07/08/2023

Hà Nam: Mở cơ hội phát triển, tăng giá trị cho sản phẩm CNNT tiêu biểu

Nhằm phát hiện, tôn vinh những sản phẩm chất lượng, giá trị cao và có tiềm năng phát triển sản xuất tại địa phương, những năm qua, Sở Công Thương Hà Nam đã phối hợp với đơn vị chức năng tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu (SPCNNTTB). Đây được xem là “đòn bẩy” giúp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất mở rộng thị trường, quảng bá thương hiệu, qua đó thúc đẩy phát triển công nghiệp nông thôn (CNNT) trên địa bàn.

Sản xuất, chế biến sữa tại Công ty Cổ phần Sữa và Giống bò sữa Mộc Bắc

Năm 2023 là lần thứ năm tỉnh Hà Nam tổ chức bình chọn SPCNNTTB. Theo đại diện Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Hà Nam, thời điểm này, các địa phương trong tỉnh đang hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hoàn thiện hồ sơ đăng ký tham gia bình chọn SPCNNTTB năm 2023. Việc bình chọn được tiến hành từ cấp huyện đến cấp tỉnh, các sản phẩm đạt tiêu chuẩn cấp tỉnh sẽ tiếp tục được lựa chọn để dự thi cấp khu vực và quốc gia.

Toàn tỉnh hiện có hơn 70 sản phẩm được UBND tỉnh công nhận là SPCNNTTB cấp tỉnh. Trong đó, có hàng chục sản phẩm thuộc các cụm công nghiệp, làng nghề, làng nghề truyền thống, như: Trống Đọi Tam, xã Tiên Sơn; Lụa Nha Xá, xã Mộc Nam (Duy Tiên); Bánh đa nem làng Chều, xã Nguyên Lý (Lý Nhân); Thêu ren, xã Thanh Hà (Thanh Liêm); Gốm Quyết Thành (Kim Bảng)… đã được công nhận là SPCNNTTB cấp khu vực, cấp quốc gia.

Sản phẩm sữa chua Mộc Bắc của Công ty Cổ phần Sữa và Giống bò sữa Mộc Bắc (xã Mộc Bắc, Duy Tiên) được công nhận là SPCNNTTB cấp tỉnh năm 2021. Theo đại diện Công ty chia sẻ, sau khi được công nhận là SPCNNTTB của tỉnh đối với sản phẩm sữa chua, Công ty đã được hỗ trợ kinh phí từ nguồn kinh phí khuyến công để tham gia các hội chợ thương mại, kết nối cung cầu trong và ngoài tỉnh, từ đó quảng bá, giới thiệu sản phẩm tới người tiêu dùng trong nước. Hiện nay, các sản phẩm sữa chua, gồm: Sữa chua nếp cẩm, sữa chua dê, sữa chua bò, sữa chua vị hoa quả… của Công ty đã được bày bán tại các siêu thị lớn như: WinMart, CoopMart…

Ông Nguyễn Liên Hồng, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Hà Nam cho biết: Để thúc đẩy phát triển SPCNNTTB trên địa bàn tỉnh, trong năm 2023, ngoài việc hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tham gia nhiều hội chợ trong và ngoài tỉnh, nhất là tham gia hội nghị trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại Nghệ An, Quảng Ninh, thì thời gian tới, Sở Công Thương cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ xây dựng phòng trưng bày, giới thiệu sản phẩm cho cơ sở sản xuất Hà Hoạt silk (xã Mộc Nam, Duy Tiên) – cơ sở có sản phẩm khăn lụa vẽ tay cao cấp được bình chọn là SPCNNTTB cấp tỉnh năm 2021. Cùng với đó, Trung tâm cũng sẽ phối hợp tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho các cơ sở CNNT về số hóa thông tin và hình ảnh các sản phẩm, về chuyển đổi số; hỗ trợ tư vấn thực hiện lộ trình chuyển đổi số phù hợp với từng cơ sở…

Có thể thấy, các SPCNNTTB khi được tôn vinh sẽ là động lực rất lớn cho các cơ sở sản xuất công nghiệp tích cực hơn trong việc mở ra cơ hội phát triển, quảng bá sản phẩm, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển các sản phẩm CNNT của tỉnh nhà. Đồng thời, là cơ hội giới thiệu các thành tựu phát triển mặt hàng truyền thống, tìm kiếm cơ hội kinh doanh, nghiên cứu mở rộng thị trường, thu hút đầu tư với mục đích nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong quá trình hội nhập kinh tế khu vực và thế giới.

Nguồn: http://www.congnghieptieudung.vn/