28/05/2019

Hải Dương: Tạo điểm nhấn tăng trưởng công nghiệp, thương mại

Trong thời gian qua, tình hình sản xuất công nghiệp, thương mại tỉnh Hải Dương đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Đây là bước tạo đà vững chắc để trong thời gian tới ngành công nghiệp của tỉnh có thể tiếp tục vượt qua khó khăn, không ngừng mở rộng và phát triển. Duy trì đà tăng trưởng

Theo báo cáo Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, trong quý I/2019, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) toàn tỉnh tăng 9,6% so với cùng kỳ năm trước, trong khi cả nước tăng 9,2%. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 11,6%; ngành cung cấp nước, xử lý nước thải, rác thải tăng 16,5%. Về sản phẩm, giày dép tăng 26,3%; ô tô các loại tăng 30,7%; sắt thép tăng 3,8%;… Ngoài ra, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ ước đạt 13.886 tỷ đồng, tăng 8,9% (cả nước tăng 12,0%).

Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm dệt may tại Hải Dương

Đặc biệt, trong quý 1/2019, thu hút đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh đạt 340 triệu USD, tăng 44% so với cùng kỳ năm 2018; trong đó, cấp mới cho 26 dự án với số vốn đăng ký 280 triệu USD, điều chỉnh tăng vốn đầu tư cho 07 lượt dự án với số vốn tăng thêm 60 triệu USD. Tổng vốn đầu tư thực hiện trong quý I của các doanh nghiệp FDI ước đạt khoảng 130 triệu USD.

Tính đến hết quý 1/2019, trên địa bàn tỉnh Hải Dương có 412 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn là 7.908,7 triệu USD. Bên cạnh đó, trong quý 1/2019, tỉnh Hải Dương chấp thuận đầu tư cho 27 dự án và điều chỉnh cho 9 dự án đầu tư trong nước có nhu cầu sử dụng đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh, với số vốn đầu tư 3.570 tỷ đồng, tăng trên 3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Ông Phạm Thanh Hải, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hải Dương cho biết, để thúc đẩy công nghiệp, thương mại của tỉnh phát triển,

thời gian qua, Sở Công Thương Hải Dương đã chủ động phối hợp các cấp, ngành thực hiện có hiệu quả Đề án đổi mới mô hình tăng trưởng của Chính phủ. Đồng thời, đã coi trọng công tác xúc tiến tại chỗ, tăng cường hỗ trợ cho các dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư triển khai thuận lợi, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc kịp thời cho các nhà đầu tư cũng như tạo mối liên hệ chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tích cực triển khai thực hiện tốt Đề án cải cách thủ tục hành chính của tỉnh. Thường xuyên cập nhật, niêm yết công khai thủ tục hành chính, địa chỉ tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính,… tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cũng như trên trang thông tin điện tử của ngành. Qua đó, tạo dựng và củng cố lòng tin để các doanh nghiệp yên tâm sản xuất kinh doanh tại Hải Dương.

Chung tay hỗ trợ doanh nghiệp

Tuy nhiên, ông Phạm Thanh Hải cho rằng, bên cạnh thuận lợi, sản xuất công nghiệp tỉnh Hải Dương cũng còn phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Nhiều ngành sản xuất tăng trưởng nhưng không đồng đều, phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố bên ngoài và khu vực FDI. Trong khi đó, sản xuất kinh doanh và xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp nội chưa được như kỳ vọng do thiếu vốn, thiếu công nghệ và lao động có tay nghề; năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh còn thấp.

Khu vực sản xuất công nghiệp thiếu những nhân tố gây đột phá, có thể tạo điểm nhấn tăng trưởng. “Vì vậy, các ban ngành cần chung tay khắc phục, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, từ đó góp phần đưa ngành công nghiệp của Hải Dương tiếp tục phát triển ổn định và bền vững” – ông Phạm Thanh Hải nói.

Từ góc độ của ngành Công Thương, trong thời gian tới, Sở sẽ thực hiện các cơ chế, chính sách mới, tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong lĩnh vực Công Thương; rà soát, nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp trong tỉnh để tham mưu tháo gỡ; phối hợp phát triển công nghiệp theo hướng ưu tiên công nghệ cao, sạch và thân thiện với môi trường.

Đặc biệt, nắm sát nhu cầu, hỗ trợ cung cấp thông tin thị trường, dự báo giá cả hàng hóa giúp các doanh nghiệp, cá nhân nắm bắt nhanh diễn biến thị trường để điều chỉnh hoạt động sản xuất kinh doanh phù hợp; phối hợp các ngành từng bước hình thành chuỗi kết nối sản xuất – tiêu thụ theo cơ chế thị trường; tổ chức thực hiện có hiệu quả Chương trình Xúc tiến thương mại và Chương trình Phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2016-2020. Trong đó, tập trung xúc tiến thương mại các nhóm hàng chế biến nông sản thực phẩm và sản phẩm công nghệ thông tin, làng nghề…

Năm 2019, tỉnh Hải Dương phấn đấu giá trị sản xuất công nghiệp tăng 11,4% so với năm 2018, ước đạt 207.500 tỷ đồng. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng trên 11,3%. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội tăng 15,21% so với năm 2018, ước đạt 60.800 tỷ đồng. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng dưới 5%. Trị giá kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh tăng hơn 15,87% so với năm 2018, ước đạt 7.420 triệu USD…

Theo congthuong.vn