20/12/2019

Hội chợ hàng Việt Nam tại Myanmar: Đưa hàng Việt tiến sâu vào thị trường Myanmar

Từ ngày 19 – 22/12/2019, tại tòa nhà Tatmadaw Hall, thành phố Yangon, Myanmar đã chính thức diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ hàng Việt Nam tại Myanmar 2019. Đây là sự kiện xúc tiến thương mại lớn nhất của Việt Nam tại Myanmar được tổ chức thường niên liên tục từ năm 2009.

Với sự tham gia của gần 80 doanh nghiệp Việt Nam trưng bày hơn 120 gian hàng trên diện tích 2.700m2, Hội chợ mang tới cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng Myanmar các sản phẩm đa dạng thuộc nhiều nhóm ngành hàng: thực phẩm và đồ uống, máy móc và thiết bị, hàng tiêu dùng, dược phẩm, thiết bị và linh kiện, các giải pháp thông minh, dịch vụ ngân hàng… Đây là các ngành hàng có thể đáp ứng tốt nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng Myanmar.

hoichomayma1 1

Cắt băng khai mạc Hội chợ hàng Việt Nam tại Myanmar 2019

Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội chợ, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Lê Hoàng Tài cho biết, Hội chợ hàng Việt Nam tại Myanmar đã trở thành cầu nối hiệu quả, có tác dụng tích cực giúp doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu, mở rộng hệ thống phân phối hàng hóa, tìm hiểu chính sách kinh tế và môi trường đầu tư của Myanmar.

hoichomayma2 1

Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Lê Hoàng Tài phát biểu tại Lễ khai mạc Hội chợ

Phó Cục trưởng Lê Hoàng Tài cũng tin tưởng Hội chợ hàng Việt Nam tại Myanmar 2019 sẽ mang đến cho doanh nghiệp hai nước nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa, mang đến cho người tiêu dùng Myanmar những trải nghiệm riêng, trải nghiệm đặc biệt về hàng hoá, dịch vụ với chất lượng cao của Việt Nam.

hoichomayma3 1

Cũng tại Lễ khai mạc Hội chợ, ông Aung Soe, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Xúc tiến thương mại (Myantrade), Thư ký thường trực Bộ Thương mại Myanmar đánh giá cao việc tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại của Việt Nam tại Myanmar và ngược lại, cụ thể là việc tổ chức Hội chợ hàng Việt Nam tại Myanmar thường niên. Đồng thời, với việc Myanmar vừa thông qua Luật đầu tư mới, đây là một thời điểm rất tốt cho việc mở rộng đầu tư và kinh doanh tại Myanmar. Bộ Thương mại Myanmar cam kết sẽ đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức của Việt Nam trong các hoạt động này.

Từ khi Myanmar tiến hành mở cửa và cải cách, kim ngạch hai nước có sự tăng trưởng mạnh, từ 152 triệu USD năm 2010 lên gần 860 triệu USD năm 2018 và ước đạt 1,05 tỷ USD trong năm 2019, sớm vượt mục tiêu 1 tỷ USD năm 2020. Hiện Việt Nam là nhà đầu tư lớn thứ 7 tại Myanmar với 25 dự án lớn với gần 2,2 tỷ USD vốn đầu tư.

hoichomayma4 1

Doanh nghiệp và người tiêu dùng Myanmar quan tâm đến các sản phẩm hàng Việt tại Hội chợ

Nắm bắt cơ hội từ việc mở cửa của Myanmar, ngay từ năm đầu tiên cải cách, Hội chợ hàng Việt Nam tại Myanmar đã được tổ chức nhằm xây dựng hình ảnh và thương hiệu “Made in Vietnam” với lợi thế của người đến trước. Thông qua các kỳ Hội chợ, hầu hết các doanh nghiệp đã thiết lập được mạng lưới phân phối, tiêu thụ sản phẩm tại thị trường Myanmar, trong đó có thể kể tên các doanh nghiệp đã xây dựng được thương hiệu uy tín và hệ thống phân phối rộng khắp tại thị trường sở tại như Hanvico, Điện Quang, Lioa, Cadivi, Bitas, Hải Hà, Nhựa Duy Tân, Minh Long…, được người tiêu dùng Myanmar rất ưa chuộng. Hiện nay, đã có hơn 220 đại diện thương mại Việt Nam hoạt động kết nối, giao thương, đầu tư sôi động trên nhiều lĩnh vực tại thị trường Myanmar.

Nguồn: Cục Xúc tiến thương mại