23/08/2018

Hà Nội đẩy mạnh nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng hướng đến tăng trưởng xanh

Hướng đến tăng trưởng xanh và trở thành đô thị “xanh” cùng với nhiều giải pháp khác thì nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng đã và đang được UBND TP. Hà Nội triển khai mạnh mẽ.

TP. Hà Nội đã đẩy mạnh sử dụng các trang thiết bị có hiệu suất cao, thay thế dần các trang thiết bị có hiệu suất thấp, tiến tới loại bỏ các trang thiết bị có công nghệ lạc hậu. Áp dụng tiêu chuẩn và định mức kỹ thuật tiên tiến nhằm cải thiện hiệu suất năng lượng. Ước tính mức giảm được 10% cường độ năng lượng trong các cơ sở sử dụng nhiều năng lượng.

Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm 2018 của Sở Công Thương Hà Nội, thông qua đánh giá tình hình sử dụng năng lượng và xây dựng bộ công cụ, mô hình tính toán tự động chỉ số hiệu quả năng lượng (EnPI) đối với các bệnh viện, tòa nhà… hiện đã có 9 cơ sở đang thực hiện kiểm toán năng lượng. Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị triển khai đánh giá tình hình sử dụng năng lượng, kiểm toán năng lượng đối với hệ thống lò tuynel trong các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng cũng đã được triển khai; Sở cũng đã xây dựng bộ công cụ, mô hình tính toán tự động chỉ số hiệu quả năng lượng (EnPI) cho hệ thống lò tuynel thuộc nhóm ngành sản xuất vật liệu xây dựng; xây dựng thí điểm bộ công cụ, mô hình tính toán hiệu quả năng lượng của hệ thống cung cấp nước nóng trung tâm cho các tòa nhà xây dựng; trang thiết bị hệ thống bơm trong các doanh nghiệp công nghiệp.

Ngoài ra Sở cũng đã phối hợp với Ban quản lý Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội triển khai thực hiện nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng cho các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn huyện Thanh Trì, Hoài Đức, thuộc nhóm ngành sản xuất giấy; đánh giá tình hình sử dụng năng lượng trong đó có 14 cơ sở sản xuất công nghiệp đang thực hiện kiểm toán năng lượng. Sắp tới Sở sẽ tiến hành đánh giá tình hình sử dụng năng lượng, kiểm toán năng lượng cho các cơ sở sản xuất công nghiệp thuộc nhóm ngành logistic, nhóm ngành sản xuất bia – rượu – nước giải khát; đánh giá tình hình sử dụng năng lượng cho các cơ sở; xây dựng hệ thống quản lý năng lượng và mô hình tính toán chỉ số hiệu quả năng lượng (EnPI) cho các cơ sở thuộc nhóm ngành logistic, nhóm ngành sản xuất bia – rượu – nước giải khát.

Để giúp các doanh nghiệp từng bước tiếp cận và thay thế, loại bỏ các trang thiết bị hiệu suất thấp bằng các trang thiết bị hiệu suất cao, đầu năm 2018, Sở Công Thương Hà Nội đã phối hợp với Công ty CP NC Network Việt Nam cùng các sở, ban ngành, địa phương của thành phố tổ chức Hội chợ triển lãm quốc tế thương mại: Mạng lưới các nhà công nghiệp chế tạo Hà Nội 2018. Hội chợ đã thu hút 3.029 lượt khách tham quan; diễn ra 3.899 lượt giao thương trong hội chợ, tại đây khách thăm quan cùng các doanh nghiệp đã được tiếp cận những thiết bị, sản phẩm hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng. Các sản phẩm trưng bày đều thuộc hệ “công nghiệp 4.0” trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, dịch vụ thương mại.

Bên cạnh đó, phong trào hộ gia đình tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng cũng được triển khai mạnh mẽ và được các quận, huyện của thủ đô hưởng ứng. Theo đó, nhiều hoạt động đã được tổ chức lồng ghép với phong trào hộ gia đình sử dụng tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng trên địa bàn TP. Hà Nội trong Chiến dịch Giờ trái đất TP. Hà Nội năm 2018. Phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ TP. Hà Nội, Phòng Kinh tế quận Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Long Biên, huyên Quốc Oai… tổ chức 20 buổi tuyên truyền về kỹ năng lựa chọn trang thiết bị sử dụng tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng cho các hộ gia đình vào thời điểm nắng nóng. Đặc biệt, Sở đã phối hợp với EVN Hà Nội, Hội liên hiệp phụ nữ TP. Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai phát động cao điểm hè về sử dụng tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lương.

Đặc biệt Sở đã phát triển mô hình sử dụng năng lượng xanh cho các cơ sở năng lượng trọng điểm trong công nghiệp và công trình xây dựng theo tiêu chí của TP. Hà Nội. Theo đó, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018 đã có trên 50 cơ sở tham gia công nhận danh hiệu Cơ sở sử dụng năng lượng xanh theo tiêu chí của thành phố, 5 cơ sở đã đăng ký công nhận danh hiệu Cơ sở sử dụng năng lượng xanh và đang hoàn thiện hồ sơ đăng ký.

Trong lĩnh vực giao thông vận tải, Hà Nội đã phát triển các loại hình vận tải hành khách công cộng đảm bảo thuận tiện, chất lượng; khuyến khích sử dụng nhiên liệu sạch trong hoạt động giao thông vận tải. Trong năm 2018, mở mới 3 tuyến buýt sử dụng nhiên liệu sạch CNG, phát triển xe buýt 2 tầng phục vụ phát triển du lịch; thực hiện công tác tổ chức giao thông, công tác duy tu, đảm bảo trật tự an toàn giao thông góp phần giảm ùn tắc giao thông, giảm tiêu hao nhiên liệu và ô nhiễm môi trường; ứng dụng công nghệ mới, năng lượng tái tạo trong giao thông vận tải. Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng cho các tuyến xe buýt công cộng: chuẩn bị công tác kiểm toán năng lượng cho 3 tuyến xe buýt công cộng; xây dựng 01 bộ công cụ, mô hình tính toán chỉ số hiệu quả năng lượng (EnPI), mô phỏng yếu tố ảnh hưởng: mật độ giao thông; đặc điểm cung đường đô thị.

Đặc biệt đối với các tòa nhà xây dựng, Sở đã phối hợp với Sở Xây dựng, EVN Hà Nội và các công ty điện lực thành viên tổ chức thực hiện nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng cho các tòa nhà chung cư cao tầng trên địa bàn quận Hà Đông, khách sạn 3 sao, các trường đại học, các tòa nhà đa năng trên địa bàn thành phố: thực hiện công tác chuẩn bị đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến tiêu thụ năng lượng, tổng quan tình hình sử dụng năng lượng, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả năng lượng cho các cơ sở; đánh giá hiệu quả năng lượng tại 5 khách sạn 3 sao và đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng tại 2 tòa nhà chung cư.

Hiện Sở Công Thương đang thực hiện công tác chuẩn bị cho các cơ sở tòa nhà chung cư, tòa nhà đa năng thực hiện kiểm toán năng lượng; mô phỏng năng lượng cho các khách sạn 3 sao, trường đại học, tòa nhà đa năng; xây dựng bộ công cụ, mô hình đánh giá hiệu quả năng lượng theo quy chuẩn QCVN 09:2013/BXD cho các khách sạn 3 sao, các trường đại học theo công nghệ “công nghiệp thế hệ 4.0”; xây dựng hệ thống quản lý năng lượng.

Theo kinhtevn.com.vn