15/12/2020

Khuyến công đẩy mạnh hỗ trợ xúc tiến tiêu thụ cho sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu các cấp.

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại Kế hoạch số 1480/KH-BCT ngày 04/3/2020 về việc hỗ trợ, phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực và cấp quốc gia, Cục trưởng Cục Công Thương địa phương đã ban hành Quyết định số 50/QĐ-CTĐP ngày 05/6/2020 về việc giao nhiệm vụ thực hiện kế hoạch hỗ trợ, phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực và cấp quốc gia trong năm 2020. Theo quyết định này, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 (Trung tâm 1) được giao thực hiện 06 nhiệm vụ để hỗ trợ cho các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực và cấp quốc gia từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia năm 2020. Phóng viên chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn bà Bạch Kim Ngân – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Ngân Giang Lục Ngạn (cơ sở CNNT có sản phẩm công nghiệp nông thôn cấp quốc gia năm 2019) về hiệu quả của chương trình này.

PV: Thưa bà, xin bà cho biết về đặc trưng của sản phẩm giấm Kim Ngân

Giấm Kim Ngân được chế biến từ cùi vải, kết hợp với mật ong hoa vải và lên men hoàn toàn tự nhiên, nhiều năm gần đây, giấm Kim Ngân luôn được biết đến là một trong các đặc sản uy tín của vùng Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Do chiết xuất bằng nguyên liệu tự nhiên, nên giấm có hương vị đặc trưng, độ chua thanh mát và an toàn cho sức khỏe người dùng. Ngoài việc dùng làm gia vị cho các món ăn, một số sản phẩm giấm Kim Ngân còn có thể dùng trong làm đẹp dưỡng da, trị mụn hay có thể dùng như một loại nước uống thanh lọc cơ thể.

Nói về những ngày đầu thành lập: Bà Bạch Kim Ngân, Giám đốc công ty TNHH Ngân Giang chia sẻ: “Những ngày đầu đưa sản phẩm ra thị trường gặp rất nhiều khó khăn. Sản phẩm của chúng tôi khi đó còn xù xì, chất lượng cũng chưa hoàn hảo. Ngoài ra, mẫu mã hình ảnh còn chưa bắt mắt. Sau đó, trải qua những quá trình, những lần góp ý của khách hàng về chất lượng và bao bì, nhất là năm nay công ty của chúng tôi được tiếp nhận nguồn kinh phí hỗ trợ từ chương trình khuyến công quốc gia để hoàn thiện bộ tem nhãn mới.

PV: Thưa bà, xin bà cho biết về hiệu quả chương trình hỗ trợ của Trung tâm 1 đối với Công ty trong năm 2020.

Năm 2020, Trung tâm 1 và Trung tâm Khuyến công Bắc Giang đã triển khai 02 nội dung hỗ trợ cho Công ty chúng tôi đó là Hỗ trợ thuê tư vấn thiết kế bao bì, nhãn mác sản phẩm và Hỗ trợ phòng trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm CNNT tiêu biểu.

   Sản phẩm dấm của chúng tôi là sản phẩm tiêu dùng thiết yếu nên chúng tôi xác định sản phảm phải có bao bì, nhãn mác phải tiện dụng và bắt mắt. Chính vì vậy, cùng với sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia năm 2020, chúng tôi đã tìm kiếm và thuê đơn vị tư vấn để thiết kế ra 02 mẫu chai đựng dấm và 08 nhãn mác sản phẩm. Sau khi đưa các sản phẩm mới này ra thị trường, Công ty đã nhận được các phản hồi rất tích cực từ khách hàng và các nhà phân phối.

Sau khi sản phẩm của Công ty chúng tôi nhận được chứng nhận của Bộ Công Thương là sản phẩm công nghiệp nông thôn cấp quốc gia năm 2019, Công ty cũng đã xác định cần phải tăng cường hoạt động trưng bày, quảng bá sản phẩm để người tiêu dùng ngày càng biết đến các sản phẩm của Công ty. Để triển khai hoạt động này, cùng với sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia năm 2020, Công ty đã đầu tư mua sắm các trang thiết bị để xây dựng 01 phòng trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại địa điểm số 53 Minh Khai, thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Sau khi khai trương phòng trưng bày đã có rất nhiều tổ chức và cá nhân tìm đến hợp tác để tiêu thụ các sản phẩm của Công ty.

Như vậy, qua 02 nội dung hỗ trợ của Trung tâm 1 đối với Công ty chúng tôi đã cho thấy sự kịp thời động viên hỗ trợ của hoạt động Khuyến công. Thay mặt Công ty, tôi xin trân trọng cảm ơn sự đồng hành, giúp đỡ của Trung tâm 1.

PV: Thưa bà, như vậy các nội dung hỗ trợ từ nguồn kinh phí KCQG của Trung tâm 1 triển khai với Công ty đã cho thấy hiệu quả rất rõ ràng. Trong năm 2021 bà có mong muốn và đề xuất gì đối với hoạt động Khuyến công ?

Công ty chúng tôi rất mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, hỗ trợ từ hoạt động Khuyến công. Cụ thể, tôi xin đề xuất 1 số nội dung sau:

– Hỗ trợ để Công ty mua sắm ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Dự kiến Công ty chúng tôi sẽ đầu tư mua sắm hệ thống chiết rót và đóng chai tự động;

– Hỗ trợ Công ty tham gia các Hội chợ trong và ngoài nước để tiếp tục quảng bá, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm;

– Hỗ trợ Tư vấn quản lý doanh nghiệp.

PV: Xin cảm ơn bà, hy vọng rằng trong năm 2021, hoạt động Khuyến công sẽ trở thành “bà đỡ”, “người bạn đồng hành” đối với các đơn vị có sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu nói chung và Công ty TNHH Thương mại Ngân Giang Lục Ngạn nói riêng. Chúc Công ty ngày càng phát triển vững mạnh.

Thực hiện: Minh Hiển – IPC1