17/05/2022

Hợp tác xã Chè Hảo Đạt: Ổn định phát triển – Đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm

Đã từ lâu, trà không chỉ là một thứ đồ uống thông thường mà còn được coi như một nét văn hóa. Trà dùng để uống và thưởng thức các hương vị đặc biệt, trà dùng để làm những món quà biếu tặng đầy ý nghĩa.

Nhắc tới trà Thái Nguyên người ta thường nghĩ ngay đến chén trà xanh với vị ngọt hậu, đặc trưng. Cây chè được trồng tại vùng chè sạch Phúc Thuận – Phổ Yên có lịch sử canh tác chè lâu đời vì khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp cây chè. Phương pháp sản xuất truyền thống được hỗ trợ bởi công cụ hiện đại, chỉ dùng phân bón hữu cơ, các hợp chất sinh học theo quy trình nghiêm ngặt và chính xác – VietGap, luôn đảm bảo vệ sinh an toàn và chất lượng vẫn hảo hạng.

Để tìm hiểu sâu hơn về chè Thái Nguyên, hôm nay chúng tôi có cuộc phỏng vấn bà Đào Thanh Hảo – Giám đốc Hợp tác xã Chè Hảo Đạt (HTX Chè Hảo Đạt) với một số nội dung sau:

PV: Chào bà, xin bà có thể giới thiệu sơ lược về HTX Chè Hảo Đạt cũng như một số dòng sản phẩm chính và thị trường tiêu thụ của đơn vị mình ?

TL: HTX Chè Hảo Đạt được thành lập từ năm 2016 tại xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên với 8 thành viên và hơn 50 hộ liên kết cung cấp chè nguyên liệu (tiền thân là Tổ hợp tác sản xuất kinh doanh chè Hảo Đạt), đến nay HTX Chè Hảo Đạt có 30 thành viên, với vùng chè nguyên liệu hơn 10ha, trong đó chú trọng áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP (VietGAP là từ viết tắt cho cụm từ Vietnamese Good Agricultural Practices, có nghĩa là thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam. Tiêu chuẩn này được phát triển và ban hành bởi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; áp dụng cho mọi tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh nhóm sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản. VietGAP bao gồm các tiêu chuẩn, nguyên tắc và quy trình hướng dẫn cho doanh nghiệp sản xuất, chế biến và đưa thực phẩm vào tiêu thụ đảm bảo về mặt an toàn và chất lượng của sản phẩm. Đảm bảo phúc lợi cho xã hội và người tiêu dùng cũng như bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản xuất) nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu chè đầu vào của HTX Chè Hảo Đạt luôn đạt chất lượng cao, đảm bảo các tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hệ thống nhà xưởng có tổng diện tích trên 2.000m2, dây chuyền sản xuất khép kín, được tự động hóa 70%, công suất từ 4,0 – 4,5 tấn chè búp tươi/ngày. Bình quân mỗi năm, HTX Chè Hảo Đạt chế biến được 1.500 tấn chè búp tươi, cung cấp ra thị trường từ 250 – 350 tấn chè búp khô an toàn, chất lượng cao, với các dòng sản phẩm chính như: Chè Đinh, chè Tôm nõn, chè Móc câu, chè Bát Tiên,… với giá bán dao động từ 250.000 đồng/kg đến 2.500.000 đồng/kg.

Sản phẩm: Chè Tôm nõn – sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp Quốc gia năm 2021

Ngoài việc trưng bày giới thiệu, bán sản phẩm ngay tại nơi sản xuất, giới thiệu, quảng bá trên các trang website, HTX Chè Hảo Đạt còn đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại như: Tham gia hội chợ, triển lãm trong và ngoài tỉnh. Các dòng sản phẩm chè Hảo Đạt đã khẳng định uy tín thương hiệu ở thị trường trong nước và một số nước như: Trung Quốc, Đài Loan,… bởi chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện nay, HTX có 3 sản phẩm chính gồm: Chè Móc câu, chè Tôm nõn, chè Đinh được xếp hạng đạt 04 sao OCOP, trong đó sản phẩm chè Tôm nõn là 01/20 sản phẩm đã được hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia đề xuất công nhận đạt 5 sao.

PV: Cảm ơn bà, xin bà cho biết ngoài việc nâng cao năng suất chất lượng trong sản xuất, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm thì kế hoạch, định hướng của HTX Chè Hảo Đạt trong thời gian tới là gì ?

TL: Không dừng lại ở sản xuất, chế biến các sản phẩm trà, HTX Chè Hảo Đạt đang hướng đến việc phát huy thương hiệu chè Tân Cương đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu tập thể Chè Thái Nguyên; cùng với địa điểm thuận tiện ở trên tuyến đường vào khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc, HTX Chè Hảo Đạt đang tích cực phát triển nhóm sản phẩm thứ 6 là dịch vụ du lịch nông thôn, bán hàng trong chương trình: “Mỗi xã một sản phẩm”, phấn đấu đạt 3 nội dung của bộ tiêu chí: Đánh giá sản phẩm và sức mạnh cộng đồng; khả năng tiếp thị sản phẩm và chất lượng sản phẩm đảm bảo phát triển bền vững cho điểm du lịch nông thôn của HTX Chè Hảo Đạt: xây dựng khu không gian văn hóa trà rộng rãi tại điểm dừng nghỉ của HTX Chè Hảo Đạt, khu chế biến hiện đại, chế biến chè thủ công: nhà thưởng thức trà, khu đóng gói thành phẩm, sao chè thủ công, khu sinh hoạt cộng đồng, nhà chế biến và trưng bày sản phẩm.

Ngoài ra, HTX Chè Hảo Đạt còn lên kế hoạch lâu dài trong việc giúp đỡ các hộ dân trong xã về vốn, kiến thức khoa học kỹ thuật và kinh nghiệm trồng, chăm sóc, chế biến chè đặc sản,… góp một phần phát triển công nghiệp ở vùng nông thôn theo chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tạo công ăn việc làm cho người lao động tại địa phương góp phần ổn định an ninh, kinh tế và chính trị trên địa bàn hoạt động. Đây không chỉ là niềm vui, đồng thời là động lực phát triển trong thời gian tới của Ban Lãnh đạo cũng như toàn thể cán bộ, người lao động HTX Chè Hảo Đạt khi những cố gắng làm việc để làm ra những sản phẩm chất lượng nhất đã nhận được phản hồi tích cực, phục vụ cho sức khỏe người Việt theo sứ mệnh “ Kiến tạo cuộc sống ngày một tươi đẹp hơn”.

PV: Cảm ơn bà về những chia sẻ trên, cùng với sự đồng hành của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 (Trung tâm), HTX Chè Hảo Đạt có những mong muốn, nguyện vọng và đề xuất gì trong thời gian tới, thưa bà ?

TL: Hiện công tác sản xuất của HTX Chè Hảo Đạt đã đi vào ổn định, tạo ra những mặt hàng chất lượng cao tới người tiêu dùng, do đó vấn đề cấp thiết hiện tại là định hướng phát triển sản phẩm mới để giới thiệu, quảng bá sản phẩm của đơn vị. Với những mẫu sản phẩm mới sẽ thu hút thị hiếu khách hàng mua sản phẩm, giúp HTX Chè Hảo Đạt đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm hơn nữa.

Để thực hiện được điều đó, chúng tôi rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp ngành có liên quan, đặc biệt là sự đồng hành giúp đỡ của Trung tâm nhằm có những tư vấn, định hướng giúp HTX Chè Hảo Đạt trong công tác đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, thông qua chuyển đổi số sản phẩm giúp HTX Chè Hảo Đạt có những góc nhìn và tiếp cận rộng rãi hơn với khách hàng thông qua không gian mạng.

KL: Với những mong muốn và đề xuất của HTX Chè Hảo Đạt, chúng tôi xin ghi nhận, tổng hợp đầy đủ ý kiến và báo cáo lãnh đạo Trung tâm nhằm có những kế hoạch cụ thể nhằm đồng hành cùng cơ sở dài hơi trong hiện tại và tương lai nhằm tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm.

Trân trọng cảm ơn bà về cuộc phỏng vấn ngày hôm nay, chúc bà thật nhiều sức khỏe, thành công, chúc cho HTX Chè Hảo Đạt ngày càng phát triển./.

Thực hiện: Xuân Phú