10/02/2018

Hà Nội công nhận thêm 42 nghệ nhân mới và 31 sản phẩm CNNT tiêu biểu

Sáng 6/2, Sở Công Thương thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ tổng kết và trao tặng các danh hiệu “Làng nghề”, sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu cấp thành phố, danh hiệu “Nghệ nhân Hà Nội” năm 2017.
Theo ông Hồ Quốc Khánh – Phó trưởng phòng Quản lý công nghiệp, Sở Công Thương Hà Nội, ngay từ những tháng đầu năm, Sở Công Thương thành phố- Cơ quan thường trực Hội đồng thẩm định đã tổ chức triển khai hoạt động xét công nhận các danh hiệu tới các quận huyện, thị xã Sơn Tây và hội, hiệp hội thủ công mỹ nghệ trên địa bàn thành phố.
Kết quả, đã có 8 làng nghề trên địa bàn 2 huyện Phú Xuyên và Mê Linh được công nhận danh hiệu “Làng nghề Hà Nội”; 31 bộ sản phẩm, sản phẩm thuộc các ngành nghề sơn mài, khảm trai, điêu khắc gỗ, mây tre giang đan, cỏ tế, gốm sứ…được công nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu.
Lãnh đạo Sở Công Thương thành phố Hà Nội trao giấy chứng nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu cho đại diện các cơ sở sản xuất
Riêng với chương trình xét phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân Hà Nội” năm 2017, Sở Công Thương đã nhận được tổng số 64 hồ sơ đề nghị xét tặng của 12 quận, huyện, thị xã. Trong đó có 13 hồ sơ không đáp ứng tiêu chí theo quy định và không đúng ngành nghề; 51 hồ sơ còn lại đáp ứng đủ các tiêu chuẩn được hội đồng tiến hành thẩm định thực tế tại cơ sở. Theo đó, có 42 người đạt tiêu chuẩn và được xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Hà Nội”.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Đàm Tiến Thắng- Phó Giám đốc Sở Công Thương thành phố Hà Nội cho biết: Vinh danh Nghệ nhân Hà Nội, công nhận làng nghề và sản phẩm CNNT biêu biểu là hoạt động thường xuyên được Sở Công Thương tổ chức hàng năm. Năm 2017 với sự nỗ lực của các đơn vị chuyên môn, sự hỗ trợ kịp thời của các nhà khoa học, chuyên gia trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ, hoạt động xét tặng, công nhận các danh hiệu đã thực hiện theo đúng quy định, bảo đảm khách quan, minh bạch.
Được công nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu là cơ hội và điều kiện cần cho việc xét tặng danh hiệu nghệ nhân của thành phố. Do đó các lao động lành nghề, thợ giỏi cần chú ý hơn tới việc tham gia bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu nhằm giới thiệu sản phẩm, cũng như được ghi nhận xứng đáng- ông Đàm Tiến Thắng nhấn mạnh,
Ông Đàm Tiến Thắng cũng cho biết, tháng 12/2017, UBND TP Hà Nội đã công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp thành phố cho 31 sản phẩm, bộ sản phẩm thuộc các ngành nghề: sơn mài, khảm trai, điêu khắc gỗ, mây tre giang đan, cỏ tế, gốm sứ… Đồng thời, thành phố cũng lựa chọn 25 sản phẩm, bộ sản phẩm trong số 31 sản phẩm trên để tham gia Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực năm 2018.