28/12/2023

Hợp tác xã sản xuất kinh doanh nông sản Thanh Nguyễn giữ gìn và phát triển mắm tép

Mắm tép chưng thịt là một trong những món ăn ngon, dễ sử dụng trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, với quy trình sản xuất hiện đại, máy móc thiết bị tiên tiến, chất lượng sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thương hiệu “Thịt trưng mắm tép Thanh Nguyễn” đã khẳng định chất lượng sản phẩm mắm tép của đơn vị với thị trường trong nước.

Hợp tác xã sản xuất kinh doanh nông sản Thanh Nguyễn với tiền thân là Cơ sở sản xuất và chế biến thịt chưng mắm tép Thanh Nguyễn  với nhiều năm sản xuất, chế biến thịt chưng mắm tép. Chị Nguyễn Thị Lệ Thanh – Phó giám đốc Hợp tác xã cho biết trong một lần tình cờ chị được ăn món mắm tép chưng thịt và chị rất thích, từ sự yêu thích của bản thân chị đã tìm tòi học hỏi, dày công nghiên cứu và thử nghiệm nhiều lần để làm nên món mắm tép chưng thịt độc, lạ, thơm ngon. Ăn mắm tép ngon mới đầu chị chỉ làm cho người nhà dùng, sau được mọi người khuyến khích, động viên chị đã sản xuất nhiều hơn để bán ra ngoài, sau một thời gian món ăn thịt trưng mắm tép đã được khách hàng đón nhận và đánh giá rất cao về chất lượng sản phẩm.

Tự tin với chất lượng sản phẩm và nhận thấy nhu cầu tiêu dùng thực phẩm chế biến sẵn mắm tép khá lớn, năm 2023 chị đã quyết định mở rộng sản xuất và mua sắm một số thiết bị mới và dây chuyền sản xuất của Hợp tác xã ngoài nguồn vốn của Hợp tác xã được sự giúp đỡ của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 (Trung tâm 1) phối hợp với Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại CCN tỉnh Ninh Bình (Trung tâm Khuyến công Ninh Bình) đã hướng dẫn Hợp tác xã xây dựng nội dung: “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến mắm tép“ đây là nội dung thuộc đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất, chế biến thủy sản” được phê duyệt theo Quyết định số 113/QĐ-CTĐP ngày 14 tháng 11 năm 2023 của Cục trưởng Cục Công Thương địa phương về việc giao nhiệm vụ triển khai đề án khuyến công quốc gia năm 2023, theo đó, Hợp tác xã sản xuất kinh doanh nông sản Thanh Nguyễn  được hỗ trợ ứng dụng: 01 nồi hấp (Model: EMH 16SA; xuất xứ: Thái Lan; công suất: 12kw; máy mới 100%.); 01 máy xiết nắp (Model: JGS980; xuất xứ: Trung Quốc; công suất: 0,37kw; máy mới 100%.) vào quy trình sản xuất tại Hợp tác xã.

matep1

Tham quan, kiểm tra thông số thiết bị được hỗ trợ

Về đánh giá hiệu quả sau đầu tư, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh – Phó Giám đốc Hợp tác xã cho biết: Nếu như trước đây tùy thuộc vào từng đơn đặt hàng nên công đoạn chế biến và bảo quản đều sản xuất bằng thủ công, tốn nhiều nhân công, nhưng năng suất thấp, chất lượng sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vì vậy đơn vị mới chỉ nhận được đơn hàng nhỏ. Đến nay, sau khi đầu tư thành công nồi hấp và máy xiết nắp đã giúp giảm nhân công, công đoạn được thực hiện bằng máy cho năng suất cao và chính xác, sản phẩm đảm bảo bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thời gian sử dụng sản phẩm được kéo dài, vì vậy Hợp tác xã đã dám nhận những đơn hàng lớn, doanh thu của đơn vị tăng, tạo việc làm cho 05 lao động ở địa phương với mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.

matep2

Đại diện các bên ký biên bản nghiệm thu cơ sở thực hiện nội dung đề án

Cùng với việc từng bước nâng cao chất lượng, chị Thanh đã và đang chú trọng khâu quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Hiện sản phẩm đang cung cấp cho các chuỗi cửa hàng nông sản sạch, các đại lý, cửa hàng tiện lợi trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh việc mở rộng ở những kênh truyền thống, chị Thanh còn đẩy mạnh bán hàng online, đưa các sản phẩm lên các trang mạng xã hội: facebook, zalo; sàn thương mại điện tử và nhiều kênh khác. Năm 2021 “Thịt chưng mắm tép Thanh Nguyễn” được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu xuất sắc cấp tỉnh và đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh, góp phần hoàn thành một trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Theo chị Thanh, đạt chuẩn OCOP là cơ hội rất lớn để sản phẩm “Thịt chưng mắm tép Thanh Nguyễn” có nhiều điều kiện cạnh tranh trên thị trường, đồng thời cũng là cơ hội để cơ sở mở rộng quy mô sản xuất, phát triển hơn.

Thực hiện: Kim Thanh

                                                                                        Ảnh: Nguyễn Bền