26/11/2022

Hiệu quả từ sự đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị trong sản xuất tại Công ty cổ phần đúc Thái Nguyên

Tại Việt Nam hiện nay, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ngày càng phát triển, nhu cầu sản xuất, dịch vụ ngày càng được đẩy mạnh, các doanh nghiệp theo đó phải tự hoàn thiện mình để cùng cạnh tranh với những yêu cầu và biến động ngày càng lớn của thị trường, một trong những bước phát triển mà doanh nghiệp nào cũng nên đặt ra cho mình, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất, gia công đó chính là vấn đề cải tiến máy móc thiết bị và công nghệ để có thể gia tăng năng suất, chất lượng cũng như mang lại nhiều giá trị hơn cho doanh nghiệp mình. Công ty cổ phần đúc Thái Nguyên có địa chỉ tại lô số 13, có địa chỉ tại cụm công nghiệp Cao Ngạn, xã Cao Ngạn, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên là một trong những doanh nghiệp đã nắm bắt được nhu cầu phát triển ngày càng cao của các ngành xây dựng, giao thông, thủy lợi, hạ tầng kỹ thuật. Công ty cổ phần đúc Thái Nguyên đã tiến hành đầu tư xây dựng nhà xưởng và mua sắm máy móc thiết bị tiên tiến phục vụ quá trình sản xuất đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong nước và ngoài nước. Trong chuyến công tác tại tỉnh Thái Nguyên, chúng tôi đã đến làm việc với Công ty cổ phần đúc Thái Nguyên và phỏng vấn ông Lê Quang Hoà – Giám đốc Công ty.

  ducthai1   

Trụ sở Công ty cổ phần đúc Thái Nguyên

 Xin chào ông Lê Quang Hoà, ông có thể giới thiệu đôi nét về Công ty mình?

Công ty cổ phần đúc Thái Nguyên tiền thân là Xí nghiệp Cơ khí đúc Thái Nguyên thành lập năm1993 có địa chỉ tại phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, nơi được gọi là “quê hương” của ngành đúc công nghiệp với những lợi thế về tài nguyên không một nơi nào có được. Trải qua gần 30 năm hình thành và phát triển, đến nay, Công ty cổ phần đúc Thái Nguyên đã phát triển lớn mạnh, trở thành một trong những doanh nghiệp đúc cơ khí hàng đầu của tỉnh Thái Nguyên, kết hợp bề dày kinh nghiệm sản xuất truyền thống và ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, sản phẩm của Công ty đã chiếm lĩnh được thị trường nội địa và xuất khẩu với tỷ trọng lớn tới các nước Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc,…

  ducthai2

Hình ảnh: Dây chuyền đúc khuôn tự động

Ông có thể giới thiệu về sản phẩm của công ty mình?

Với định hướng phát triển tập trung sản xuất các sản phẩm phục vụ ngành xây dựng, giao thông, hạ tầng kỹ thuật nên các sản phẩm công ty sản xuất chủ yếu là: nắp bể cáp thông tin; ga cống (gang cầu, gang xám); song chắn rác (gang cầu, gang xám); lan can đúc;…Hiện nay các sản phẩm của công ty đang được lắp đặt tại 1 số công trình lớn trên cả nước như: Dự án công trình Cầu Đế Võng – Tỉnh Quảng Nam; Công trình Vinhomes Riverside 2, Long Biên, Hà Nội;dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì; Công trình Tổng cục thuế; dự án xây dựng đường cao tốc đoạn Cẩm Hải – Vân Đồn – Tỉnh Quảng Ninh… Các sản phẩm mang thương hiệu Đúc Thái Nguyên được khách hàng đánh giá cao về mẫu mã và chất lượng sản phẩm.

ducthai3 ducthai4

  Hình ảnh: Một số sản phẩm của công ty sản xuất hiện nay

Được biết năm 2020 doanh nghiệp có đầu tư dây chuyền đúc bằng khuôn cát tươi tự động, ông có thể cho biết hiệu quả của dây chuyền sau khi đưa vào phục vụ sản xuất?

Nhóm sản phẩm đúc, gia công yêu cầu có độ chính xác cao là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho Công ty khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Để trở thành một trong những nhà cung cấp linh kiện cho các Công ty, tập đoàn lớn như: Công ty cổ phần tập doàn xây dựng Hoà Bình, Công ty cổ phần xây dựng Coteccons, Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 1(Cienco1),… đòi hỏi Công ty phải chú trọng công tác đổi mới công nghệ nhằm đáp ứng các tiêu chí về chất lượng sản phẩm, giá thành và thời gian giao hàng. Thời gian qua, nhiều công nghệ, thiết bị mới được Công ty đầu tư đưa vào vận hành mang lại hiệu quả cao, đặc biệt là lĩnh vực tạo phôi. Năm 2020, được sự quan tâm hỗ trợ từ nguồn kinh phí Khuyến công quốc gia, Công ty đã lập dự án, đầu tư xây dựng nhà xưởng mới và đầu tư dây chuyền đúc khuôn cát tươi tự động với tổng giá trị đầu tư hơn 50 tỷ đồng. Việc đầu tư đổi mới công nghệ, đặc biệt là dây chuyền đúc tự động đã giúp tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về năng suất, chất lượng và giá thành sản phẩm. Bên cạnh đó, thiết bị và phần mềm đầu tư giúp nâng cao năng lực thiết kế sản phẩm mới, hiệu quả kiểm soát chất lượng sản phẩm sẽ tốt hơn, góp phần giảm tỷ lệ phế phẩm trong sản xuất. Đặc biệt, vật liệu tạo khuôn từ cát tự nhiên và không dùng hóa chất đông cứng nên các sản phẩm đúc đạt được độ chính xác cao về kích thước, bề mặt nhẵn mịn và thân thiện với môi trường.

Ông có thể cho biết chiến lược của Công ty trong thời gian tới?

Trong thời gian tới Công ty tiếp tục tập trung trí tuệ và sức lực đẩy lùi khó khăn, nắm bắt thời cơ, đổi mới nhận thức, chấn chỉnh tổ chức, khai thác tối đa các nguồn vốn, mạnh dạn đầu tư thiết bị, con người, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất kinh doanh; xây dựng Công ty trở thành một doanh nghiệp phát triển mạnh toàn diện trong lĩnh vực đúc các sản phẩm cơ khí.

Về sản phẩm: Phát triển đa dạng hóa sản phẩm. Ưu tiên cho việc phát triển các sản phẩm truyền thống đã khẳng định được thị phần và sản phẩm có tính công nghệ, kỹ thuật cao. Nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới, đặc biệt là các sản phẩm mà Công ty có tiềm năng và lợi thế.

Về thị trường: Đẩy mạnh các hoạt động về tiếp thị nhằm quảng bá thương hiệu và các sản phẩm của Công ty trên thị trường. Thực hiện tốt chính sách chất lượng đối với khách hàng để duy trì và phát triển thương hiệu, thị phần. Phát huy mọi nguồn lực, đẩy mạnh hoạt động đối ngoại, liên doanh, liên kết với các đối tác nước ngoài để tiếp cận thị trường quốc tế rộng lớn hơn.

Về khoa học công nghệ: Đẩy mạnh phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất để đổi mới công nghệ trong sản xuất kinh doanh nhằm tạo ra nhiều lợi nhuận. Thường xuyên cập nhật, nghiên cứu, áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ trên thế giới.

Về đầu tư: Tiếp tục đầu tư các thiết bị chuyên ngành hiện đại, mang tính đổi mới công nghệ. Thông qua việc đầu tư để tiếp cận được những phương tiện, thiết bị hiện đại theo hướng phát triển của khoa học kỹ thuật tiên tiến trên thế giới, đồng thời cũng đào tạo được đội ngũ cán bộ kỹ thuật và công nhân lành nghề, đáp ứng yêu cầu phát triển của Công ty.

Để đạt được các mục tiêu đề ra, ngoài sự nỗ lực của cán bộ công nhân viên, Công ty rất mong tiếp tục nhận được sự đồng hành, hỗ trợ từ các cơ quan ban ngành Nhà nước.

Xin cảm ơn ông đã giành thời gian cho buổi trò chuyện ngày hôm nay./.

Bên cạnh việc tiết kiệm được chi phí, đầu tư đổi mới máy móc thiết bị hiện đại sẽ làm cho năng suất tăng lên cùng với đó là chất lượng sản phẩm sản xuất ra cũng tăng lên, có khả năng đáp ứng được những đòi hỏi ngày càng khắt khe của thị trường cả về chất lượng sản phẩm cũng như mẫu mã, chủng loại. Việc nâng cao chất lượng sản phẩm kết hợp với hạ giá bán sẽ làm tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường, điều này càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang có những thay đổi theo chiều hướng hội nhập sâu rộng với các thị trường trên thế giới.

Thực hiện: Đỗ Cường