19/08/2023

Hội nghị kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp, tổ chức xúc tiến thương mại và các nhà cung cấp sản phẩm tại tỉnh Tuyên Quang

Chiều 18/8, Sở Công Thương phối hợp với Câu lạc bộ Doanh nhân Việt Nam, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 (Cục Công Thương địa phương – Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp, tổ chức xúc tiến thương mại và các nhà cung cấp sản phẩm chủ lực, đặc sản, sản phẩm OCOP của tỉnh Tuyên Quang nhằm “khơi thông” đầu ra cho sản phẩm đặc sản địa phương.

Kinh tế xã hội những tháng đầu năm 2023 trên địa bàn tỉnh cũng như nước ta diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục có nhiều biến động phức tạp và bất ổn. Lạm phát toàn cầu mặc dù đã hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao; sự phục hồi chậm và suy giảm nhu cầu tiêu dùng của các đối tác thương mại lớn, các hàng hóa sản phẩm tiêu thụ trên địa bàn tỉnh cũng như cả nước rất doanh nghiệp sản xuất kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt trong khâu tiêu thụ sản phẩm – Ông Lộc Kim Liễn – Phó Giám đốc Sở Công Thương Tuyên Quang chia sẻ.

Theo đó, hội nghị sẽ nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh giải quyết, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong sản xuất và kinh doanh những sản phẩm chủ lực, đặc sản, sản phẩm OCOP. Đồng thời, quảng bá, giới thiệu những sản phẩm có thế mạnh được sản xuất tại tỉnh Tuyên Quang; Mở rộng giao lưu, hợp tác, học tập, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh và kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm.

Thời gian qua, ngoài cung cấp các sản phẩm, dịch vụ trong lĩnh vực hoạt động khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp theo quy định của pháp luật trên địa bàn 28 tỉnh, thành phố Khu vực phía Bắc, trung tâm còn hỗ trợ kết nối giao thương, thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư; tổ chức các hội chợ triển lãm, khu trưng bày giới thiệu, xây dựng, quảng bá thương hiệu sản phẩm và các hoạt động xúc tiến thương mại khác.

Bên cạnh đó, trung tâm cũng thường tổ chức hội nghị, hội thảo kết nối giữa các doanh nghiệp và các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài; Đồng thời, làm đầu mối đảm bảo sự liên kết về công nghệ, thị trường giữa các doanh nghiệp cùng ngành hàng giúp doanh nghiệp giảm chi phí đầu tư và hạ giá thành sản phẩm, tăng năng lực cạnh tranh và nhiều hoạt động, chương trình khác trong chuỗi các hoạt động Khuyến công quốc gia do Trung tâm 1 triển khai tổ chức, thực hiện – Ông Phạm Xuân Phú – đại diện Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 (Cục Công Thương địa phương – Bộ Công Thương) cho biết.

“Đến với chương trình Hội nghị Kết nối giao thương ngày hôm nay, tôi mong rằng các doanh nghiệp, các tổ chức xúc tiến thương mại và các nhà cung cấp sản phẩm hãy thực sự cởi mở, chia sẻ và cùng nhau lan toả những hương thơm mà chúng ta đang có để cùng hữu xạ tự nhiên hương” – Ông Phạm Xuân Phú Phú chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Thanh – Chủ tịch Hiệp hội Câu lạc bộ Doanh nhân Việt Nam bày tỏ, với nỗi niềm “đau đáu” về sản phẩm Việt, làm sao để sản phẩm Việt nói chung, sản phẩm Tuyên Quang nói riêng có chỗ đứng trên thị trường? Theo đó, chúng tôi mong muốn được đồng hành cùng các doanh nghiệp tại các địa phương không chỉ phát triển các sản phẩm trong nước mà còn cả quốc tế. Theo đó, cơ hội để chúng tôi giúp các doanh nghiệp có sản phẩm thế mạnh vươn ra thị trường là rất lớn.

Chia sẻ thêm, bà Vũ Thị Oanh – Phó ban Xúc tiến thương mại Câu lạc bộ Doanh nhân Việt Nam nhấn mạnh, kết nối giao thương để tiêu thụ sản phẩm là một khâu mang tính sống còn của các đơn vị sản xuất sản phẩm chủ lực, đặc sản, sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh. Nó sẽ giúp cho các chủ thể quảng bá, giới thiệu những sản phẩm chủ lực, đặc sản, sản phẩm OCOP có thế mạnh của mình, khẳng định được vị trí, vai trò của các nông sản được sản xuất tại tỉnh Tuyên Quang đối với thị trường trên địa bàn cả nước và quốc tế.

“Theo đó, tìm ra giải pháp, giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp để đưa các sản phẩm chủ lực, đặc sản, sản phẩm OCOP của tỉnh sâu rộng hơn trên thị trường trong nước và quốc tế hiện rất quan trọng” – bà Vũ Thị Oanh nhấn mạnh.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp, tổ chức xúc tiến thương mại, các nhà cung cấp sản phẩm chủ lực, đặc sản, sản phẩm OCOP của tỉnh Tuyên Quang đã tập trung theo dõi, lắng nghe, tích cực trao đổi, thảo luận, đề cập những khó khăn hiện hữu và đã được các đơn vị tư vấn, tìm giải pháp tháo gỡ, qua đó tạo được hành lang và cơ hội hợp tác phù hợp giữa nhà cung cấp và tiêu thụ sản phẩm.

Xuân Phú – IPC1.