07/11/2019

Hiệu quả từ các chương trình khuyến công hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất

Ngày 15-8-2019, UBND tỉnh Nam Định đã ban hành Quyết định số 1713/QĐ-UBND phê duyệt các chương trình, dự án được hưởng hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công của tỉnh Nam Định đợt II năm 2019 cho 3 chương trình hỗ trợ cơ sở công nghiệp nông thôn ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, cụ thể:

– Hỗ trợ ứng dụng máy quang phổ phân tích thành phần kim loại trong ngành đúc của Công ty cổ phần cơ khí đúc Sơn Giang, Cụm công nghiệp Yên Xá (Ý Yên). Công ty cổ phần cơ khí đúc Sơn Giang được thành lập năm 2007 chuyên đúc các sản phẩm từ gang, thép, kim loại màu phục vụ cho ngành khai thác, xi măng, ngành xây dựng và các chi tiết máy… Những năm trước, các sản phẩm đúc muốn kiểm tra chất lượng thông qua các thành phần kim loại đều phải mang lên Hà Nội (Đại học Bách Khoa, Viện Máy Công nghiệp Việt Nam…) chi phí rất tốn kém, thời gian kéo dài và chỉ kiểm tra sau quá trình đúc. Sau khi nghiên cứu và xây dựng quy trình đúc các sản phẩm chịu áp lực cao từ gang cầu để phục vụ các công trình trọng điểm, ưu cầu cao về kỹ thuật, chất lượng. Công ty đã nghiên cứu và học hỏi để chế tạo thành công van chịu áp và chi tiết cho ngành khai thác, xi măng… từ gang cầu. Qua tìm hiểu các chính sách hỗ trợ của kinh phí khuyến công địa phương, năm 2019 Công ty cổ phần cơ khí đúc Sơn Giang đã đầu tư máy quang phổ phân tích phần phần kim loại phục vụ cho dây chuyền sản xuất các chi tiết chịu áp lực cao cho ngành đúc. Đến nay, các sản phẩm đang được cung cấp rộng rãi ở thị trường trong nước và xuất khẩu sang Hàn Quốc.

– Hỗ trợ hộ kinh doanh Mai Tiến Dũng, xã Xuân Tiến (Xuân Trường) ứng dụng máy cắt kim loại (Máy cắt dây CNC – Hoạt động bằng phương pháp phóng điện dùng dây Molypdem) chuyên gia công khuôn đột dập, chi tiết máy có biên dạng khó, phức tạp mà các loại máy thông thường không gia công được như: Bánh răng trong, lỗ trong khuôn, biên dạng cam, elip… sản phẩm cung cấp cho làng nghề Xuân Kiên, Xuân Tiến và các đơn vị sản xuất khác trong và ngoài tỉnh.

– Hỗ trợ Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản Hải Điền, xóm 2 xã Hải Chính (Hải Hậu) ứng dụng dây chuyền máy chế biến chả cá. Là hợp tác xã được thành lập từ năm 2018 và chính thức đi vào sản xuất đưa sản phẩm ra thị trường năm 2019, sản phẩm chính của hợp tác xã là các loại chả cá, chả tôm… tất cả các sản phẩm khi đưa ra thị trường tiêu thụ đều được Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) giám sát rất chặt chẽ. Các sản phẩm của hợp tác xã chủ yếu được tiêu thụ thông qua các đại lý của một số tỉnh trong khu vực. Năm 2019 Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản Hải Điền đầu tư xây dựng nhà xưởng, mua sắm dây chuyền máy chế biến chả cá với mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng suất lao động, đáp ứng nhu cầu của thị trường, cạnh tranh được với các sản phẩm cùng loại của đơn vị khác trên thị trường.

Các chương trình hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến đã phát huy tốt hiệu quả, thực sự là “đòn bẩy” hỗ trợ hữu hiệu cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn trong việc đổi mới áp dụng máy móc thiết bị tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm, giúp các cơ sở công nghiệp nông thôn phát triển sản xuất, quảng bá sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ, góp phần tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh nói chung và khu vực công nghiệp nông thôn nói riêng./.

Nguồn: Trung tâm KC&XTTM Nam Định