20/06/2018

Hải Dương: Tập trung phát triển công nghiệp hỗ trợ

Tận dụng tối đa những lợi thế của tỉnh để phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT), Hải Dương đang phấn đấu trở thành một “mắt xích” quan trọng trong chuỗi sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia, từng bước đáp ứng nhu cầu trong mạng lưới sản xuất vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, cả nước và khu vực.

Tận dụng tối đa những lợi thế của tỉnh để phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT), Hải Dương đang phấn đấu trở thành một “mắt xích” quan trọng trong chuỗi sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia, từng bước đáp ứng nhu cầu trong mạng lưới sản xuất vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, cả nước và khu vực.

Phát huy lợi thế

Tỉnh Hải Dương đang có những lợi thế nhất định trong thu hút sản xuất CNHT một cách có chọn lọc, so với các tỉnh khác. Ông Phạm Thanh Hải – Giám đốc Sở Công Thương Hải Dương chia sẻ, Hải Dương là tỉnh có lợi thế lớn về vị trí, đặc biệt là gần cảng biển Hải Phòng – cảng biển lớn nhất khu vực phía Bắc và các cảng hàng không Cát Bi – Hải Phòng, Nội Bài – Hà Nội. Đây là thuận lợi rất lớn cho phát triển CNHT ngành cơ khí đóng tàu, công nghiệp sản xuất kim loại, công nghiệp năng lượng, công nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu, dịch vụ vận chuyển, dịch vụ ven biển như cảng nội địa, logistics xuất nhập khẩu hàng hóa.

Bên cạnh đó, Hải Dương cũng nằm ở khu vực trung độ của các hành lang kinh tế Hà Nội – Hải Phòng theo tuyến quốc lộ 5 và Hà Nội – Quảng Ninh theo quốc lộ 18. Đồng thời kết hợp với Hải Phòng và Quảng Ninh thành tam giác trọng điểm kinh tế khu vực phía Đông Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ gồm Hải Dương – Hải Phòng – Quảng Ninh. Hơn nữa, hiện xung quanh Hải Dương đã có khá nhiều các tập đoàn lớn trên toàn cầu đang hoạt động tại các tỉnh lân cận như SamSung, Microsoft…, đây được coi là thị trường tiềm năng cho CNHT của tỉnh phát triển trong giai đoạn tới.

Mặt khác, cùng các cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp hoàn chỉnh với rất nhiều dự án lớn đã đầu tư và đi vào hoạt động, tỉnh có nhiều lợi thế trong việc thu hút đầu tư vào sản xuất CNHT, cung cấp linh phụ kiện các loại cho các lĩnh vực công nghiệp khác nhau… Nguồn nhân lực lao động của Hải Dương được đánh giá là dồi dào, giá rẻ và có truyền thống cần cù, hiếu học, khéo léo, tiếp thu nhanh kỹ thuật là vốn quý để đào tạo, huy động tham gia phát triển sản xuất. Chưa kể, hiện nay một số ngành công nghiệp mũi nhọn tại tỉnh như công nghiệp sản xuất lắp ráp máy móc, thiết bị hạng nặng, công nghiệp ô tô, công nghiệp điện – điện tử… đang được đầu tư phát triển mạnh, đây sẽ là thị trường hạ nguồn rất lớn và đa dạng cho các sản phẩm CNHT.

Tạo điều kiện phát triển

Phát triển CNHT sẽ hấp dẫn đầu tư sản xuất lĩnh vực cung cấp linh phụ kiện các loại cho công nghiệp ôtô, xe máy, điện tử gia dụng… phục vụ nhu cầu chế tạo, sản xuất trong nước và hướng đến xuất khẩu. Ông Phạm Thanh Hải khẳng định, thúc đẩy phát triển các ngành CNHT là một trong những yêu cầu bức thiết hiện nay, có ảnh hưởng rất quan trọng đối với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế của tỉnh Hải Dương trong thời gian tới.

Do đó, tỉnh khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào CNHT, đặc biệt là thu hút đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp (DN) dân doanh tại địa phương. Đây là biện pháp quan trọng để phát triển CNHT. Các nhà đầu tư nước ngoài với tiềm lực tài chính mạnh một mặt sẽ cung cấp công nghệ và mở ra thị trường mới cho xuất khẩu, mặt khác có thể trợ giúp DN trong nước cơ cấu lại sản xuất, chuyển đổi cơ cấu sản phẩm.

Để thu hút đầu tư vào lĩnh vực CNHT, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành Quy hoạch phát triển CNHT tỉnh Hải Dương đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, đồng thời tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI của tỉnh, xây dựng hình ảnh Hải Dương năng động, hấp dẫn, nỗ lực đột phá, tạo sức cạnh tranh. Trong đó, tỉnh Hải Dương chú trọng đơn giản hóa các thủ tục hành chính; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào các khâu giải quyết thủ tục hành chính; công khai minh bạch tất cả các thủ tục hành chính để DN tiện theo dõi và kịp thời điều chỉnh. Đặc biệt, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức trong các bộ phận về thủ tục hành chính, nhất là tại các khâu kết nối thủ tục hành chính nhà nước với nhà đầu tư…

Nhờ đó, đến nay, tỉnh Hải Dương đã thu hút được 130 dự án CNHT với tổng vốn đầu tư là 1.566,88 triệu USD (dự án nước ngoài đăng ký) và 1762.095 triệu đồng (dự án trong nước đăng ký). Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục phát huy hết công suất các dự án đầu tư giai đoạn trước và kêu gọi các dự án đầu tư mới, trong đó, chú trọng thu hút đầu tư, sản xuất linh kiện cơ khí phục vụ ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy; các nhà máy sản xuất linh kiện, cụm linh kiện điện – điện tử cho các thiết bị điện tử gia dụng, thiết bị nghe nhìn, thiết bị ngoại vi; sản xuất nguyên phụ liệu thay thế cho hàng nhập khẩu trong ngành dệt may, da – giày nhằm đáp ứng yêu cầu về xuất xứ để được hưởng ưu đãi khi nhập khẩu vào các thị trường của các nước tham gia hiệp định tự do thương mại…

Hải Dương đề ra mục tiêu cụ thể trong phát triển CNHTvới giá trị sản xuất CNHTđạt 39.202 tỷ đồng năm 2020 và 132.317 tỷ đồng vào năm 2030; tốc độ tăng trưởng bình quân giá trị sản xuất CNHTgiai đoạn 2021 – 2030 đạt 12,9%.

Theo BaoCongThuong.com.vn