20/08/2021

Đông trùng Hạ thảo – Sức khỏe khởi nguồn hạnh phúc

Ai đã từng trải qua ốm đau, bạo bệnh mới hiểu được sức khỏe quan trọng đến mức nào. Nó được ví như là “vàng”, là “khởi nguồn hạnh phúc” và là yếu tố không thể thiếu để hiện thực hóa những ước mơ của mỗi người. Cũng bởi lẽ đó mà Công ty cổ phần Thảo Ngọc Việt đã mạnh dạn đầu tư xây dựng một quy trình nuôi cấy, chế biến Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) hiện đại nhằm tạo ra loại “thần dược” mà y học xưa và nay đã từng công nhận.

Lấy Slogan “Sức khỏe khởi nguồn hạnh phúc” làm kim chỉ nam hoạt động. Công ty cổ phần Thảo Ngọc Việt luôn tâm niệm rằng mỗi sản phẩm là cả tâm huyết, là nỗ lực không ngừng của một quá trình tích lũy, tạo dựng giá trị, niềm tin.

Khu sản xuất Đông trùng hạ thảo của Công ty cổ phần Thảo Ngọc Việt

Trong chuyến công tác tại tỉnh Thanh Hóa, chúng tôi được tiếp xúc và trao đổi với Anh Trần Đình Trọng, Giám đốc Công ty cổ phần Thảo Ngọc Việt – đơn vị chuyên nuôi trồng, chế biến các sản phẩm ĐTHT, nấm dược liệu tại phường Hải Châu, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

PV: Thưa Anh, Anh có thể chia sẻ một đôi điều về Thảo Ngọc Việt

Trước khi bắt tay vào thực hiện dự án, chúng tôi đã giành nhiều thời gian tìm kiếm các tài liệu nghiên cứu khoa học về nuôi cấy ĐTHT ở trong nước và thế giới. Từ đó giúp chúng tôi hiểu được chất lượng của sản phẩm cao hay thấp là phụ thuộc vào các yếu tố như: Nguồn giống quý hiếm; công nghệ nuôi cấy an toàn, chuyên nghiệp; nguồn nguyên liệu hữu cơ tự nhiên; …

Với quyết tâm lớn, năm 2018 Công ty cổ phần Thảo Ngọc Việt được thành lập và nhanh chóng xây dựng một cơ sở nuôi cấy ĐTHT quy mô hiện đại, mô phỏng lại quá trình phát triển của loại dược liệu này trong tự nhiên với hệ thống máy móc, thiết bị được lắp đặt hoàn toàn tự động.

Sản phẩm Đông trùng hạ thảo của Công ty cổ phần Thảo Ngọc Việt

Bên cạnh việc đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị hiện đại để phục vụ nuôi cấy nấm đông trùng, Thảo Ngọc Việt còn kết hợp, trao đổi với các chuyên gia là các Giáo sư, Tiến sỹ hàng đầu ở Trường  Đại học Lâm nghiệp, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam. Sau nhiều nghiên cứu khoa học hiện đại cũng đã tìm ra được một quy trình nuôi cấy bài bản, một nguồn gen quý hiếm giúp cho ra sản phẩm có hàm lượng dược chất cao vượt trội.

Với quy trình nuôi cấy khép kín trong điều kiện vô trùng, ngay từ những lứa đầu tiên, đơn vị đã thành công, dù nuôi cấy ĐTHT được đã khó nhưng cho ra được loại có hàm lượng dược chất cao như trong tự nhiên lại còn khó hơn rất nhiều, vì vậy mà chất lượng sản phẩm sau này luôn có sự ổn định nhờ vào nguồn gen quý hiếm được chọn lọc. Vào thời điểm thu hoạch, Công ty thực hiện chọn lựa một cách kỹ lưỡng, chỉ những sản phẩm được kiểm soát theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm mới được đưa vào đóng gói và niêm phong bằng tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Cũng bởi sự khác biệt đó mà các sản phẩm ĐTHT của Công ty cổ phần Thảo Ngọc Việt nhanh chóng được người tiêu dùng tin tưởng, trở thành thương hiệu hàng đầu trên thị trường nội địa, đã có các đối tác nước ngoài đặt hàng với số lượng lớn, từ đó càng khẳng định sản phẩm có khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững, rộng khắp trong tương lai.

Luôn tâm niệm sức khỏe là khởi nguồn của mọi sự hạnh phúc, bằng tình yêu, trách nhiệm với xã hội và con người, Thảo Ngọc Việt cam  kết đem đến cho cộng đồng những sản phẩm an toàn, chất lượng tốt nhất, dược chất cao nhất.

 

Sản phẩm Đông trùng hạ thảo của Công ty cổ phần Thảo Ngọc Việt

 PV: Anh có thể chia sẻ về kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi trồng và chế biến nấm Đông trùng?

Với quy trình nuôi cấy khép kín, hiện đại, nguồn nguyên liệu có nguồn gốc hữu cơ an toàn như: Gạo lứt, nước dừa, nhộng tằm, khoai tây, mầm đậu nành, … cùng với quy trình nuôi cấy độc quyền, môi trường nuôi cấy ở điều kiện vô trùng. Nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, hệ thống cấp và lọc khí được lắp đặt tự động nên luôn cho ra những sản phẩm có chất lượng ổn định, dược chất cao.

Những sản phẩm Đông trùng tươi có chất lượng ổn định, dược chất cao, làm thế nào để có thể chế biến, bảo quản ĐTHT được dễ dàng, có thời gian lâu và quan trọng dược chất được giữ nguyên, ĐTHT nếu sấy ở nhiệt độ cao bằng máy sấy nhiệt, hoặc phơi tự nhiên, … sẽ làm cho dược chất sinh học và các hàm lượng dinh dưỡng, Vitamin, Axit amin, … giảm rất nhiều, hình thái quả thể bị biến dạng, teo tóp trông không được đẹp mắt, màu sắc bị phai, mất vị thơm đặc trưng của ĐTHT.

Chính vì vậy Thảo Ngọc Việt đã nghiên cứu tìm hiểu và áp dụng công nghệ sấy thăng hoa trong quá trình chế biến.

 

PV: Để sản phẩm giữ được hương vị tự nhiên, nguyên bản, Công ty  đã sử dụng phương pháp sấy thăng hoa để chế biến, Anh hãy cho biết rõ hơn về phương pháp này?

Sau thời gian nghiên cứu tìm hiểu, Thảo Ngọc Việt đã áp dụng công nghệ sấy thăng hoa trong việc chế biến bảo quản ĐTHT. Nói về công nghệ sấy thăng hoa thì công nghệ sấy này là công nghệ sấy ở nhiệt độ âm 50 độ C, trong môi trường sấy chân không, các tinh thể nước đá sẽ thăng hoa mà không qua giai đoạn hóa lỏng. Điều này sẽ giúp sản phẩm giữ được hương vị tự nhiên, nguyên bản, đặc biệt sẽ giữ nguyên được hàm lượng dược chất trong ĐTHT

– Sấy thăng hoa rất tiện dụng và giữ lại cho sản phẩm chất lượng gần như tuyệt đối, một số thành phần dinh dưỡng như lipit, protein, enzyme… được bảo quản trong quá trình sấy và không bị phá hủy;

– Sản phẩm sau khi sấy có độ xốp, mềm, khi ngâm vào nước nó sẽ trương nở lại và gần giống như nguyên liệu ban đầu;

– Sản phẩm sau khi sấy được cho vào túi ép chân không, bảo quản ở nhiệt độ phòng, thời gian sử dụng lâu dài, chi phí bảo quản thấp và chất lượng thì vẫn giữ nguyên trạng ban đầu;

– Thời gian bảo quản được lâu;

– Có tới hơn 90% các dưỡng chất có trong sản phẩm được giữ lại nhờ kỹ thuật sấy thăng hoa. Đây là ưu điểm vượt trội so với phương pháp sấy khô thông thường;

– Sản phẩm sấy thăng hoa giữ được độ dai và cứng nhất định, không bị giòn gãy như sấy khô;

– Việc đóng gói, vận chuyển đơn giản.

PV: Được biết trong năm 2021, đơn vị được hỗ trợ kinh phí khuyến công quốc gia để ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến, anh hãy cho biết hiệu quả của đề án mang lại đối với doanh nghiệp?

Năm 2021, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, đơn vị được thụ hưởng nguồn kinh phí từ chương trình khuyến công quốc gia để ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất, chế biến. Được hỗ trợ từ chính sách nhà nước đã phần nào giúp đơn vị đỡ gánh nặng về tài chính, thông qua đề án đã giúp doanh nghiệp hoàn chỉnh quy trình sản xuất, tạo ra sản phẩm có chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường; gia tăng lợi nhuận kinh tế cho doanh nghiệp; tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động và đóng góp ngân sách nhà nước từ thuế.

 

 PV: Xin cảm ơn anh đã có những chia sẻ vừa qua. Chúc Công ty ngày càng phát triển.

 

Thực hiện:  Quốc Dũng – Phòng Khuyến công