06/10/2020

Hỗ trợ thuê tư vấn thiết kế mẫu mã sản phẩm mới góp phần thúc đẩy sự phát triển sản phẩm thủ công mỹ nghệ

Theo các chuyên gia về thủ công mỹ nghệ trong và ngoài nước, sản phẩm thủ công mỹ nghệ của các làng nghề truyền thống cũng như các cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ của nước ta hiện nay còn đơn điệu về mẫu mã, kiểu dáng cũng như chất liệu. Sản phẩm làm ra chưa đáp ứng tốt nhu cầu thị trường, đặc biệt là thị trường xuất khẩu, khả năng cạnh tranh của sản phẩm còn tương đối yếu so với các sản phẩm cùng loại của các nước trong khu vực như Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó việc chậm đổi mới mẫu mã, sản phẩm thiếu tính sáng tạo, nhiều sản phẩm chưa xuất phát từ nhu cầu của khách hàng, làm dập khuôn theo các mẫu có sẵn trên thị trường hoặc theo đơn đặt hàng từ phía khách hàng mà ít có những sản phẩm của riêng mình. Nhiều nghệ nhân thợ giỏi có những mẫu thiết kế đẹp nhưng lại thiếu tính thương mại, khó sản xuất hàng loạt…

Để giải quyết vấn đề đề này, trong mấy năm vừa qua, các đơn vị chức năng có liên quan trong đó có Cục Công Thương địa phương (CTĐP) đã có một số giải pháp nhằm giúp các làng nghề, các cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ nâng cao năng lực thiết kế tự thân thông qua các chương trình hội thảo, đào tạo, tập huấn chuyên đề về thiết kế mẫu mã sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ (TCMN).

Để tiếp tục đẩy mạnh hiệu quả của khâu đổi mới mẫu mã sản phẩm cho các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, trong năm 2020, Cục CTĐP đã chỉ đạo Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp 1 (Trung tâm 1) triển khai thực hiện nội dung hỗ trợ thuê tư vấn thiết kế mẫu mã sản phẩm cho các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) sản xuất các mặt hàng TCMN từ nguồn kinh phí Khuyến công quốc gia năm 2020. Trung tâm 1 đã phối hợp với các đơn vị tư vấn chuyên ngành lựa chọn và hỗ trợ cho 02 cơ sở CNNT trên địa bàn tỉnh Ninh Bình và Nghệ An (đây là 02 cơ sở có sản phẩm đạt Giấy chứng nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia) thiết kế ra 02 bộ mẫu mã sản phẩm gốm và mây tre đan mới. Có thể nói đây là 02 bộ mẫu mã sản phẩm mang tính thẩm mỹ cao, là sự kết hợp giữa vẻ đẹp truyền thống và hiện đại; phát huy được hết ý tưởng sáng tạo của người nghệ nhân đồng thời phát huy hết được vẻ đẹp tinh túy của các nguyên vật liệu của Việt Nam(gốm, mây tre). Sau khi sản xuất chính thức theo thiết kế này, sản phẩm của 02 cơ sở này đã được thị trường trong và ngoài nước đón nhận rất hào hứng.

Một số hình ảnh mẫu mã sản phẩm được hỗ trợ thuê tư vấn thiết kế

Thông qua hiệu quả của việc hỗ trợ thuê tư vấn thiết kế mẫu mã sản phẩm, Trung tâm  1 sẽ tiếp tục triển khai nội dung hỗ trợ này trong những năm tiếp theo từ đó góp phần tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước của sản phẩm thủ công mỹ nghệ nói riêng và sản phẩm công nghiệp nông thôn nói chung. Thông qua nội dung hỗ trợ này cũng sẽ khẳng định hơn nữa hiệu quả của hoạt động Khuyến công đối với việc phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn theo đúng định hướng của Chính phủ và Bộ Công Thương.

Thực hiện: Minh Hiển – IPC1