12/10/2023

Hợp tác xã chế biến nông sản Bốn Thuận sản xuất sạch từ nguyên liệu đầu vào đến chế biến

Trong nền kinh tế thị trường, lợi nhuận và giá trị thương mại luôn được coi là yếu tố sống còn của doanh nghiệp. Để đạt được những điều này, thì doanh nghiệp phải tìm được chỗ đứng cho mình, bằng việc áp dụng khoa học kỹ thuật công nghệ và biết vận dụng một cách có hiệu quả. Cụ thể là việc đưa máy móc thiết bị công nghệ hiện đại vào sản xuất, với máy móc thiết bị tiên tiến, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí nguyên vật liệu cho một đơn vị sản phẩm, ít tiêu hao nhiên liệu hơn, hạn chế phế phẩm. Đồng thời, giảm bớt lao động thủ công từ đó góp phần hạ giá thành sản xuất sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm tăng khả năng cạnh tranh cao trên thị trường.

 Khởi đầu sản xuất, chế biến lúa gạo quy mô nhỏ với 7 thành viên, đến nay Hợp tác xã chế biến nông sản Bốn Thuận có địa chỉ tại xã Hợp Hưng, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định đã phát triển lên hơn 30 thành viên. Thương hiệu “Gạo sạch Bốn Thuận” vinh dự là một trong những đơn vị sản xuất lúa gạo đầu tiên được Bộ NN&PTNT công nhận là “Sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn” để có một sản phẩm gạo sạch, tự nhiên cho người tiêu dùng, quá trình ngâm ủ giống, gieo cấy, thu hoạch lúa được Hợp tác xã lên kế hoạch chặt chẽ và thực hiện nghiêm ngặt theo các nguyên tắc: Không thuốc hóa học, không thuốc kích thích, không thuốc diệt cỏ, không sử dụng chất bảo quản, không ủ hương liệu, kiểm soát gạo thành phẩm, bảo quản trong kho thoáng mát đúng tiêu chuẩn quy định.

bonthuan1

Hệ thống máy móc dây chuyền thiết bị tại xưởng sản xuất của Hợp tác xã

Không chỉ chú trọng nguồn nguyên liệu đầu vào, để khép kín quy trình sản xuất Hợp tác xã đã đầu tư xây dựng sân bãi, nhà xưởng, cân điện tử và hệ thống băng chuyền máy móc hiện đại hoàn toàn tự động và bán tự động từ khâu sấy thóc, bảo quản, chế biến đến đóng gói thành phẩm, đưa ra thị trường tiêu thụ đều bằng các công nghệ hiện đại, nhờ đó công suất thành phẩm đạt 10 nghìn tấn gạo/năm. Bên cạnh đó để hạn chế bụi bay ra ngoài, Hợp tác xã đã đầu tư xây dựng hệ thống hút bụi và chống ồn, bảo đảm không ô nhiễm ra môi trường xung quanh, hạn chế tiếng ồn tác động từ quá trình sản xuất đến môi trường và cuộc sống của người dân. Ngoài ra để chủ động trong sản xuất Hợp tác xã cũng đã đầu tư mua sắm thiết bị tiên tiến vào dây chuyền sản xuất. Năm 2022 được sự giúp đỡ của các ban ngành đặc biệt là sự đồng hành của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 đã giúp Hợp tác xã nhận được nguồn hỗ trợ từ kinh phí khuyến công quốc gia để đầu tư mua sắm thiết bị tiên tiến vào dây chuyền sản xuất. Thiết bị mà Hợp tác xã được hỗ trợ là dàn sấy thóc (với các thông số: model: DS-50T/2022; xuất xứ: Việt Nam; công suất: 50 tấn/mẻ). Ông Hoàng Văn Bốn – Giám đốc Hợp tác xã cho biết: Nhờ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất, sản lượng cao gấp 3 – 4 lần so với trước kia tạo việc làm ổn định cho lao động tại địa phương.

bonthuan2

Thiết bị: Dàn sấy thóc được hỗ trợ từ nguồn Khuyến công quốc gia năm 2022

Có thể nói, thông qua nguồn vốn khuyến công hỗ trợ thời gian qua đã khuyến khích nhiều doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn mạnh dạn mở rộng sản xuất, đổi mới công nghệ, máy móc thiết bị vào sản xuất để phát triển sản phẩm mới, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranh trên thị trường. Việc hỗ trợ đầu tư mới máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất tại cơ sở công nghiệp nông thôn đã giúp người lao động giảm bớt sức lao động nặng nhọc, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, sử dụng hiệu quả nguyên nhiên liệu, đáp ứng nhu cầu thị trường, đem lại lợi nhuận cho các cơ sở, đồng thời giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động tham gia sản xuất, góp phần không nhỏ chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa, ổn định an ninh chính trị và phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Thực hiện: Kim Thanh