18/10/2017

Khai mạc Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng TCMN Hà Nội năm 2017

Nhằm hướng đến phát triển bền vững ngành thủ công mỹ nghệ (TCMN) Thủ đô trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, Hội chợ Quốc tế quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội năm 2017 (Hanoi Gift Show 2017), đã chính thức khai mạc vào ngày 17/10, tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng phát biểu tại Lễ khai mạc

Hanoi Gift Show được tổ chức thường niên vào tháng 10 hằng năm tại Hà Nội. Năm 2017, Hội chợ có quy mô trên 650 gian hàng của hơn 250 doanh nghiệp đến từ gần 30 tỉnh, thành phố trong cả nước như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Huế, Thanh Hóa, Nghệ An,… và 5 nước trên thế giới gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nepal.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết: Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng nghề cũng như làng nghề TCMN với gần 1.000 làng nghề TCMN, trong đó có trên 200 làng nghề TCMN truyền thống; hàng chục nghìn doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hàng TCMN, với trên 3.000 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh xuất khẩu. Để tạo điều kiện hỗ trợ, khuyến khích làng nghề TCMN phát triển, Hà Nội cũng đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ các làng nghề trong đó có việc tổ chức thành công 6 kỳ Hanoi Gift Show kể từ năm 2012. Hội chợ đã thu hút nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lớn tham gia; số lượng nhà nhập khẩu đến tham quan giao dịch và giá trị xuất khẩu thông qua các hợp đồng ký kết đều ở mức cao.
Theo ông Nguyễn Doãn Toản – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Hội chợ là cơ hội thuận lợi để các doanh nghiệp và các nhà nhập khẩu gặp gỡ, trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh. Dự kiến, giá trị xuất khẩu từ các hợp đồng ký kết thông qua Hội chợ đạt trên chục triệu USD. Ngoài sản phẩm của các doanh nghiệp xuất khẩu, các làng nghề truyền thống được trưng bày, Hội chợ năm nay sẽ giới thiệu các sản phẩm thiết kế mới do các chuyên gia thiết kế trong nước và nước ngoài thực hiện.

Với những kết quả tích cực đã đạt được, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đề nghị thành phố Hà Nội tiếp tục quan tâm đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển làng nghề TCMN; chỉ đạo Sở Công Thương tổ chức Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng TCMN trong những năm tiếp theo và trở thành một Hội chợ xuất khẩu dẫn đầu trong cả nước về quy mô, có uy tín trong và ngoài nước.

Trao đổi bên lề Lễ khai mạc, bà Trần Thị Phương Lan – Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội- cho biết: Với đổi mới về quy mô, số lượng, chất lượng của Hội chợ cũng như sự chuẩn bị đầy đủ, kỹ lưỡng của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tham gia Hội chợ, Hanoi Gift Show hứa hẹn sẽ mang tới cho các doanh nghiệp, các làng nghề thủ công truyền thống, cũng như các nghệ nhân làng nghề những cơ hội đưa hàng TCMN của Hà Nội và Việt Nam đến với bạn bè trên thế giới nhiều hơn nữa. Chính điều này sẽ giúp thúc đẩy việc xuất khẩu hàng TCMN của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, giúp làng nghề phát triển bền vững.

Hội chợ Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2017 diễn ra trong các ngày từ 17-20/10.

Theo BaoCongThuong.com.vn