệu gỗ rừng trồng, giải quyết vấn đề về môi trường và tạo ra những sản phẩm có giá trị kinh tế cao, tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động. Sau khi nghiên cứu, tìm hiểu về máy móc thiết bị để phù hợp với nhu cầu sản xuất tại đơn vị, đầu năm 2019 được sự hỗ trợ kinh phí từ nguồn Khuyến công quốc gia, đồng hành và giúp đỡ của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1; Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng Thanh Hóa, Công ty đã đầu tư mua mới Dây chuyền máy ép viên nén (máy ép, máy sấy, máy nghiền, băng tải).

Dây chuyền máy ép viên nén mùn cưa

Trước đây, quá trình sản xuất viên nén mùn cưa của doanh nghiệp chỉ có máy ép viên và máy nghiền nguyên liệu, sản xuất chủ yếu bằng thủ công, nguyên liệu sau khi nghiền được phơi khô, sau đó được công nhân đưa thẳng vào máy ép viên, sản phẩm sản xuất ra với nhiệt lượng , năng suất thấp và tốn nhiều chi phí, không hiệu quả, chất lượng không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, do đó giá bán sản phẩm không cao. Dây chuyền sản xuất viên nén từ mùn cưa mới với công nghệ đồng bộ, tiên tiến được đưa vào sản xuất, đã tạo ra các sản phẩm mới, chất lượng sản phẩm được nâng lên đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật của sản phẩm.

Nguyên liệu đã được chế biến

Có thể thấy, nguồn kinh phí Khuyến công đã góp phần khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) mạnh dạn đầu tư mua máy móc trang thiết bị mới trong quá trình sản xuất, giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Việc hỗ trợ một phần kinh phí từ nguồn Khuyến công quốc gia cho doanh nghiệp, cơ sở CNNT thể hiện sự quan tâm của nhà nước tới sự phát triển của doanh nghiệp, đây là bước đệm cho doanh nghiệp mở rộng sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Thực hiện: Hải Anh- IPC1
Ảnh: Quốc Dũng