13/09/2018

Hộ kinh doanh Bùi Văn Thắng (HKD): Từng bước tạo dựng thương hiệu.

Hộ kinh doanh Bùi Văn Thắng, xã Hồng Quang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm hoa lụa phục vụ tiêu dùng (làng nghề hoa lụa Báo Đáp). Năm 2018, Hộ kinh doanh đã hoàn thiện việc đầu tư máy móc hiện đại để sản xuất với quy trình khép kín do Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 (Trung tâm 1) phối hợp với các đơn vị tổ chức nghiệm thu tại Hộ kinh doanh. Chúng tôi đã có trao đổi với ông Bùi Văn Thắng – Chủ hộ hinh doanh – về hiệu quả đầu tư của dự án.

– Xin chào ông, ông có thể vui lòng giới thiệu về tình hình phát triển của làng nghề?

Làng hoa Báo Đáp hiện có gần 400 hộ sản xuất và kinh doanh hoa vải lụa lớn nhỏ, trong đó phần lớn là các hộ có truyền thống lâu đời. Sản phẩm của mỗi gia đình có mẫu mã riêng, không trùng lặp. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng của thị trường, các cơ sở sản xuất không ngừng làm mới, thay đổi mẫu mã, nâng cao chất liệu làm hoa đáp ứng yêu cầu về thẩm mỹ, màu sắc của người tiêu dùng. Những mẫu hoa mới như phong lan, lan hồ điệp, hoa ly…được khách hàng ưa thích, trong khi đó một số mẫu hoa truyền thống của làng vẫn đảm bảo duy trì sản xuất như: Hồng, sen, mai, đào,…Hoa vải lụa không chỉ đáp ứng được những yêu cầu về thẩm mỹ, màu sắc không thua kém gì hoa thật mà còn có giá trị sử dụng lâu dài và có giá cả hợp lý nên ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng.

Ông có thể cho biết về hiệu quả kinh tế mà HKD của ông đã ứng dụng hệ thống máy móc thiết bị mới vào sản xuất?

Trước khi đầu tư máy mới HKD đã sử dụng máy ép nhiệt thủy lực với lực ép nhỏ, nhiều thao tác thủ công, lượng nhiệt không được đảm bảo. Sử dụng máy này, sản phẩm của đơn vị không có nhiều mẫu mã đa dạng, lượng nhiệt không ổn định dẫn đến nhiều sản phẩm lỗi, không đáp ứng được yêu cầu theo các đơn hàng.

Thiết bị mới mà HKD đầu tư là dòng máy tiên tiến, máy có nhiều tính năng ưu việt như: Máy dùng mặt bản điều khiển tự động, điều khiển bằng lập trình PLC, hiển thị màn tiếp xúc các thông số của máy đang hoạt động như áp suất, tốc độ phun, nhiệt độ, thời gian một chu kỳ…ghi lượng chính xác, thao tác giản đơn. Trong quá trình sản xuất một sản phẩm bất kỳ, người vận hành máy ép nhựa sẽ lập trình một chương trình cho sản phẩm đó nhằm thu được một sản phẩm thích hợp nhất vào lần chạy đầu tiên. Các lần chạy sau, chương trình này sẽ được sử dụng trở lại mà không cần thiết lập lại các thông số máy nếu vẫn chạy trên máy đó. Ngoài ra máy cũng có thể dùng cáp chuyển đổi, thẻ nhớ hoặc USB để sao chép chương trình và chuyển chương trình sang một máy khác có cùng hệ lập trình. Thiết bị mới đã khắc phục được hoàn toàn các nhược điểm của thiết bị cũ, năng suất sản phẩm tăng gấp 3 lần thiết bị cũ.

Các sản phẩm của HKD của ông chủ yếu được tiêu thụ, phân phối ở đâu?

Làng nghề Báo Đáp luôn tấp nập, nhộn nhịp sản xuất các đơn hàng tiêu thụ trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, vào những tháng cuối năm nhận các đơn đặt hàng từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng…hay xuất khẩu đi nước ngoài. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng của thị trường, HKD đã liên tục thay đổi mẫu mã, nâng cao chất liệu làm hoa đáp ứng yêu cầu về thẩm mỹ, màu sắc của người tiêu dùng.

– Định hướng phát triển tiếp theo của Hộ kinh doanh là gì thưa ông?

Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục triển khai hoạt động sản xuất và các hoạt động xúc tiến giới thiệu sản phẩm của chúng tôi tới người tiêu dùng. Bên cạnh đó chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư thêm các hệ thống thiết bị hiện đại để đưa vào phục vụ sản xuất, để đa dạng hóa mẫu mã, nâng cao chất lượng của các sản phẩm.

– Ông có đề xuất gì đối với cơ quan ban ngành trong quá trình phát triển của HKD cũng như làng nghề?

Trong thời buổi kinh tế thị trường để sản phẩm được đứng vững trên thị trường thì HKD đã không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng của các sản phẩm, đáp ứng các yêu cầu của thị trường ngày một cao. Một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển của đơn vị đó là sự giúp đỡ của các cơ quan ban ngành, đặc biệt là sự động viên, hỗ trợ kịp thời của Trung tâm 1. Để giúp sản phẩm của chúng tôi có khả năng cạnh tranh cao hơn. Chúng tôi rất mong muốn Trung tâm 1, các cơ quan ban ngành tiếp tục quan tâm, hỗ trợ HKD của tôi nói riêng và các hộ trong làng nghề nói chung trong thời gian tới để chúng tôi có thêm tự tin tiếp tục đầu tư, cải tiến quy trình sản xuất phục vụ người tiêu dùng tốt hơn. Theo kế hoạch phát triển của chúng tôi, để đáp ứng tiềm năng và nhu cầu của thị trường, cũng như việc cung cấp các đơn hàng lớn thì việc chuyển đổi doanh nghiệp là rất cần thiết, tuy nhiên để thực hiện việc đó đối với chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn trong việc hoàn thiện hồ sơ thành lập doanh nghiệp, cũng như các thủ tục về hành chính thuế và chế độ kế toán, hạch toán đối với hoạt động của loại hình doanh nghiệp. Chính vì thế tôi cũng mạnh dạn đề xuất với Trung tâm 1 về việc tiếp tục đồng hành, chia sẻ và hỗ trợ tư vấn giúp cho chúng tôi ngày càng phát triển

– Xin cảm ơn ông, kính chúc Hộ kinh doanh của ông sẽ luôn thành công và vươn xa hơn nữa ./.

Làng hoa Báo Đáp thuộc xã Hồng Quang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định nằm cách thành phố Nam Định khoảng chừng 10 km từ bao đời nay có tiếng với nghề làm lồng đèn trung thu và hoa vải lụa.

Bằng óc sáng tạo và đôi bàn tay tài hoa những người thợ làng nghề làm hoa lụa Báo Đáp đã tạo nên những sản phẩm mỹ nghệ góp phần làm đẹp cho đời, góp phần giữ gìn nghề truyền thống và phát triển kinh tế địa phương. Người dân Báo Đáp giờ đây đã yên ấm, làm giàu hơn trên chính mảnh đất quê hương mình

Một số hình ảnh sản phẩm hoa lụa

Thực hiện: Hiền Khương – Trung tâm 1
Ảnh: Văn Dương