16/11/2019

Hiệu quả từ hội nghị tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm

Hội trường chật kín với gần 300 ghế ngồi tham dự Hội nghị tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả do Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Thái Bình (TTKC) phối hợp với UBND xã Hòa Bình (huyện Hưng Hà) tổ chức vừa qua đã cho thấy được mức độ quan tâm của người dân nơi đây về hiệu quả của việc tiết kiệm năng lượng.

Bà Trần Thị Diễn – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Thái Bình hy vọng hội nghị sẽ giúp người dân xã Hòa Bình nâng cao nhận thức sử dụng năng lượng tiết kiệm

Thời gian qua, sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp tại xã Hòa Bình có nhiều chuyển biến tích cực với các nghề hiện vẫn đang được duy trì như: May mặc; cơ khí; mộc; nhôm kính; hương xuất khẩu; một số hộ còn mạnh dạn phát triển nghề mới như làm túi xách… Vì vậy, nhu cầu tiêu thụ năng lượng của người dân và các hộ sản xuất, kinh doanh tương đối lớn, chỉ tính riêng điện năng, mỗi tháng địa phương tiêu thụ khoảng 400 triệu đồng tiền điện.

Chính vì thế, việc tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức sẽ giúp cho các tổ chức, cá nhân sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả có ý nghĩa quan trọng, qua đó giúp cho người dân duy trì sản xuất ổn định, nâng cao hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường.


Đông đảo người dân xã Hòa Bình quan tâm đến vấn đề tiết kiệm năng lượng

Tại Hội nghị, gần 300 người dân xã Hòa Bình với đủ các thành phần được các cán bộ của TTKC truyền đạt và tìm hiểu các quy định của pháp luật về tiết kiệm năng lượng (TKNL), đồng thời hướng dẫn bà con một số biện pháp sử dụng thiết bị điện đạt hiệu suất cao và tiết kiệm điện (TKĐ) như hệ thống chiếu sáng, ti vi, tủ lạnh, điều hòa, quạt điện, bình nước nóng, máy công nghiệp… bảo đảm TKĐ phát huy hiệu quả.

Đặc biệt, bằng phương pháp truyền đạt trực quan sinh động, người dân xã Hòa Bình còn được cán bộ TTKC tư vấn kỹ năng lựa chọn sử dụng các thiết bị có TKĐ, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc tái tạo năng lượng từ nhiệt mặt trời và các chất thải trong sản xuất, chăn nuôi để phục vụ sản xuất, kinh doanh và nhu cầu sinh hoạt của cộng đồng.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Trần Thị Diễn – Phó Giám đốc TTKC khẳng định: “Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả bước đầu đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, người dân trên địa bàn tỉnh nói chung và xã Hòa Bình nói riêng. Thông qua hội nghị, TTKC mong muốn các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn xã Hòa Bình sẽ nâng cao nhận thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả nhằm giảm chi phí và góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường”.

Tại Hội nghị, nhiều ý kiến tham luận, hỏi đáp sôi nổi cho thấy người dân nơi đây đang thực sự quan tâm đến vấn đề TKNL, bởi nó gắn liền với lợi ích của chính họ.

Phát biểu tham luận, ông Nguyễn Trọng Pho – Hội viên Hội Nông dân xã Hòa Bình cho rằng, để giúp người dân có thể nâng cao nhận thức của việc TKNL, Nhà nước cần quan tâm hơn nữa về việc hướng dẫn sử dụng năng lượng tiết kiệm và có hiệu quả cho người dân vùng nông thôn qua các tổ chức chính trị xã hội. Đồng thời, việc tuyên truyền phải sát với thực tế để mọi người nâng cao ý thức và cùng chung tay một cách hiệu quả, bên cạnh đó cần xây dựng, nhân rộng mô hình hộ gia đình tiêu biểu trong việc TKNL…

Đánh giá cao những lợi ích của việc tổ chức hội nghị tuyên truyền về TKNL, ông Nguyễn Văn Lượng – Chủ tịch UBND xã Hòa Bình cho biết: “Đại diện cho người dân trong xã, tôi rất vui mừng khi được TTKC lựa chọn là một trong những xã tiêu biểu để tổ chức hội nghị tuyên truyền, đây là việc làm hết sức có ý nghĩa. Thông qua Hội nghị, tôi mong muốn mỗi người sẽ có ý thức về việc phải TKNL, đồng thời sẽ tuyên truyền cho các thành viên trong gia đình cùng thực hiện. Hy vọng thời gian tới, TTKC sẽ tổ chức nhiều hội nghị đem lại hiệu quả và ý nghĩa như hội nghị lần này”.

Cán bộ TTKC tư vấn kỹ năng lựa chọn sử dụng các thiết bị có công nghệ tiết kiệm điện cho bà con

Thông qua việc tổ chức các hội nghị tuyên truyền, người dân đã có ý thức TKNL, nhiều hộ gia đình vùng nông thôn đã tự đầu tư các thiết bị TKNL như thay thế các bóng đèn TKĐ; xây dựng hầm khí biogas; đầu tư hệ thống bình nước nóng bằng năng lượng mặt trời; quan tâm đến việc thiết kế, xây dựng nhà ở tận dụng ánh sáng tự nhiên; tắt các thiết bị điện khi không sử dụng; sử dụng hệ thống chiếu sáng bằng đèn compact thay đèn sợi đốt trong gia đình…

Trong năm năm 2019, TTKC cũng đã đẩy mạnh triển khai các hoạt động truyền thông, hỗ trợ, tư vấn các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các doanh nghiệp và các hộ gia đình trên địa bàn tỉnh. Vận động các tổ chức, cá nhân tham gia tích cực vào chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả…

Được biết, không chỉ riêng xã Hòa Bình, thời gian qua, với mục đích tuyên truyền sâu rộng các hoạt động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, giới thiệu các mô hình, giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, TTKC đã tổ chức hội nghị tuyên truyền cho nhiều xã trên địa bàn tất cả các huyện trong tỉnh. Riêng năm 2018, TTKC đã triển khai được trên 20 hội nghị tuyên truyền TKNL tới hơn 4.000 tổ chức và cá nhân của 20 xã trọng điểm trên địa bàn các huyện như: Quỳnh Phụ, Tiền Hải, Thái Thụy, TP Thái Bình…, qua đó, góp phần truyền tải tới mọi người thông điệp về TKNL, bảo vệ môi trường sống của chính mình.

Thời gian tới, TTKC vẫn xác định công tác tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là một trong những nhiệm vụ chính, trong đó sẽ tập trung tuyên truyền, giới thiệu mô hình TKNL hiệu quả trong sinh hoạt, thương mại, dịch vụ, làng nghề, xây dựng, đặc biệt là trong sản xuất công nghiệp; tiếp tục điều tra, khảo sát các tổ chức, cá nhân trên địa bàn về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả để tổng hợp, đánh giá, nghiên cứu và đề xuất các hình thức hỗ trợ hợp lý.

Nguồn: http://congnghieptieudung.vn/