12/10/2017

Hội thảo Xúc tiến đầu tư – thương mại giữa Việt Nam và Hungary

Nhằm thúc đẩy quan hệ đầu tư – thương mại giữa Việt Nam và Hungary, ngày 09/10/2017, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố Budapest tổ chức hội thảo Xúc tiến đầu tư – thương mại giữa Việt Nam và Hungary, với sự tham dự của Hội đồng doanh nghiệp Hung – Việt, Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Hungary và đông đảo doanh nghiệp hai bên.

Hội thảo tập trung vào việc đánh giá thực trạng quan hệ đầu tư – thương mại, xác định các lĩnh vực tiềm năng, cơ hội hợp tác giữa hai bên, đưa ra các giải pháp tháo gỡ những khó khăn trong kinh doanh đối với doanh nghiệp Việt Nam – Hungary nói chung và Việt Nam – Budapest nói riêng.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Nguyễn Thanh Tuấn khẳng định, Việt Nam coi Hungary là một trong những đối tác quan trọng ở khu vực châu Âu, quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước là nền tảng để phát triển đầu tư – thương mại; điều kiện của Việt Nam hiện nay rất thuận lợi để hai bên tăng cường quan hệ hợp tác, bởi hệ thống chính trị ổn định, môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng cải thiện, thị trường năng động, hội nhập nhanh chóng và sâu rộng vào kinh tế toàn cầu, nhất là khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU được thông qua và có hiệu lực. Đại sứ cho biết, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam mới đây của Thủ tướng Hungary Viktór Orbán, hai bên đã ký kết 10 văn kiện hợp tác, với tổng số vốn cho vay ưu đãi 500 triệu Euro trong các lĩnh vực y, dược, công nghệ thông tin, nông nghiệp, xử lý nước, cũng như việc phía Hungary cam kết nới lỏng việc cấp Visa cho các đối tượng Việt Nam sang Hungary kinh doanh và lao động…, sẽ là cơ hội to lớn để phát triển hơn nữa mối quan hệ đầu tư – thương mại giữa hai nước. Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối để doanh nghiệp hai bên làm ăn hiệu quả.

Với vị thế là thành phố lớn nhất của Hungary, dân số 2,5 triệu người, số lượng doanh nghiệp đông nhất, là đầu tầu trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, chiếm 37% GDP của cả nước, ông Krisán László, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố Budapest bày tỏ sự vui mừng trước kết quả đạt được trong hợp tác kinh tế – đầu tư – thương mại giữa hai nước trong thời gian gần đây, đặc biệt trong năm 2017. Ông cho biết, mặc dù các đối tác đầu tư – thương mại chính của Hungary là EU, nhưng hiện nay các doanh nghiệp Hungary ngày càng quan tâm tới thị trường Việt Nam hơn. Ông đánh giá cao sự hiện diện của các doanh nghiệp Việt Nam tại sự kiện này và mong muốn sẽ được đón chào thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam đến Budapest tìm kiếm cơ hội làm ăn trong thời gian tới.

Cũng tại diễn đàn, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã có bài thuyết trình về nền kinh tế, môi trường, chính sách đầu tư – kinh doanh tại Việt Nam, nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam, tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên.

Diễn đàn thành công tốt đẹp, doanh nghiệp hai bên đã có cơ hội trao đổi trực tiếp, ghi nhận về tiềm năng hợp tác sản xuất, kinh doanh, đầu tư. Phòng Thương mại – Công nghiệp Budapest và Thương vụ Đại sứ quán cam kết thường xuyên trao đổi thông tin về chính sách, thị trường, nhu cầu hợp tác đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp hai bên.

Tính đến nay, Hungary đã đầu tư vào Việt Nam 18 dự án, với tổng vốn 64 triệu USD. Chính phủ Hungary cũng đã dành cho Việt Nam khoản vay ưu đãi có điều kiện trị giá 500 triệu Euro. Đến nay, hiệp định tín dụng dự án xây dựng bệnh viện ưng bướu Cần Thơ trị giá 60 triệu Euro đã được ký kết và được khởi công ngày 11.10.2017. Danh mục các dự án còn lại sẽ được lựa chọn, đưa ra trong thời gian tới.

Quan hệ buôn bán hai chiều giữa Việt Nam và Hungary năm 2016 đạt 266 triệu USD, tăng 35,7%. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Hungary đạt 93 triệu USD, tăng 41%.

Riêng 8 tháng đầu năm 2017 đạt 194 triệu USD, tăng 45% so cùng kỳ năm trước. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Hungary đạt 107 triệu USD, tăng 109%; nhập khẩu từ Hungary đạt 87 triệu USD, tăng 6%.

Thương vụ Việt Nam tại Hung-ga-ri (Kiêm nhiệm Crô-a-ti-a, Bô-xni-a Héc-dê-gô-vi-na)

Theo BaoCongThuong.com.vn