05/12/2016

Hà Nội đẩy mạnh kết nối cung cầu hàng hóa

Đến thời điểm này, TP Hà Nội đã tổ chức các chương trình liên kết vùng, giao thương kết nối cung cầu với trên 50 tỉnh, thành phố trên cả nước.
Chiều ngày 01/12, tại Hà Nội, UBND TP Hà Nội và Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị giao thương kết nối cung cầu hàng hoá giữa TP Hà Nội và các tỉnh thành trên cả nước. Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đã tới dự và phát biểu tại Hội nghị.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: Với tinh thần “Hà Nội với cả nước, cả nước với Hà Nội”, trong những năm qua, TP Hà Nội đã triển khai nhiều chương trình hợp tác, liên kết với các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đặc biệt, các hoạt động hợp tác xúc tiến, kết nối giao thương với 13 tỉnh Tây Nam Bộ; Bắc Giang, Hải Dương; Sơn La, Bình Thuận, Lâm Đồng,… đã tạo ra nhiều cơ hội liên kết hợp tác kinh tế cũng như định hướng phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô khi đẩy mạnh khai thác nhiều thế mạnh của các địa phương, tiêu thụ thông qua hệ thống phân phối của mình và ngược lại. Việc kết nối giao thương còn mang lại nhiều lợi ích tích cực, thách thức tích cực cho chính cách doanh nghiệp Thủ đô.
Đến thời điểm này, TP Hà Nội đã tổ chức các chương trình liên kết vùng, giao thương kết nối cung cầu với trên 50 tỉnh, thành phố trên cả nước. Riêng trong năm 2016, đã có trên 350 hợp đồng, biên bản thỏa thuận, ghi nhớ hỗ trợ doanh nghiệp các tỉnh, thành phố quảng bá, giới thiệu sản phẩm, đẩy mạnh tiêu thụ những sản phẩm có thế mạnh của các địa phương vào hệ thống phân phối trên địa bàn Thành phố, góp phần nâng cao giá trị hàng Việt trong thời kỳ hội nhập, thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”…
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đánh giá cao các hoạt động xúc tiến thương mại trong thời gian qua của TP Hà Nội và sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, đã góp phần tăng cường kết nối giao thương hàng hóa của Hà Nội với các tỉnh, thành phố. Trong thời qua, sự phối hợp của Hà Nội với cả nước đã góp phần thúc đẩy thị trường trong nước, bằng các chương trình tuần hàng Việt, tuần khuyến mãi… Việc kết nối cung cầu hàng hoá với các thị trường cũng giúp Hà Nội có lượng hàng đầy đủ, bảo đảm nguồn cung cho nhu cầu tiêu dùng của Thành phố, là cầu nối đưa hàng hoá của Hà Nội đến với thị trường cả nước.
Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa mong muốn, tại hội nghị giao thương kết nối hàng hoá giữa Hà Nội với gần 50 tỉnh, thành phố lần này sẽ có nhiều hợp đồng được ký kết để tăng cường kết nối cung-cầu hàng hoá giữa Hà Nội và các địa phương.
Báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội cho thấy, Hà Nội hiện là thị trường tiêu thụ có sức mua lớn, với 21 trung tâm thương mại, 118 siêu thị, 454 chợ, trên 600 hệ thống cửa hàng tiện ích, trên 50 chuỗi kinh doanh các hàng nông sản, thực phẩm…  Hệ thống hạ tầng thương mại đang được đầu tư, phát triển để đáp ứng nhu cầu của nhân dân.
Với ưu thế đặc biệt của Thủ đô cũng như sự phát triển nhanh chóng của Hà Nội trong thời gian qua, các địa phương, doanh nghiệp tham dự Hội nghị đều nhận thấy được khả năng, cơ hội liên kết, hợp tác rất lớn với Hà Nội trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là việc cung ứng, tiêu thụ sản phẩm địa phương. Ngược lại, những thế mạnh của các tỉnh, thành phố cũng sẽ mở ra cơ hội cho doanh nghiệp đầu tư, đồng thời bổ sung cho Hà Nội những sản phẩm cần thiết nhằm đáp ứng tốt hơn sự phát triển của Thủ đô.