25/03/2021

Hợp tác xã Trà Sơn Dung – Nơi gìn giữ hương vị truyền thống Trà Tân Cương

Tân Cương nằm ở phía Đông dãy núi Tam Đảo cao lớn. Địa thế này giúp cho những đồi chè xanh tránh khỏi sương muối và ánh nắng mặt trời chói chang từ phía Tây. Vì thế, những búp chè non nơi đây luôn sống dưới ánh nắng chan hòa và bầu không khí trong lành quanh năm. Hơn nữa, dòng nước sạch tự nhiên chảy từ núi Tam Đảo xuống hồ Núi Cốc tạo ra nguồn nước tưới tiêu dồi dào cho cây chè.

Hợp tác xã Trà Sơn Dung là đơn vị sản xuất, chế biến trà búp Tân Cương chính hiệu, an toàn, sạch, đảm bảo chất lượng và có thương hiệu tại tỉnh  Thái Nguyên. Là những người nông dân đã nhiều năm cuộc sống gắn liền với trồng, canh tác và chế biến chè vùng Tân Cương nhưng chưa phát huy hết được thế mạnh sẵn có mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vùng đất này. Chính vì thế năm 2018, Hợp tác xã Trà Sơn Dung được thành lập nhằm lưu giữ, phát huy hết tiềm năng lợi thế và đáp ứng được nhu cầu phát triển của xã hội. Qua hơn 2 năm đi vào hoạt động, đến nay sản phẩm của HTX Trà Sơn Dung đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, được khách hàng xa gần tin tưởng và đón nhận. Với nỗ lực không ngừng và phương châm lấy chữ “Tín”, chữ “Tâm” làm kim chỉ nam cho mọi công đoạn sản xuất, kinh doanh,  sản phẩm Sơn Dung Trà đã chinh phục và làm vừa lòng cả những khách hàng khó tính nhất. Sản phẩm trà của HTX đã được Trung tâm Kiểm định chất lượng giống và vật tư hàng hóa nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên kiểm định và cấp Chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGap cho chè an toàn, sạch phục vụ xuất khẩu và người tiêu dùng.

sondung1 sondung2

Hình ảnh các sản phẩm tại Hợp tác xã Trà Sơn Dung

Thương hiệu Sơn Dung Trà đã trở nên vô cùng quen thuộc và rất được ưa chuộng bởi chất lượng thơm ngon, mẫu mã bao bì đẹp, sang trọng, lịch sự, chính sách giá tốt cho từng sản phẩm. Khách hàng đến giao dịch không chỉ được thưởng trà và trải nghiệm bên những nương chè xanh tươi bát ngát, mà còn được thăm quan các khu chế biến, sản xuất; được cùng các trà nương hái chè, sao chè, lên hương. Chị Trang – Giám đốc Hợp tác xã chia sẻ để làm được chè ngon, trước hết người làm chè phải thực sự có tâm, người làm chè có tâm từ khâu lựa chọn nguyên liệu đầu vào phải đảm bảo chất lượng, đặc biệt hái chè phải hái vào lúc sáng sớm khi vẫn còn hơi sương thì chè mới tươi và thơm ngon. Sau khi hái xong, chè phải được tiến hành sơ chế ngay, có như vậy mới giữ được hương thơm cho chè. Ngoài ra, trong quá trình chế biến chè, công đoạn lên hương phải hết sức chú trọng, hiện nay Hợp tác xã sử dụng lò tôn củi để lấy hương cho chè, bởi việc lấy hương chè bằng củi sẽ giữ được độ tinh khiết và thơm ngon cho chè, sản phẩm chè được lên hương đều, cánh đẹp, không bị gãy nát. Ngoài nguồn nguyên liệu sản xuất 30 ha chè của HTX, hợp tác xã còn liên kết với 50 hộ dân cung cấp nguyên liệu chè theo tiêu chuẩn chè an toàn. Với các hộ liên kết trồng chè sạch cung cấp nguyên liệu chuẩn VietGap cho HTX sẽ được hỗ trợ, tạo điều: Đầu tư nguồn vốn, giống, phân bón, lắp đặt hệ thống tưới tiêu… Việc tích cực đưa khoa học kỹ thuật vào từng công đoạn trồng, chế biến để tăng năng suất, chất lượng, giảm sức lao động góp phần không nhỏ vào thành công của HTX.

sondung3 sondung4

Hình ảnh gian hàng của HTX tại các hội chợ của ngành Công Thương

Trong những năm vừa qua, HTX đã được sự quan tâm của các cấp, các ngành tỉnh Thái Nguyên trong đó có nội dung hỗ trợ của chương trình Khuyến công tạo điều kiện hỗ trợ để HTX tham gia các kỳ hội chợ, triển lãm, hội nghị kết nối cung cầu, sự kiện xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh để trưng bày, giới thiệu và quảng bá các sản phẩm. Thông qua hội chợ, các hoạt động xúc tiến thương mại, sản phẩm của HTX đã được khách hàng biết đến và tin tưởng tiêu dùng. Một nội dung hỗ trợ khác từ hoạt động khuyến công đó là hỗ trợ HTX thuê tư vấn thiết kế nhãn mác, bao bì sản phẩm. Thông qua nội dung hỗ trợ này  cùng với tâm huyết của Ban Giám đốc HTX đã giúp các sản phẩm của HTX hiện nay rất đa dạng, phong phú, tinh tế, độc đáo. Chính việc đổi mới bao bì, nhãn mác sản phẩm của HTX đã làm cho các sản phẩm trà của HTX Trà Sơn Dung ngày càng có sức hút mạnh mẽ đối với các khách hàng trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên.

Hiện nay, sản phẩm chủ lực tại HTX Trà Sơn Dung là: Trà Sinh Lộc thượng hạng, Trà Đinh thượng hạng, Vạn Lộc Trà, Trà Phát Tài…… ngoài bán sản phẩm trong nước, HTX còn xuất khẩu một số sản phẩm sang Nga và các nước Đông Âu như: Trà xanh, trà xanh gừng, trà xả với giá trị cao. 

sondung5 sondung6

Trong thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, tăng cường đầu tư nhà xưởng, máy móc, thiết bị công nghệ và tích cực đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm tăng doanh thu và nâng cao hơn nữa đời sống kinh tế cho bà con xã viên.

Thực hiện: Kim Thanh – IPC1