10/08/2020

Hiệu quả từ việc đầu tư thiết bị, công nghệ mới vào sản xuất

Trong bối cảnh cạnh tranh và chuyển đổi về khoa học công nghệ nhanh như hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp/HTX đều có nhận thức về lợi ích của Cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp/HTX nào cũng đầu tư hệ thống máy móc thiết bị tiên tiến để theo kịp với tốc độ phát triển của khoa học kỹ thuật. Năm 2020, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 có buổi làm việc tại Hợp tác xã May công nghiệp Bình Sơn, địa chỉ xóm Trung Tâm, xã Bình Sơn, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên.

Xin chào ông Trịnh Đăng Long là một đơn vị mới thành lập ông có thể cho biết những khó khăn mà Hợp tác xã đã trải qua!

Hợp tác xã May công nghiệp Bình Sơn được thành lập ngày 06 tháng 8 năm 2019 ngay sau khi các thành viên trong hợp tác xã thống nhất được ý tưởng và ngành nghề kinh doanh. Là đơn vị mới thành lập nên hợp tác xã Bình Sơn còn  gặp rất nhiều khó khăn như: Nguồn vốn, cơ sở vật chất kỹ thuật, chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý và tổ chức sản xuất, tìm kiếm đối tác.., nhưng với sự đồng lòng của tập thể lãnh đạo và niềm tin của cán bộ, công nhân đã giúp Hợp tác xã quyết tâm xây dựng thương hiệu sản phẩm, khẳng định vị thế của Hợp tác xã trên thị trường, đến nay Hợp tác xã đã ký được nhiều đơn hàng có giá trị, các sản phẩm sản xuất ra đã được các bạn hàng đánh giá cao về mẫu mã và chất lượng.

binhson1

Xưởng sản xuất tại Hợp tác xã

Mỗi cơ sở hoạt động đều đặt ra mục tiêu và phương châm hoạt động. Vậy ông có thể cho biết phương châm và mục tiêu hoạt động của Hợp tác xã!

Trong quá trình sản xuất Hợp tác xã luôn xác định phải nỗ lực khẳng định sự tồn tại và phát triển. Mà yếu tố quyết định sự tồn tại của Hợp tác xã là chất lượng sản phẩm. Mặc dù hợp tác xã mới đi vào hoạt động nhưng Hội đồng thành viên đã xây dựng, hoạch định được chiến lược phát triển trong những năm tới. Mục tiêu và phương châm phát triển chúng tôi đặt ra là:

– Mục tiêu: “Sự hài lòng của khách hàng và hiệu quả kinh tế là mục tiêu hàng đầu của Hợp tác xã”.

 – Phương châm: “Sự đoàn kết và tính chuyên nghiệp là phương pháp làm việc của Hợp tác xã”.

binhson2Vậy Hợp tác xã đã có định hướng gì cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0!

Ngay từ khi mới đi vào hoạt động sản xuất Hợp tác xã đã chú trọng việc đầu tư máy móc, thiết bị mới nhưng với quy mô ngày càng phát triển, số lượng máy móc thiết bị hiện tại vẫn còn thiếu chưa đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất; vì vậy, Hợp tác xã đã xây dựng kế hoạch mua sắm máy móc thiết bị vào quá trình sản xuất, tuy nhiên với nguồn tài chính còn hạn hẹp chưa đủ để đầu tư, năm 2020 được sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia, sự đồng hành giúp đỡ của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Thái Nguyên đã hỗ trợ Hợp tác xã một phần kinh phí để đầu tư mua sắm một số thiết bị máy mới như: Máy vắt sổ 3 kim 6 chỉ liền trục, máy 2 kim chỉ tết liền trục, máy 2 kim đi động ổ nhỏ liền trục, máy đính bọ điện tử máy trần chun 23 kim, máy thùa tròn điện tử, máy thùa bằng, máy ép mex 500 và máy cắt vòng khổ 700 biến tần và một số thiết bị khác vào quá trình sản xuất.

binhson3 binhson4

Một số thiết bị được hỗ trợ từ nguồn khuyến công quốc gia 2020

Ông cho biết hiệu quả của máy móc thiết bị mới mà đơn vị mình đã triển khai!

Với những thiết bị tiên tiến đã giúp Hợp tác xã có chuyển biến tích cực, thể hiện trong việc rút ngắn thời gian sản xuất, nâng cao năng xuất, môi trường làm việc được cải thiện, đặc biệt với những thiết bị tiên tiến hiện đại đã giúp hợp tác xã tiết kiệm điện năng trong quá trình sản xuất, mẫu mã sản phẩm được cải tiến, chất lượng sản phẩm được nâng cao, nhờ đó cũng có thêm nhiều đơn hàng mới, giải quyết được việc làm cho lao động địa phương, qua đây Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến Đảng, Nhà nước, đặc biệt là chương trình Khuyến công đã tạo điều kiện để Hợp tác xã yên tâm đầu tư phát triển mạnh mẽ.

Xin cảm ơn ông đã đồng hành, chia sẻ những thông tin về Hợp tác xã. Chúc Hợp tác xã ngày càng phát triển!

Có thể thấy nguồn kinh phí khuyến công đã góp phần khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn mạnh dạn đầu tư máy móc trang thiết bị mới trong sản xuất, giúp các cơ sở nâng cao được ý thức thực hành tiết kiệm năng lượng đồng thời nâng cao năng lực sản xuất, cải tiến chất lượng mẫu mã sản phẩm đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của khách. Việc hỗ trợ một phần kinh phí khuyến công cho cơ sở công nghiệp nông thôn thể hiện sự quan tâm của Nhà nước với sự phát triển của doanh nghiệp, đây là bước đệm cho việc doanh nghiệp mở rộng sản xuất sau này, tạo ra thêm nhiều sản phẩm đạt chất lượng cung ứng cho thị trường.

 Thực hiện: Kim Thanh – IPC1

Ảnh: Kim Thanh