19/08/2023

Hoạt động Khuyến công góp phần nâng cao giá trị cây nghệ Bắc Kạn

Tại tỉnh Bắc Kạn, trong những năm qua, các cấp, các ngành có liên quan đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, lựa chọn giống cây phù hợp, mở rộng diện tích canh tác, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, nâng cao giá trị sản phẩm hàng hóa. Đến nay, các sản phẩm nông lâm nghiệp phát triển đa dạng phong phú bước đầu đã trở thành hàng hóa, một số sản phẩm có thương hiệu và chỉ dẫn địa lý được người tiêu dùng trong nước và nước ngoài biết đến. Một số sản phẩm có thế mạnh của tỉnh ngày càng được mở rộng, phát triển và đạt được những kết quả đáng khích lệ trong đó có các sản phẩm chế biến từ cây nghệ nếp đỏ và nghệ nếp đen đặc hữu. Nghệ nếp là giống cây dễ trồng, được trồng phổ biến ở Bắc Kạn trong nhiều năm qua nhưng diện tích nhỏ lẻ, phục vụ nhu cầu gia đình là chủ yếu. Tinh bột nghệ với khả năng kháng viêm, điều trị các vết thương hở, điều trị bệnh dạ dày, ngoài ra với khả năng đặc biệt là thanh lọc máu giúp cơ thể đào thải các độc tố, do vậy những năm gần đây, với việc thành công trong chiết xuất nano cucurmin và chế biến tinh bột từ củ nghệ nếp thì cây nghệ nếp đã trở thành một cây trồng có tiềm năng sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị, mang lại thu nhập lớn cho người dân. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có rất nhiều sản phẩm được chế biến từ củ nghệ của các doanh nghiệp, hợp tác xã uy tín. Năm 2023, theo số liệu của tỉnh Bắc Kạn thì diện tích trồng cây nghệ trên địa bàn tỉnh đạt gần 136,7ha, năng suất dự kiến đạt 241,1 tạ/ha với sản lượng 3.295,8 tấn. Đã được chứng nhận hữu cơ vùng trồng với diện tích 10,65ha với sản lượng 372,75 tấn củ. Số cơ sở chế biến Curcumin và sản phẩm chế biến từ nghệ Bắc Kạn với số cơ sở là 05 cơ sở, sản lượng ước đạt là 25 tấn, còn lại chủ yếu bán ở dạng thô hoặc sơ chế.

Ảnh (sưu tầm ) vùng trổng nghệ tại Bắc Kạn

Vấn đề đặt ra đối với các sản phẩm nghệ của Bắc Kạn là công tác xúc tiến, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm đồng thời phải nâng cao chất lượng, tạo thêm giá trị gia tăng cho sản phẩm từ nghệ. Để giải quyết vấn đề này, người dân ở các vùng trồng nghệ trên địa bàn đã triển khai nhiều giải pháp từ giống, quy trình chăm sóc, thu hoạch nhằm nâng cao năng suất và chất lượng củ nghệ tươi; đồng thời các cơ sở thu mua và chế biến cũng đã chú trọng đầu tư máy móc thiết bị, công nghệ chế biến, phát triển bao bì nhãn mác nhằm đa dạng hóa các loại hình sản phẩm, nâng cao giá trị của cây nghệ Bắc Kạn.

Hình ảnh các sản phẩm từ nghệ của Bắc Kạn

Cùng với nỗ lực của người dân vùng trồng nghệ và các cơ sở thu mua và chế biến nghệ; các chương trình đồng hành, hỗ trợ của các cấp, các ngành trong và ngoài tỉnh Bắc Kạn cũng đã được triển khai trong đó có dấu ấn khá rõ nét của hoạt động Khuyến công. Các nội dung hỗ trợ của chương trình Khuyến công đã tập trung hỗ trợ cho các cơ sở chế biến và tiêu thụ sản phẩm nghệ. Có thể kể đến hoạt động Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào chế biến tinh bột nghệ; hỗ trợ các cơ sở tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu các cấp; hỗ trợ cơ sở có sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực đầu tư Phòng trưng bày giới thiệu sản phẩm; hỗ trợ các cơ sở có sản phẩm nghệ chế biến tham gia các Hội chợ trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy xúc tiến tiêu thụ sản phẩm. Gần đây nhất Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 đã phối hợp với Trung tâm Khuyến công và XTTM Bắc Kạn tổ chức Hội nghị giới thiệu về chương trình chuyển đổi số cho các cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đồng thời triển khai hỗ trợ các cơ sở chế biến nghệ ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến tiêu thụ sản phẩm.

Hình ảnh Phòng trưng bày được Hỗ trợ từ hoạt động Khuyến công

 Hình ảnh Hội nghị giới thiệu về chương trình chuyển đổi số cho các cơ sở công nghiệpnông thôn trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn do Trung tâm Khuyến công 1 tổ chức

Các hoạt động hỗ trợ từ Chương trình Khuyến công đã được các cơ sở đón nhận rất nhiệt tình, và chính họ cũng đã đánh giá các hoạt động này đã góp phần không nhỏ nâng cao giá trị cây nghệ Bắc Kạn.

                                                                              Thực hiện: Hiển Bùi