02/10/2017

Hội chợ, triển lãm hàng CNNT tiêu biểu năm 2017 – Tiếp sức cho sản phẩm CNNT vươn xa

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1, Cục Công Thương địa phương đã phối hợp với các đơn vị tổ chức Hội chợ, triên lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2017 tại Cung Triển lãm kiến trúc quy hoạch, xây dựng Quốc gia – quận Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội từ ngày 20/9 đến ngày 24/9/2017.
Lễ cắt băng khai mạc Hội chợ, triển lãm
Hội chợ, triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2017 là một sự kiện quan trọng, gắn với sự kiện Lễ tôn vinh và trao Giấy chứng nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2017 do Cục Công Thương địa phương chủ trì thực hiện. Tại khu Triển lãm, Ban Tổ chức tiếp nhận và trưng bày các sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2017, năm 2015 và cấp vùng năm 2016 được Hội đồng xét chọn do Bộ Công Thương thành lập tổ chức thực hiện và đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, các sản phẩm tập trung vào 04 nhóm sản phẩm chính (nhóm sản phẩm thủ công mỹ nghệ; nhóm sản phẩm chế biến nông, lâm, thủy sản và thực phẩm; nhóm sản phẩm về thiết bị, máy móc, dụng cụ và phụ tùng cơ khí và nhóm các sản phẩm khác). Khu vực Hội chợ được Ban Tổ chức cung cấp, bàn giao các gian hàng tiêu chuẩn cho các cơ sở CNNT trực tiếp tham gia, trưng bày các sản phẩm đặc trưng, chất lượng cao, đại diện cho từng địa phương trong cả nước, các sản phẩm được giao thương tại Hội chợ, giúp cho khách hàng được biết đến và sử dụng các sản phẩm có chất lượng, phù hợp với nhu cầu tiêu dùng.
Chương trình khai mạc Hội chợ triển lãm diễn ra sáng ngày 20/9/2017 kết hợp với Lễ tôn vinh, trao Giấy chứng nhận cho 102 sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu cấp quốc gia năm 2017. Chương trình Lễ tôn vinh được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 – Đài Truyền hình Việt Nam. Tới dự và chỉ đạo có đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; đồng chí Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công Thương và sự tham gia của các đại biểu đại diện 63 tỉnh, thành phố, đại biểu một số bộ, ngành trung ương và địa phương, các cơ sở CNNT trên địa bàn cả nước; các cơ quan báo chí, truyền thanh, truyền hình và nhân dân tham dự.
Đại diện các cơ sở CNNT có sản phẩm được bình chọn
 đạt giải cấp Quốc gia năm 2017 tại Lễ tôn vinh
Những năm qua, Cục Công Thương địa phương (Cục Công nghiệp địa phương trước đây) đã tổ chức rất nhiều chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp tham gia hội chợ, triển lãm cấp tỉnh và khu vực, nhưng đây là lần đầu tiên Chương trình được tổ chức mang tính toàn quốc có quy mô lớn để giúp các cơ sở công nghiệp nông thôn quảng bá, mở rộng thị trường kinh doanh, giới thiệu các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Hội chợ, triển lãm hàng CNNT tiêu biểu năm 2017 đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ như:
Thứ nhất: Hội chợ, triển lãm hàng CNNT tiêu biểu năm 2017 có sự tham gia của gần 200 đơn vị, cơ sở CNNT của 48/63 địa phương. HCTL nhằm tạo ra một địa chỉ tin cậy cho các nhà sản xuất và các nhà nhập khẩu trong nước và một số nước Á – Âu gặp gỡ, trao đổi, tìm hiểu các cơ hội hợp tác kinh doanh.
Thứ hai: Hội chợ, triển lãm đã giúp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hàng CN – TTCN có cơ hội quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác kinh doanh, xúc tiến đầu tư, hợp tác sản xuất kinh doanh với các đối tác trong và ngoài nước.
Thứ ba: Là cơ sở để xây dựng và hình thành một Hội chợ, triển lãm định kỳ, có uy tín song hành cùng chương trình bình chọn sản phẩm CNNT Việt Nam tiêu biểu cấp quốc gia. Hội chợ, triển lãm sẽ là tiền đề và nền tảng để các doanh nghiệp, cơ sở CNNT của Việt Nam khẳng định năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm, từng bước thâm nhập và mở rộng thị trường nước ngoài.
Thứ tư: Là Hội chợ, triển lãm hàng CNNT tiêu biểu được tổ chức lần đầu tiên tại thủ đô Hà Nội có trang trí và thiết kế tổng thể mang tính đặc thù chuyên ngành , ấn tượng, có bố trí các khu trưng bày đặc biệt tạo sự khác biệt và sức hấp dẫn với khách đến thăm quan.
Thứ năm: Tham gia trưng bày sản phẩm là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hàng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu của nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, tạo nên sự đa dạng phong phú về chủng loại sản phẩm trưng bày.
Thứ sáu: Định hướng các cơ sở CNNT tham dự hướng tới thị trường xuất khẩu thông qua việc trưng bày hàng hóa, chuẩn bị sản phẩm, Catalog, in ấn tờ rơi, tài liệu giới thiệu về doanh nghiệp, sản phẩm.
Thứ bảy: Hội chợ, triển lãm đã thu hút gần 100.000 lượt người tới thăm quan, mua sắm. Đặc biệt HCTL đã thu hút một lượng lớn khách tham quan, giao thương là các nhà nhập khẩu, các Văn Phòng đại diện các Công ty nước ngoài tại Hà Nội, các Tổ chức Quốc tế,  và những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, đây sẽ là lượng khách hàng đầy tiềm năng nhằm hướng tới mục tiêu xuất khẩu.
Thứ tám: Là một trong những hoạt động khuyến công nhằm khuyến khích động viên các DN, cơ sở sản xuất CNNT và các đơn vị có sản phẩm được bình chọn tích cực đầu tư phát triển sản phẩm có chất lượng cao gắn với tiềm năng lợi thế của vùng và quốc gia.
Đ/c Cao Quốc Hưng – Thứ trưởng Bộ công Thương cùng các khách mời thăm khu trưng bày Triển lãm
Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2017 đã khép lại, nhiều sản phẩm CNNT đã đến gần hơn với người tiêu dùng và hơn cả là các nhà kinh doanh, phân phối – nhà sản xuất đã gặp gỡ, trao đổi, tìm được tiếng nói chung để thúc đẩy hoạt động sản xuất, khích lệ các cơ sở CNNT tiếp tục đầu tư phát triển sản phẩm tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Các cơ sở CNNT đều mong muốn các cơ quan đơn vị, đặc biệt là Trung tâm Khuyến công vầ Tư vấn phát triển công nghiệp 1, Cục Công Thương địa phương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để tổ chức những Hội chợ triển lãm tiếp theo trong những năm tới để giúp các cơ sở CNNT, các làng nghề có thêm nguồn lực để phát triển, vươn xa hơn.
Tính đến nay, Cục Công Thương địa phương đã tổ chức được 03 lần bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp vùng (năm 2012, 2014 và 2016) và 02 lần bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia (năm 2015 và năm 2017). Từ số liệu thông tin về số lần tổ chức bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp vùng, cấp quốc gia cho thấy hiện nay các cơ sở CNNT ngày càng phát triển sản xuất, tạo ra ngày càng nhiều sản phẩm đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên các sản phẩm CNNT tiêu biểu được bình chọn, tôn vinh chưa thực sự tạo được sức hút và dấu ấn trên thị trường. Nhằm khắc phục và tạo ra chuỗi giá trị hoạt động Khuyến công, việc tổ chức Hội chợ, triển lãm hàng CNNT tiêu biểu năm 2017 là một trong những nội dung chương trình hỗ trợ mở rộng thị trường kinh doanh, là cơ hội để các sản phẩm CNNT đến gần hơn với người tiêu dùng, góp phần thúc đẩy phát triển hoạt động sản xuất của các CNNT.
 Thực hiện: Nhâm Lê