18/10/2016

Hà Nội: Giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn vay

Một trong những vướng mắc lớn nhất đối với doanh nghiệp (DN) đó là việc tiếp cận nguồn vốn. Để tháo gỡ vướng mắc này, từ tháng 5/2014, Ủy ban Nhân dân TP. Hà Nội đã phê duyệt Kế hoạch 105/KH-UBND thực hiện Chương trình kết nối ngân hàng (NH) – DN. Chương trình đã từng bước khẳng định hiệu quả và đang từng bước tạo sức lan tỏa đến các DN.
Với sự tham gia của 80 tổ chức tín dụng và gần 200 DN, Hội nghị Kết nối NH – DN trên địa bàn Hà Nội hôm 26/9 đã diễn ra hoạt động kết nối trực tiếp của 10 tổ chức tín dụng và 11 DN với tổng số vốn ký kết gần 3.000 tỷ đồng. Các DN khác có đăng ký vay vốn với các tổ chức tín dụng sẽ tiếp tục ký kết, giao dịch trực tiếp tại hội nghị và tại các NH.
Theo bà Trần Thị Phương Lan, Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, dư nợ cho vay theo các chương trình kết nối NH – DN của các tổ chức tín dụng liên tục tăng trưởng với tốc độ cao và tăng bình quân 2 năm qua khoảng 3,15 lần. Dư nợ đến 31/8/2016 đạt 170.068 tỷ đồng, tăng 3,1 lần so với cuối năm 2015. Tính từ đầu năm 2016 đến 31/8/2016 có 120 NH thương mại và chi nhánh NH thương mại trên địa bàn Hà Nội cam kết cho vay 125.641 tỷ đồng theo chương trình kết nối NH – DN, phục vụ hàng ngàn lượt khách hàng DN…. Trong đó, cam kết cho vay các DN trong chương trình bình ổn các mặt hàng thiết yếu đạt 14.428 tỷ đồng, dư nợ 1.495 tỷ đồng.
Ông Hoàng Việt Trung – Phó giám đốc NH Nhà nước chi nhánh Hà Nội cho hay, trong quá trình triển khai thực hiện chương trình, ngoài yếu tố hỗ trợ lãi suất, nhiều tổ chức tín dụng trên địa bàn đã áp dụng các biện pháp hỗ trợ hiệu quả khác cho DN như: Đồng hành cùng DN, tư vấn cho DN trong quản trị, điều hành xây dựng chiến lược phát triển sản xuất kinh doanh, tổ chức cho vay theo chuỗi các DN tiêu thụ sản phẩm, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tăng cường hiệu quả sử dụng vốn của DN.
Ông Trung chia sẻ, lãi suất cho vay của chương trình luôn thấp hơn mặt bằng lãi suất chung từ 1,5-2%/năm. Năm 2015, lãi suất tiếp tục giảm phổ biến từ 6-7%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn, từ 8-9%/năm đối với các khoản vay trung và dài hạn. Đặc biệt, một số DN thuộc lĩnh vực ưu tiên và có xếp hạng tín dụng tốt vay vốn các NH thương mại lớn hưởng lãi suất ưu đãi 4-4,5%/năm. Trong 8 tháng đầu năm 2016, mặc dù lãi suất huy động bằng VND ở một số thời điểm có xu hướng tăng nhẹ, nhưng các tổ chức tín dụng vẫn hỗ trợ các DN, tiếp tục duy trì áp dụng mức lãi suất cho vay bằng VND theo Chương trình kết nối NH – DN như năm 2015.
Tạo sức lan tỏa đến các doanh nghiệp
Năm 2015 và 8 tháng đầu năm 2016, Chương trình kết nối NH – DN triển khai trên địa bàn Hà Nội đã góp phần quan trọng giúp các DN khắc phục khó khăn, duy trì, phục hồi và tiếp tục mở rộng sản xuất kinh doanh. “Chương trình này đã có sức lan tỏa lớn đến cộng đồng DN trên địa bàn Hà Nội, tạo điều kiện cho DN duy trì, ổn định phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của TP. Hà Nội”, ông Hoàng Việt Trung khẳng định.
Theo đánh giá của các chuyên gia, chương trình đã góp phần hỗ trợ NH đưa vốn vào sản xuất kinh doanh, vào nền kinh tế nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng. Đồng thời nâng cao tính chủ động và trách nhiệm của các NH thương mại đối với cộng đồng DN trên địa bàn, thể hiện sự chia sẻ khó khăn với DN…. Thông qua chương trình, nhiều DN đã đánh giá cao sự hỗ trợ của ngành ngân hàng, không có DN nào đủ điều kiện mà không vay được vốn.
Ông Nguyễn Doãn Toản – Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết: Với hơn 200 nghìn DN đang hoạt động trên địa bàn, nhu cầu về nguồn vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh là rất lớn. Ông Nguyễn Doãn Toản đề nghị, trong 3 tháng cuối năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, các NH thương mại trên địa bàn thành phố sẽ tập trung giải ngân số vốn đã cam kết theo Chương trình kết nối NH – DN. Đồng thời, bố trí nguồn vốn tín dụng khoảng 150.000 tỷ đồng cho các DN vay đầu tư sản xuất kinh doanh, góp phần bình ổn thị trường trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.
Để tiếp tục nhân rộng và phát huy hiệu quả của chương trình, nhiều ý kiến cho rằng, bên cạnh sự nỗ lực, chủ động của ngành NH Hà Nội và các sở, ngành liên quan, thì sự chỉ đạo và tham gia tích cực của các cấp ủy đảng, chính quyền thành phố, các quận, huyện trên địa bàn sẽ góp phần rất quan trọng giúp các DN khắc phục khó khăn, duy trì và tiếp tục mở rộng sản xuất kinh doanh.
Để Chương trình kết nối NH – DN đạt hiệu quả cao, ông Nguyễn Doãn Toản – Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị NH Nhà nước chi nhánh Hà Nội cần tăng cường phối hợp với các sở, ngành liên quan, cùng UBND các quận, huyện, các hiệp hội khảo sát thực tế các DN, đẩy mạnh phát triển các dịch vụ NH bán lẻ.
 Theo Ven.vn