15/11/2016

Hội nhập không phụ thuộc vào TPP

Việc ông Donald Trump trúng cử Tổng thống Hoa Kỳ đang khiến dư luận quan ngại về quan hệ kinh tế-thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ có thể có những thay đổi phức tạp, đặc biệt là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) không được tân Tổng thống Hoa Kỳ ủng hộ sẽ tác động không thuận tới quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

Ảnh minh họa

Về những vấn đề đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh có quan điểm rất rõ ràng khi trả lời báo chí bên hành lang kỳ hợp thứ 2, Quốc hội khóa XIV mới đây.Việt Nam phát triển

thương mại quốc tế với định hướng đa phương hóa và đa dạng hóa các mối quan hệ thương mại. TPP cũng chỉ là một trong những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA) mà Việt Nam hướng tới. TPP có tầm vóc rất lớn với 12 đại diện tham gia, trong đó có nhiều đối tác lớn ở châu Á và thế giới, ảnh hưởng rất mạnh, rất sâu đến thương mại thế giới nếu có hiệu lực thực tế. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ đoán định nào liên quan đến TPP trong thời gian tới.

Có thể nói, các FTA thế hệ mới đều là những viên gạch để tạo ra một nền tảng trong chính sách hội nhập của Việt Nam. Nếu TPP tiếp tục triển khai một cách thuận lợi thì chắc chắn cơ hội cho nền kinh tế cũng như lợi thế cạnh tranh của Việt Nam sẽ có những điều kiện thuận lợi, ví như các lĩnh vực dệt may, thủy sản, da giày… Nhưng nếu không có TPP thì chúng ta vẫn có thị trường rất đa dạng trên thế giới và những ngành đó đang có sức cạnh tranh ngày càng cao, có sự thâm nhập thị trường rất tốt. Cho dù trong hoàn cảnh nào, Việt Nam cũng sẵn sàng, vì hội nhập không phụ thuộc vào riêng TPP.

Hội nhập là yêu cầu, đồng thời cũng là động lực để thúc đẩy phát triển trong tương lai. Do vậy, xu thế mở cửa và hội nhập của Việt Nam vẫn tiếp tục được khẳng định. Điều quan trọng là sau hội nhập, chúng ta phải hướng tới nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Khi đó, chúng ta sẽ có điều kiện để cạnh tranh một cách bình đẳng và tranh thủ được các cơ hội của thị trường – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

Chúng ta đang bơi ra biển lớn bằng chính sức vóc của chúng ta chứ không đi nhờ ai cả. Do vậy, con thuyền Việt Nam bắt buộc phải đương đầu với mọi sóng gió, mọi thử thách, tự khẳng định mình trong đại dương mênh mông.

Theo BaoCongThuong.com.vn