27/07/2020

IPC1 thăm và tặng quà gia đình chính sách nhân dịp Kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ 27/7/1947 – 27/7/2020

Năm 2020, là năm có các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước: Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; 45 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các hoạt động Kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ sẽ là một trong chuỗi những sự kiện quan trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong năm 2020. Đây chính là dịp để tri ân, tưởng nhớ công ơn của những anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng đã cống hiến to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Như lời của Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, năm 2020 là năm rất đặc biệt gắn liền với nhiều sự kiện trọng đại của đất nước và đây cũng là một năm cả nước gồng mình lên chống dịch Covid-19. Vì vậy, công tác tri ân đối với người có công càng phải làm tốt để làm ấm lòng dân, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước. Bên cạnh những hoạt động lớn như gặp gỡ, thăm hỏi, động viên và tuyên dương những người có công với cách mạng, hoạt động trọng tâm nhất của năm nay là cuộc Gặp mặt đại biểu đại diện Bà mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) toàn quốc năm 2020. Đây là những đại biểu đại diện cho những người mẹ đã đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc bằng sự hy sinh thầm lặng và vĩ đại. Cuộc gặp gỡ là một sự kiện rất có ý nghĩa thể hiện sự tri ân sâu sắc, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp ủy Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể cùng đồng bào và chiến sĩ cả nước với công tác chăm sóc đối với người có công với cách mạng, đồng thời lan tỏa những thông điệp về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” tới xã hội, cộng đồng, nhân dân cả nước. Sự kiện là dịp tri ân các Bà mẹ VNAH, những người đã không ngừng nỗ lực trong cuộc sống, đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội, là những tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo.

Đã từ lâu phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã trở thành nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam. Trải qua hàng chục năm chiến đấu cho lý tưởng “Không có gì quý hơn độc lập tự do” mà Đảng và Bác Hồ đã chỉ ra, biết bao máu xương, mồ hôi, nước mắt của các thế hệ Việt Nam đã đổ, có biết  bao đồng bào, đồng chí đã hy sinh, có người suốt đời mang trên mình thương tật hoặc di chứng của chiến tranh. Sự hy sinh vì nước của đồng bào, chiến sỹ ta là vô giá. Đó là biểu tượng của lòng tự hào, truyền thống vẻ vang và oanh liệt của dân tộc trong công cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm cũng như trong sự nghiệp xây dựng đất nước. Thực hiện lời dạy của Bác, hàng năm cứ đến ngày 27/7 cả nước lại dấy nên phong trào “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn” để tỏ lòng hiếu nghĩa, bác ái với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng. Đây là dịp để chúng ta ôn lại, tôn vinh và tỏ lòng biết ơn vô hạn các anh hùng liệt sỹ, đồng chí, đồng bào đã hy sinh vì Tổ quốc, cũng là dịp để giáo dục cho các lớp con cháu đạo lý “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta.

73 năm qua, hệ thống văn bản pháp luật, cơ chế, chính sách tôn vinh, ưu đãi, chăm sóc người có công ngày càng được hoàn thiện. Dự kiến Chính phủ sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội đợt tới để thông qua Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi). Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; xây dựng, tu bổ nghĩa trang, đền, đài liệt sỹ được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội luôn chăm lo. Hệ thống cơ sở vật chất cho thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và người có công ngày càng được tăng cường. Cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội đất nước, diện người có công được mở rộng, chế độ chăm sóc, ưu đãi được nâng lên dần. Đến nay, hầu hết những người có công và thân nhân, con em người có công đã được hưởng các ưu đãi về chăm sóc sức khỏe, giáo dục – đào tạo, giải quyết việc làm, cải thiện về nhà ở. Các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc người có công đã thật sự trở thành một phong trào rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội, các cấp, các ngành, các địa phương trong cả nước với nhiều hình thức tổ chức, nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, hết sức phong phú, sáng tạo, trở thành nét đẹp văn hoá trong đời sống xã hội.

Với ý nghĩa đó, hôm nay Công đoàn cơ sở thành viên Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 rất vui mừng, phấn khởi được về thăm, tặng quà các gia đình thương binh, bệnh binh; gia đình liệt sỹ là thân nhân của cán bộ, viên chức, người lao động đang công tác tại Trung tâm.

(Đ/c Nguyễn Thế Lanh thăm, tặng quà Bác Đặng Xuân Đào là Thương binh, tại xóm 4, xã Mỹ Thành, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định)
(Đ/c Nguyễn Thế Lanh thăm, tặng quà Bác Đặng Xuân Đào là Thương binh, tại xóm 4, xã Mỹ Thành, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định)
(Đ/c Nguyễn Thế Lanh thăm, tặng quà đồng chí Nguyễn Văn Dần là Bệnh binh đang công tác tại Trung tâm)
(Đ/c Nguyễn Thế Lanh thăm, tặng quà đồng chí Nguyễn Văn Dần là Bệnh binh đang công tác tại Trung tâm)

Tại các gia đình đoàn đến thăm, đồng chí Nguyễn Thế Lanh, Chủ tịch Công đoàn cơ sở thành viên, Phó Giám đốc Trung tâm đã thay mặt cho Chi bộ, Ban Giám đốc, tập thể cán bộ, viên chức và người lao động Trung tâm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những hi sinh, đóng góp to lớn của các gia đình trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập tự do cho đất nước; ân cần động viên, thăm hỏi tình hình và sơ lược về công tác đền ơn đáp nghĩa của Trung tâm trong thời gian qua. Đồng thời mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, phẩm chất anh “Bộ đội cụ Hồ”, động viên nuôi dạy con cháu trưởng thành, phát triển kinh tế, luôn sống vui, sống khỏe, luôn là tấm gương sáng cho con cháu và thế hệ trẻ noi theo,…góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.

 

Tin Ngọc Sơn

Ảnh Văn Đốc