16/02/2022

Hợp tác xã Chè Tân Hương: Điểm đến không thể bỏ qua với những giá trị về văn hóa, du lịch cũng như trải nghiệm thực tế về quy trình, công nghệ  sản xuất Chè

Nhân dịp đầu xuân Nhâm Dần 2022, tại Phòng trưng bày quảng bá, giới thiệu sản phẩm hàng công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 (Trung tâm 1), Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội chúng tôi có cuộc gặp gỡ và phỏng vấn bà Đỗ Thị Hiệp, Chủ tịch HĐQT – Giám đốc HTX với một số nội dung sau:

Lời mở đầu: Chào bà, rất vui khi được gặp bà trong không khí đầu xuân năm mới Nhâm Dần 2022, tôi xin được gửi lời chào cũng như lời chúc của Ban Lãnh đạo Trung tâm 1 tới bà và toàn thể cán bộ công nhân viên Hợp tác xã Chè Tân Hương (HTX) lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, phát triển, vạn sự như ý. Qua đây, xin bà có thể giới thiệu đôi nét về HTX  và hoạt động sản xuất của đơn vị mình ?

Đáp lời: Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện ngày hôm nay trong một khung cảnh mùa xuân với thời tiết se lạnh, tươi đẹp của Thủ đô Hà Nội, đại diện HTX tôi xin gửi lời cảm ơn và lời chúc Xuân mới tới Ban Lãnh Đạo cũng như tập thể cán bộ, người lao động Trung tâm 1 thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc, may mắn và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trong năm mới Nhâm Dần.

Về HTX, đơn vị được thành lập từ năm 2001 tại xã Phúc Xuân, thành phố Thái nguyên. Với bề dày thành tích hoạt động sản xuất, kinh doanh trà, HTX tự hào là đơn vị đầu tiên được cấp chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế UTZ Certified tại Việt Nam cho sản phẩm trà.

HTX là đơn vị trực tiếp đầu tư, sản xuất, trồng chè trên diện tích = 6.600ha, công suất chế biến 20 tấn/năm, kết nạp thêm nhiều xã viên tham gia trồng chè, cung cấp các sản phẩm chè sạch và an toàn, chế biến theo tiêu chuẩn quốc tế UTZ Certified.

Hỏi: Cảm ơn bà, xin bà có thể cho biết rõ hơn về tiêu chuẩn quốc tế UTZ Certified và tại sao cần có chứng nhận tiêu chuẩn chè UTZ Certified?

Trả lời: UTZ Certified là một chương trình và nhãn cho canh tác bền vững. Với mục đích mang đến một nền nông nghiệp bền vững giúp nông dân, người lao động và gia đình của họ thực hiện được nhiệm vụ, trách nhiệm, cũng như gia tăng thêm thu nhập của mình. Đồng thời, góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, bây giờ và trong tương lai. Nhiệm vụ của tiêu chuẩn UTZ là tạo ra một thế giới – Nơi mà nông nghiệp bền vững là tiêu chuẩn – Là nơi người nông dân thực hành nông nghiệp tốt và quản lý trang trại của họ, nhằm mang lại lợi nhuận với sự tôn trọng con người và hành tinh của ngành công nghiệp.

Tiêu chí hàng đầu để đánh giá một sản phẩm Chè, bao gồm: Chất lượng, hương vị và giá cả. Tuy nhiên, hiện nay, người tiêu dùng khi lựa chọn những sản phẩm này còn đánh giá dựa trên tiêu chuẩn Chè UTZ ? Vậy tiêu chuẩn Chè UTZ và tiêu chuẩn UTZ certified là gì, có giống nhau không ?

Trên thực tế, hai tiêu chuẩn này là một, chúng được lấy làm tiêu chuẩn để các nhà sản xuất có trách nhiệm hơn trên từng sản phẩm của mình, phải đảm bảo được cả về yếu tố con người và môi trường.

Chẳng hạn:

Tiêu chuẩn UTZ là gì sẽ dựa trên mức độ sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón có đúng cách và hợp lý hay chưa – Đó là yếu tố môi trường.

Đối với yếu tố con người: Người lao động làm việc tại trang trại, nông trường Chè có được đào tạo, cung cấp đầy đủ các dịch vụ y tế và nhà ở đàng hoàng hay không ? Con em của người lao động, người nông dân có được đến trường hay không ? Có bị ép buộc làm việc hay không ? Các nhà sản xuất có được hỗ trợ để trở thành chuyên gia, tiếp cận thông tin thị trường và lập các mối quan hệ với khách hàng hay không?…

Tóm lại, tiêu chuẩn UTZ là gì? Đây chính là chứng nhận tạo điều kiện cho các nhà sản xuất thể hiện được rằng, họ hoạt động có trách nhiệm, đảm bảo đáp ứng đúng các tiêu chuẩn xã hội và môi trường. Đồng thời, tiêu chuẩn này cũng đảm bảo nhà sản xuất có trách nhiệm và mở ra các cơ hội để chứng minh rõ ràng điều này với người tiêu dùng của họ.

Hỏi: Cảm ơn bà với một câu trả lời rất chi tiết, không chỉ giúp cho tôi mà còn cho các nhà phân phối, các đại lý, khách hàng và quý độc giả có cái nhìn sâu sắc hơn, hiểu rõ hơn về những tiêu chuẩn khắt khe trong sản xuất và tiêu thụ. Được biết, HTX có sản phẩm “Tâm phúc trà” nhiều năm liền đạt giải sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực phía Bắc và cấp quốc gia, xin bà có thể giới thiệu sơ lược về quy trình sản xuất, thị trường tiêu thụ và những thành quả đã được ghi nhận trong thời gian vừa qua ?

Trả lời: Sản phẩm chè Tân Hương được chăm sóc tự nhiên, không hóa chất, không thuốc kích thích, không dùng thuốc bảo vệ thực vật hóa học mà HTX sử dụng 100% thuốc bảo vệ thực vật sinh học. Với mục tiêu vì sức khỏe cộng đồng, bên cạch việc cung cấp chè Thái Nguyên sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm chè của HTX đã được sản xuất theo đúng quy trình, tuân thủ hàng loạt các quy định nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn quốc tế UTZ Certified. Hiện tại, sản phẩm của HTX đã có mặt tại 63 tỉnh thành trong nước và xuất khẩu sang một số nước như Mỹ, Canada, Vương quốc Anh…

Kết hợp giữa bí quyết gia truyền và khoa học hiện đại để làm ra những sản phẩm trà có chất lượng cao, mẫu mã bao bì đẹp, ngon, bổ dưỡng, mang đến miền cảm hứng thưởng thức bất tận của công đồng trong nước và quốc tế. Từ đó, sản phẩm “Tâm phúc trà” của Tân Hương đã được ra đời.

Ngày 12 tháng 11 năm 2020, sản phẩm “Tâm phúc trà” của HTX Chè Tân Hương đã được Cục Công Thương địa phương, Bộ Công Thương công nhận là sản phẩm CNNT tiêu biểu khu vực phía Bắc. Đặc biệt, đến ngày 23 tháng 8 năm 2021,  sản phẩm “Tâm phúc trà” đã được Bộ Công Thương công nhận là sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia, đánh dấu một cột mốc thành công mới, ghi nhận những thành quả mà tập thể HTX Chè Tân Hương đã không ngừng học hỏi, không ngừng nghiên cứu và không ngừng phát triển.

Để cống hiến cho cộng đồng sản phẩm “Tâm phúc trà” đẳng cấp như bây giờ, HTX đã phải tuân thủ các nguyên tắc và quy trình nghiêm ngặt trong sản xuất và chế biến, để có vùng nguyên liệu tốt phục vụ cho việc chế biến ra sản phẩm “Tâm phúc trà”. Tân Hương đã chọn giống chè Trung du lá nhỏ, chọn vùng đất có dinh dưỡng tốt, có độ dốc phù hợp cho cây chè phát triển tốt và chọn quy trình sản xuất, chế biến theo tiêu chuẩn quốc tế UTZ. UTZ Certified là một chương trình chứng nhận toàn cầu, đưa ra các tiêu chuẩn về sản xuất và kinh doanh chè có trách nhiệm. Chè UTZ Certified được sản xuất theo các tiêu chí của Bộ nguyên tắc UTZ Certified Good Inside. Chứng nhận UTZ Certified được thực hiện với tất cả các khâu trong suốt chuỗi cung ứng từ khâu canh tác trên đồng ruộng đến chế biến, vận chuyển, lưu kho, đóng gói, tiêu dùng để đảm bảo khả năng truy nguyên nguồn gốc.

Đáp lời: Cảm ơn bà về cuộc phỏng vấn ngày hôm nay, xin kính chúc bà và tập thể HTX Chè Tân Hương thật nhiều sức khỏe để tiếp tục nghiên cứu cho ra đời nhiều dòng sản phẩm mới hơn nữa, tốt hơn nữa, đa dạng mẫu mã để đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng và đặc biệt là giải quyết một phần sức lao động tại địa phương, góp phần phát triển nông thôn mới, thúc đẩy du lịch và bảo đảm an ninh, kinh tế, chính trị trên địa bàn hoạt động.

Xin trân trọng cảm ơn!

Thực hiện: Xuân Phú