10/06/2020

Hiệu quả từ đề án hỗ trợ người dân, doanh nghiệp “sản xuất gạch không nung tự động” ở Thái Bình

Thực hiện Quyết định số 567/QĐ-TTg, ngày 28/4/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình phát triển vật liệu không nung đến năm 2020, các công trình nhà cao tầng (từ 9 tầng trở lên) sẽ phải sử dụng tối thiểu 30% vật liệu không nung loại nhẹ (tỷ trọng ≤1000 kg/m3) trong tổng số vật liệu xây.

Dây chuyền sản xuất gạch không nung của Công ty Thành An

Việc phát triển sản xuất và sử dụng vật liệu xây dựng không nung nhằm mục đích thay thế dần gạch đất sét nung, góp phần tiết kiệm đất nông nghiệp, bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm môi trường, giảm chi phí xử lý phế thải của các ngành công nghiệp, tiết kiệm nhiên liệu than, đem lại hiệu quả kinh tế cho xã hội, tiến dần tới xóa bỏ hoàn toàn các cơ sở sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công. Trên tinh thần đó, nhiều doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã đầu tư máy móc, thiết bị công nghệ tiên tiến để sản xuất gạch không nung, tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, tạo ra nguồn vật liệu có chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, thân thiện với môi trường.

Ông Hà Văn Hải – Giám đốc TTKC tỉnh Thái Bình cho biết: Nguyên liệu đầu vào cho quá trình sản xuất gạch không nung ở Thái Bình là những nguyên liệu sẵn có, giá thành tương đối thấp, việc dùng xỉ than làm giảm tỷ lệ sử dụng đá mạt, cát vàng và tăng tính dẻo, giảm co ngót của viên gạch, tăng độ vững chắc, giảm ăn mòn, làm chậm đông đặc, giúp viên gạch nhẹ hơn, chống nồm, triệt tiêu âm. Việc tận dụng xỉ than giúp làm giảm lượng chất thải rắn ra môi trường của các nhà máy nhiệt điện, tiết kiệm được nguyên liệu đầu vào cho sản xuất làm cho giá sản phẩm hạ hơn.

Hệ thống điều khiển máy đảo trộn nguyên liệu tự động và cấp tro bay, xi măng, nước tự động

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Phú – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thành An cho biết: Năm 2017, nhận thấy tại địa phương có những thuận lợi về nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất gạch không nung cùng những ích lợi trong việc bảo vệ môi trường, Công ty Thành An đã mạnh dạn đầu tư hơn 55,543 tỷ đồng để triển khai xây dựng nhà xưởng, lắp đặt thiết bị công nghệ sản xuất gạch không nung tự động hiện đại, dây chuyền công nghệ của Đức. Thông qua việc khảo sát, nắm bắt thực tế tại doanh nghiệp, năm 2018, TTKC tỉnh Thái Bình đã tư vấn và hỗ trợ 500 triệu đồng từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia cho Công ty Thành An tại Thôn Tràng Vinh, xã Trọng Quan, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình để thực hiện đề án.

Đây là dây chuyền sản xuất gạch không nung tự động và khép kín, phần mềm kỹ thuật được cài đặt trước để đảm bảo cho sản phẩm về sau đạt chuẩn. Việc sử dụng cấp tro bay nhiệt điện tự động và xi măng tự động, nước tự động đảm bảo cho lượng xi măng, tro bay nhiệt điện đủ cho quá trình cấp phối nguyên liệu, không bị thừa hoặc thiếu xi măng, tro bay và nước điều này làm cho liên kết nguyên liệu đạt chuẩn cao là một trong những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm.

Bồn chứa tro bay và xi măng cung cấp nguyên liệu đầu vào

Sản phẩm gạch không nung của Công ty Thành An đã được Viện Vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng. Gạch không nung có độ cứng cao, cách nhiệt tốt có thể thay thế hoàn toàn các loại vật liệu cách nhiệt trên thị trường, chống thấm tốt, chống nước, góp phần nâng cao hiệu quả kiến trúc, rút ngắn thời gian thi công, tích luỹ vữa xây, giá thành rẻ đáp ứng được nhu cầu của thị trường và người tiêu dùng.

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, trong thời gian tới, TTKC tỉnh Thái Bình sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh tìm kiếm thị trường, giới thiệu, phổ biến để nhân rộng các mô hình kỹ thuật mới, hiện đại, tiên tiến, tạo ra các sản phẩm mới, có giá trị, qua đó, giúp các doanh nghiệp tiếp cận, học hỏi, nghiên cứu để đầu tư vào sản xuất, đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật về môi trường, hiệu quả về kinh tế đối với doanh nghiệp và xã hội.

Nguồn: http://www.congnghieptieudung.vn/