24/06/2020

Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất gạch không nung, góp phần giảm khí thải ô nhiễm môi trường.

Thực hiện Quyết định số 29/QĐ-CTĐP ngày 06 tháng 5 năm 2020 của Cục Công Thương địa phương về việc giao nhiệm vụ triển khai đề án khuyến công quốc gia năm 2020, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 (IPC1) đã tổ chức nghiệm thu nội dung “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất gạch không nung” thuộc đề án khuyến công quốc gia năm 2020: “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất vật liệu xây dựng” tại Công ty TNHH gạch không nung Hiển Long, xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc tỉnh Nghệ An.

Nghi Thuận là một trong những xã nghèo thuộc huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, hành trình về đích nông thôn mới của địa phương còn gặp nhiều khó khăn.Dù nằm kề các tuyến đường lớn như quốc lộ 1A, N5 nhưng đời sống người dân còn thấp,cơ sở hạ tầng xuống cấp chưa được đầu tư xây dựng kịp thời, là địa phương nằm trong dự án đầu tư khu công nghiệpHemaraj. Công ty TNHH gạch không nung Hiển Long (Công ty Hiển Long)xuất phát từ cơ sở sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, do nắm bắt được nhu cầu tiêu thụ gạch phục vụ đầu tư cơ sở hạ tầng công cộng trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, các công trình của dân, xây dựng trong khu công nghiệp,… Công ty Hiển Long quyết định đầu tư máy ép gạch không nung TB 8.6, xuất xứ Việt Nam, công suất 10 triệu viên/năm để đáp ứng kịp thời cho nhu cầu đầu tư xây dựng tại địa phương. Ngày 09 tháng 6 năm 2020, IPC1 đã phối hợp với Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Nghệ An, chính quyền địa phương tổ chức nghiệm thu nội dung “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất gạch không nung” tại xưởng sản xuất của Công ty Hiển Long, xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Tỉnh Nghệ An đang trên lộ trình xóa bỏ lò nung gạch thủ công của từng huyện, thành phố, thị xã phù hợp với các Quyết định của UBND tỉnh đã ban hành: số 2743/QĐ-UBND ngày 24/6/2010 về việc phê duyệt đề án bổ sung quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnhNghệ An đến năm 2020; số 4325/QÐ.UBND-XD ngày 31/10/2012 về việc phê duyệt Đề án phát triển gạch xây không nung trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến năm 2020 và các văn bản hiện hành liên quan. Theo nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân: “Chủ trương hạn chế sản xuất gạch đất sét nung được đưa ra từ thời tôi còn làm Bộ trưởng Bộ Xây dựng. Tại sao lại có chủ trương này, bởi vì sản xuất gạch đất sét nung phải sử dụng đất ruộng, một năm nước mình sản xuất hàng trăm tỷ viên gạch thì sẽ mất hàng nghìn ha đất ruộng, ảnh hưởng lớn tới an ninh lương thực, thứ hai là phải mất hàng triệu tấn than để đốt, thải khí C02 gây ô nhiễm môi trường đó là chưa nói công nghệ lạc hậu, môi trường làm việc của người lao động tại các lò gạch này rất khắc nghiệt”.

Các đại biểu tham quan xưởng sản xuất của Công ty Hiển Long

Như vậy, Công ty Hiển Long đã mạnh dạn đầu tư máy móc thiết bị để sản xuất ra các sản phẩm gạch không nung phù hợp với chủ trương, định hướng của tỉnh Nghệ An trong việc sử dụng vật liệu gạch không nung thay thế gạch nung. Sản phẩm gạch không nung của Công ty phù hợp với xu thế thời đại và chiến lược phát triển vật liệu không nung của Chính phủ, thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm, bảo vệ sức khỏe con người. Sử dụng gạch không nung trong các công trình dân dụng tuy còn mới mẻ với người dân nhưng bước đầu chất lượng sản phẩm của nhà máy đã được nhân dân ghi nhận.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 567/QĐ-TTg ngày 28 tháng 4 năm 2010 về việc phê duyệt Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020. Mục tiêu nhằm phát triển sản xuất và sử dụng vật liệu không nung thay thế gạch đất sét nung đạt tỷ lệ: 20 – 25% vào năm 2015, 30 – 40% vào năm 2020; tỷ lệ gạch xi măng – cốt liệu trên tổng số vật liệu xây không nung khoảng 74% vào năm 2015 và 70% vào năm 2020.Tiến tới xoá bỏ hoàn toàn các cơ sở sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công.

Văn Dương – IPC1