29/06/2023

Hà Giang: Nguồn vốn khuyến công hỗ trợ nâng cao giá trị sản phẩm chè truyền thống

Hà Giang là địa phương sản xuất chè đứng thứ 3 của cả nước với diện tích đạt trên 20.300 ha, sản lượng trên 91.600 tấn. Với điều kiện tự nhiên, sinh thái thuận lợi, sản phẩm chè của tỉnh nổi tiếng có chất lượng sạch và thơm ngon.

Gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm của HTX Chè Shan Tuyết Cao Bồ

Để góp phần nâng cao hơn nữa giá trị sản phẩm chè, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Công Thương Hà Giang (Trung tâm) đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ các cơ sở chế biến, kinh doanh chè trên địa bàn tỉnh từ nguồn kinh phí khuyến công hàng năm. Qua đó, góp phần đổi mới công nghệ, dây chuyền, nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng sản phẩm.

Hợp tác xã (HTX) Thương mại Vận tải Tuấn Băng ở xã Nà Chì, huyện Xín Mần có sản phẩm “Tuấn Băng trà” đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh. Quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, HTX được Trung tâm tư vấn các chính sách hỗ trợ trong chương trình khuyến công, đầu tư mở rộng sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm. Năm 2020, được kinh phí khuyến công hỗ trợ 200 triệu đồng, cùng với nguồn vốn đối ứng, HTX đã đầu tư mua mới 10 máy lăn hương trà, máy xào gas. Từ khi đầu tư máy móc và công nghệ hiện đại, năng suất tăng lên, thị trường được mở rộng, sản phẩm đã có mặt tại các tỉnh trong nước và xuất khẩu đi Trung Quốc. Ngoài sản phẩm chè chất lượng cao, HTX còn sản xuất một số sản phẩm cung cấp cho doanh nghiệp xuất khẩu như chè xanh sấy, chè đen, chè vàng. Trung bình mỗi năm HTX xuất bán 200 – 300 tấn chè khô các loại.

Thành lập năm 2020 với 95 hộ dân liên kết, HTX Chè Shan Tuyết Cao Bồ đã sản xuất trên 106 ha cây chè Shan tuyết cổ thụ tại xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên. Với lợi thế vùng nguyên liệu sản xuất được cấp chứng chỉ chè hữu cơ – Organic Cao Bồ, HTX Chè Shan Tuyết Cao Bồ đã phát triển các sản phẩm trà có hương vị rất riêng bởi các công đoạn từ khâu gieo trông, thu hái, sơ chế cho tới khi thành phẩm đều tự nhiên không sử dụng hoá chất. Năm 2021, sản phẩm chè vàng của HTX đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao. Cùng với việc được nguồn kinh phí khuyến công hỗ trợ, HTX đã xây dựng gian hàng trưng bày khang trang để quảng bá sản phẩm, đến đây, du khách được thăm quan và thưởng thức sản phẩm chè truyền thống của địa phương.

Cùng với việc hỗ trợ tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất chè nâng cao máy móc, thiết bị sản xuất, Trung tâm Khuyến công đã hỗ trợ xây dựng website bán hàng, ứng dụng tem điện tử và hỗ trợ xây dựng bộ giải pháp kinh doanh trực tuyến cho các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất kinh doanh nhằm triển khai ứng dụng thương mại điện tử, tuyên truyền, vận động doanh nghiệp sử dụng tem điện tử xác thực hàng hoá, ứng dụng mã QR trong truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm hàng hoá được chú trọng. Việc ứng dụng trên nền tảng số đã bớt được nhiều khâu trung gian trong phân phối hàng hoá cho các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh mang lại lợi ích, sự tiện lợi khách hàng. Đồng thời, giúp các đơn vị bảo vệ và nâng cao uy tín của sản phẩm, khẳng định vị thế và giá trị thương hiệu của doanh nghiệp.

Giai đoạn 2020 – 2023, chương trình khuyến công đã hỗ trợ được 18 đề án với tổng kinh phí là 2 tỷ 871 triệu đồng. Việc hỗ trợ kinh phí khuyến công đã giúp các đơn vị chủ động thực hiện đầu tư xây dựng nhà xưởng, mua sắm máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất chè chất lượng cao, góp phần tăng năng suất lao động, tạo ra sản phẩm hàng hóa đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.

Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục nghiên cứu, đề xuất với tỉnh hỗ trợ các cơ sở chế biến chè những máy móc tiên tiến để nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu, giúp doanh nghiệp sản xuất hiệu quả, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho lao động địa phương.

Nguồn: http://www.congnghieptieudung.vn/