08/11/2017

Doanh nghiệp Việt khẳng định giá trị quốc tế

Từ tiền đề đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) do Thủ tướng Chính phủ ký quyết định trao tặng, 4 doanh nghiệp Việt vừa được Tổ chức Chất lượng Châu Á – Thái Bình Dương (APQO) vinh danh tại lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương (GPEA) năm 2017.

Năm 2017 là năm thứ 18 Việt Nam tham dự Giải thưởng GPEA. Đây cũng là năm đầu tiên có 4 doanh nghiệp Việt Nam được trao GPEA. Tính đến nay đã có 44 lượt doanh nghiệp Việt Nam đạt Giải thưởng quốc tế này.

Các đại biểu tham dự phiên họp Hội đồng GTCLQG năm 2017 lần thứ nhất.

79 doanh nghiệp được xét trao GTCLQG năm 2017

Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết, Hội đồng Quốc gia GTCLQG năm 2017 đã tiến hành họp và đánh giá hồ sơ của 79 doanh nghiệp được Hội đồng sơ tuyển đề xuất trao GTCLQG năm 2017.

Tham dự phiên họp có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Văn Tùng – Chủ tịch Hội đồng Quốc gia GTCLQG năm 2017; Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Trần Văn Vinh – Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc gia GTCLQG năm 2017 và các thành viên là đại diện của Bộ, ngành, tổ chức liên quan.

Theo Ban tổ chức, hiện có 139 doanh nghiệp tham gia GTCLQG năm 2017. Các Hội đồng sơ tuyển đã triển khai việc xem xét hồ sơ đăng ký và tiến hành đánh giá các doanh nghiệp đủ điều kiện trình Hội đồng Quốc gia GTCLQG và đề nghị Bộ KH&CN trình Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng GTCLQG năm 2017.

Tính đến ngày 15/9/2017, Cơ quan thường trực GTCLQG đã tiếp nhận từ 37 Hội đồng sơ tuyển tỉnh, thành phố với 79 hồ sơ doanh nghiệp đủ điều kiện để đề xuất Hội đồng Quốc gia trao GTCLQG năm 2017 gồm: 35 doanh nghiệp được đề xuất trao Giải Vàng; 44 doanh nghiệp được đề xuất trao Giải Bạc.

Cơ quan thường trực cũng đã xem xét các hồ sơ của doanh nghiệp; đồng thời thường xuyên thông báo và trao đổi với các Hội đồng sơ tuyển nhằm liên tục theo dõi việc chấp hành pháp luật về: Môi trường, an toàn lao động, sản xuất kinh doanh, thuế, bảo hiểm xã hội… của các doanh nghiệp được Hội đồng sơ tuyển đề xuất trao giải để kịp thời báo cáo Hội đồng Quốc gia GTCLQG.
Khẳng định giá trị chất lượng ở quốc tế

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được ví như hình thức vinh danh các doanh nghiệp làm tốt năng suất chất lượng, có giá trị chất lượng vượt trội. Các doanh nghiệp được giải này có cơ hội tham dự và được APQO vinh danh với Giải thưởng GPEA.

Từ tháng 2 đến tháng 6/2017, Cơ quan thường trực GTCLQG đã tiến hành xem xét, đánh giá và hướng dẫn lập hồ sơ cho 4 doanh nghiệp trong số các doanh nghiệp đạt Giải Vàng 2 năm gần nhất (2015 – 2016) để đề cử tham dự Giải thưởng.

Tháng 8/2017, APQO đã chính thức công bố kết quả Giải thưởng GPEA năm 2017 với 4 doanh nghiệp Việt Nam được thông báo đạt giải bao gồm CTCP Tôn Đông Á (tỉnh Bình Dương) đạt World Class Award cho loại hình sản xuất lớn; Cty TNHH Nhà nước MTV Yến Sào Khánh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) đạt giải World Class Award cho loại hình dịch vụ lớn; CTCP Sản xuất Thép Việt Đức (tỉnh Vĩnh Phúc) đã đạt giải Best In Class Award cho loại hình sản xuất nhỏ; CTCP Long Hậu (tỉnh Long An) đạt giải Quest for Excellence Award cho loại hình dịch vụ nhỏ.

Lễ trao Giải thưởng GPEA 2017 đã được APQO phối hợp cùng Tổ chức Chất lượng Philippines tổ chức từ ngày 23 – 25/10/2017 tại thành phố Manila, Philippines nhân dịp Hội nghị Chất lượng Quốc tế lần thứ 23. Các doanh nghiệp Việt Nam nói trên đã được vinh danh tại lễ trao giải.

GTCLQG là hệ thống danh hiệu duy nhất tại Việt Nam dành cho quản lý chất lượng tại doanh nghiệp; là danh hiệu tôn vinh cấp quốc gia của Nhà nước thể hiện trong Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá; Nghị định số 132/2008/NĐ-CP của Chính phủ.

Việc khen thưởng nói chung và tôn vinh, khen thưởng về chất lượng nói riêng là một đòi hỏi tất yếu khách quan của các doanh nghiệp, nhất là trong giai đoạn hiện nay chất lượng đang trở thành một trong các yếu tố quan trọng để tạo dựng sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp và xã hội.

Tại các Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng địa phương thuộc tỉnh, thành phố có Hội đồng sơ tuyển GTCLQG, các hoạt động tiếp nhận, đánh giá, hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thành hồ sơ tham dự GTCLQG thời gian qua được tiến hành một cách nhanh chóng, khẩn trương.

Số lượng các doanh nghiệp tham gia GTCLQG năm nay tại các tỉnh, thành phố có sự phân bổ không đồng đều. Có những tỉnh chỉ có một doanh nghiệp tham gia nhưng cũng có những tỉnh, thành phố có tới 3-4 doanh nghiệp nộp hồ sơ tham gia GTCLQG. Các doanh nghiệp có hồ sơ tham dự GTCLQG hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như cơ khí, dược phẩm, ngân hàng, thuốc bảo vệ thực vật…

Tại các địa phương, sau khi tiếp nhận đăng ký của các doanh nghiệp, về cơ bản đã hoàn thành việc đánh giá hồ sơ tham dự GTCLQG của các doanh nghiệp.

Theo quy trình, sau khi tiến hành đánh giátrên hồ sơ và đánh giá tại chỗ, Hội đồng sơ tuyển GTCLQG năm 2017 các tỉnh đã tổ chức họp Hội đồng sơ tuyển để thông qua báo cáo đánh giá, thống nhất bảng điểm 7 tiêu chí và đề xuất tặng GTCLQG năm 2017 cho các doanh nghiệp đăng ký tham gia trên địa bàn. Việc xét thưởng không thực hiện định tính mà bằng phương pháp cho điểm định lượng với 7 tiêu chí nhằm đảm bảo tính khách quan, công bằng.

Theo DDDN.com.vn