06/08/2019

Khuyến công đồng hành cùng doanh nghiệp trẻ!

Là một trong những doanh nghiệp trẻ, năng động ở địa phương, anh Lưu Quang Cúc, sinh năm 1989, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và thương mại ACT Việt Nam ở Phường Bãi Bông, Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, luôn tích cực đi đầu trong việc nghiên cứu, tìm hiểu công nghệ mới, phù hợp để đầu tư, ứng dụng vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tạo uy tín với khách hàng.

Hiện nay gỗ công nghiệp được ứng dụng trong hầu hết các thiết kế nội thất bởi tính thân thiện với môi trường và giá thành hợp lý. Bên cạnh đó việc ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất gỗ đã đáp ứng những yêu cầu cao về chất lượng, tính thẩm mỹ cho các sản phẩm. Đặc biệt gỗ công nghiệp hiện nay không gây hại cho sức khỏe người sử dụng vì không sử dụng keo chứa Formandehit. Nắm bắt được xu hướng phát triển cũng như thị hiếu của người tiêu dùng, từ một cơ sở sản xuất nhỏ năm 2014, đến tháng 5 năm 2018, cơ sở của anh Lưu Quang Cúc chuyển đổi mô hình thành Công ty TNHH sản xuất và thương mại ACT Việt Nam với lĩnh vực sản xuất, kinh doanh các sản phẩm gỗ MDF như: Nội thất gia đình, văn phòng, khách sạn, nội thất cho shop điện thoại, tủ kính …Với các ưu điểm của sản phẩm: Không cong vênh, không ẩm mốc, không mùi, không bám bẩn, dễ vệ sinh, phụ kiện chính hãng, tháo lắp, di dời dễ dàng, tính thẩm mỹ cao. Tất cả các sản phẩm của công ty đều được thực hiện theo chu trình khép kín từ khâu thiết kế đến thi công, lắp đặt hoàn thiện nên đảm bảo giá cả và chất lượng cạnh tranh trên thị trường.

Nhận thấy sản xuất gỗ MDF theo cách thức thủ công vừa mất nhiều thời gian, mẫu mã kém đa dạng và chất lượng không cao nên doanh nghiệp thường xuyên tìm hiểu trên thị trường những thiết bị vừa tiết kiệm chi phí, vừa mang lại hiệu quả cao và sử dụng lâu bền. Năm 2019, sau khi được Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia, doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư ứng dụng thiết bị máy móc mới gồm: 1 máy cắt CNC (Model: MJ1132F), 1 máy dán cạnh CNC (Model: B-106) vào sản xuất. Việc đầu tư máy móc thiết bị mới, tiên tiến đã góp phần tự động hóa một số công đoạn sản xuất giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, tạo ra sản phẩm mới có chất lượng, tăng năng suất từ đó tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động.

Máy cắt gỗ CNC (Model: MJ1132F)

Anh Lưu Quang Cúc – Giám đốc cho biết: Trước khi đầu tư máy móc, công ty sản xuất bằng phương pháp thủ công nên tiến độ sản xuất chậm khiến giá thành sản phẩm cao, sản phẩm độ chính xác chưa cao khiến tính cạnh tranh thấp. Sau khi lắp đặt thiết bị máy móc mới đi vào hoạt động giúp rút ngắn thời gian gia công, tăng năng suất lao động (máy dán cạnh NCN gấp khoảng 8 ->10 lần so với sản xuất thủ công, máy cắt CNC gấp 3 lần so với máy cắt thông thường), mẫu mã đa dạng, thẩm mỹ, các sản phẩm gỗ có độ chính xác cao, tỷ lệ sản phẩm sai, hỏng gần như không có, hiệu quả kinh tế tăng. Mặc dù công suất máy mới hoạt động 60% nhưng doanh thu trung bình đã đạt 600 -> 700 triệu đồng/ tháng. Nhờ kinh doanh hiệu quả nên hiện tại công ty tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 10 lao động địa phương, bình quân thu nhập từ 6 ->10 triệu đồng/người/tháng. Hệ thống mạng lưới sản phẩm của công ty đã có mặt khắp các tỉnh miền Bắc từ Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu đến Thanh Hóa, Nghệ An. Trong những năm tiếp theo, doanh nghiệp sẽ không chỉ đẩy mạnh thị trường trong nước mà còn mạnh dạn thử nghiệm sản xuất thêm một số sản phẩm mới hướng tới việc đưa ra sản phẩm thương hiệu của riêng mình (1 bộ phận trong nội thất ô tô bằng gỗ) và hướng tới thị trường xuất khẩu.

Sản phẩm được sản xuất và thi công cho Công trình văn phòng Công ty Cổ phần địa ốc HanLands, TX. Phổ Yên, Tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: Lưu Quang Cúc

Có thể thấy rằng, hiệu quả mà các hoạt động khuyến công mang lại ngày càng lớn, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ các cơ sở công nghiệp nông thôn có thêm động lực đầu tư phát triển sản xuất, tích cực đổi mới kỹ thuật, tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp và đóng góp cho ngân sách địa phương. Đặc biệt, hiệu quả chương trình đã lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng, thu hút nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức tham gia.

Thực hiện: Phan Giang
Ảnh: Văn Đốc