07/11/2018

Kết hợp giữa sản xuất truyền thống và công nghệ giúp doanh nghiệp sản xuất sản phẩm đa dạng mẫu mã hơn, nâng cao chất lượng và tăng tính cạnh tranh sản phẩm trên thị trường.

Công ty TNHH MTV mỹ nghệ Toàn Thắng có địa chỉ tại thôn Cát Đằng, xã Yên Tiến, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định được thành lập năm 2011 hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và mua bán các mặt hàng thủ công mỹ nghệ như: Bát, đĩa, lộc bình, lọ hoa, khay đựng, giỏ, túi xách… làm từ gỗ, tre, nứa, lá, cói, rơm, rạ dùng trong trang trí nội thất gia đình và công sở phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu sang một số nước như: Hàn Quốc, Đức được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống.
Hiểu được trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay máy móc thiết bị trở thành một trong những yếu tố tham gia trực tiếp của quá trình sản xuất. Một doanh nghiệp sản xuất công nghiệp muốn tồn tại và phát triển được cần phải xây dựng cho mình một kế hoạch đổi mới công nghệ. Tiến bộ khoa học công nghệ, đổi mới công nghệ sẽ cho phép nâng cao chất lượng sản phẩm tạo ra nhiều sản phẩm mới, đa dạng hoá sản phẩm, tăng sản lượng, tăng năng suất lao động, sử dụng hợp lý tiết kiệm nguyên vật liệu …Nhờ vậy sẽ tăng khả năng cạnh tranh , mở rộng thị trường, thúc đẩy tăng trưởng nhanh và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
resized toanthang1
Máy tiện vi tính Công ty TNHH MTV mỹ nghệ Toàn Thắng
Đứng trước các đòi hỏi của thị trường, thị hiếu người tiêu dùng ngày càng cao, bên cạnh chất lượng sản phẩm cần phải đáp ứng về tính thẩm mỹ, đa dạng mẫu mã (đây là điều mà người thợ thủ công rất khó đáp ứng được) đồng thời xác định đúng những hạn chế trong sản xuất thủ công tại làng nghề là thường xuất phát từ các hộ gia đình phần lớn mặt bằng sản xuất chật hẹp do chủ yếu xây dựng tại gia đình, vừa sản xuất vừa làm nơi sinh hoạt; nguồn vốn đầu tư hạn chế cho nên nhiều cơ sở không có điều kiện đầu tư, đổi mới công nghệ và thiết bị để mở rộng sản xuất; chất lượng sản phẩm phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề và trình độ người lao động.
Từ những yêu tố trên, năm 2018 được sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia năm 2018. Công ty TNHH MTV mỹ nghệ Toàn Thắng Quyết định đầu tư mua 01 máy tiện vi tính và 01 máy đục CNC với tổng kinh phí đầu tư 500 triệu đồng để phục vụ hoạt động sản xuất phát triển sản phẩm gỗ mỹ nghệ góp phần làm đa dạng các sản phẩm và đáp ứng nhu cầu các đơn hàng.
resized toanthang2
Máy Đục CNC Công ty TNHH MTV mỹ nghệ Toàn Thắng
Máy đục CNC và máy tiện vi tính mà Công ty đã đầu tư là những dòng máy hiện đại có tính tự động hóa cao không phụ thuộc vào tay nghề lao động công nhân mà chỉ phụ thuộc vào chương trình được lập trình, cài đặt vào máy. Sau khi đi vào hoạt động chính thức sản phẩm sản xuất ra đã đáp ứng tốt nhu cầu về mẫu mã sản phẩm của khách hàng (các mẫu gia công được phần mềm của máy tiếp nhận và tự động điều khiển quá trình gia công sản phẩm, vì vậy có thể triển khai gia công nhiều mẫu sản phẩm có độ tinh sảo, thiết kế đẹp với độ chính xác cao); rút ngắn được thời gian gia công giúp nâng cao năng suất sản phẩm (máy đục CNC được sử dụng trong công đoạn chạm khắc hoa văn: so với gia công sản phẩm bằng phương pháp đục thủ công truyền thống, với sản phẩm có mức độ chạm khắc đơn giản thì trong cùng 1 khoảng thời gian nhất định sản lượng máy đục CNC tăng gấp từ 4-5 lần, sản phẩm có hoa văn phức tạp sản lượng gấp gần 7 lần; Máy tiện vi tính được sử dụng trong công đoạn tạo biên dạng các sản phẩm 3D: so với phương pháp tiện bằng máy tiện cơ sản lượng tăng gấp 2-3 lần, và đặc biệt có thể gia công tiện đồng thời mặt trong và mặt ngoài sản phẩm). Đây là những yếu tố đã giúp Công ty nâng cao năng suất sản phẩm rất nhiều so với phương pháp gia công truyền thống tại xưởng trước khi đầu tư, đảm bảo đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng về chất lượng, giá thành và mẫu mã sản phẩm ngày càng có nhiều bạn hàng tin tưởng hơn.
Thực hiện: Văn Tài – Phòng TVPTCN
Ảnh: Văn Đốc – IPC1