09/12/2019

DOANH NGHIỆP TRẺ VỚI TƯ DUY MỚI TRONG CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0

Khởi nghiệp là một trong những đột phá quan trọng, thúc đẩy tiềm năng doanh nghiệp trẻ đầy sáng tạo lập nghiệp và làm giàu cho chính mình, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH cho đất nước nói chung và doanh nghiệp nói riêng. Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Toàn Bích, xã Trực Nội, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định là một trong những doanh nghiệp trẻ tham gia sản xuất ngành hàng may mặc, được thành lập từ năm 2018 với tư duy của người trẻ khởi nghiệp, đã định hướng đầu tư sản xuất là phải tiếp cận với công nghệ tiên tiến phù hợp với xu thế phát triển của cuộc cách mạng lần thứ tư.
Bằng những sự nỗ lực, học hỏi không ngừng và bước đầu đã khẳng định được giá trị đầu tư sản xuất đúng hướng, phù hợp với sự phát triển chung của toàn xã hội. Nhân dịp làm việc, đánh giá hiệu quả đầu tư của công ty Toàn Bích, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Giám đốc trẻ Trần Như Toàn.
Xin chào ông, là một doanh nghiệp trẻ ông có thể cho biết những khó khăn khi bắt đầu khởi nghiệp không ạ ?
Trước khi thành lập doanh nghiệp để khởi nghiệp, thì bản thân tôi cũng đã tích lũy được  một số kinh nghiệm trong lĩnh vực ngành hàng may mặc, vì tôi đã trải qua hơn 5 năm làm việc trong một công ty sản xuất hàng may mặc của Hàn Quốc. Trong thời gian tôi làm việc với công ty Hàn Quốc tôi đã đúc rút được một số kinh nghiệm như muốn thành công trong lĩnh vực may mặc trước hết công ty phải xây dựng được hệ thống quản lý tốt, đội ngũ cán bộ kỹ thuật có chuyên môn sâu và đặc biệt, trong sản xuất hàng may mặc phải xác định được trong chuyền may công đoạn nào có thể đầu tư thiết bị, công nghệ tiên tiến thay thế sức lao động của công nhân thì dứt điểm phải đầu tư thiết bị, công nghệ tiên tiến, hiện đại vào công đoạn đó thì mới có thể  có được năng suất và chất lượng cao.
Tôi nói như thế, vì nếu đối với doanh nghiệp mới khởi nghiệp mà không có chiến lược đầu tư phù hợp và hiệu quả thì không có đủ khả năng tài chính để đầu tư tất cả các công đoạn với thiết bị, công nghệ tiên tiến được. Trong quá trình khởi nghiệp tôi cảm thấy mình cũng gặp rất nhiều may mắn, vì  đồng hành cùng chúng tôi luôn có các đơn vị bạn trong nghành sản xuất hàng may mặc, các đối tác, các hiệp hội,…và đặc biệt là sự đồng hành và hỗ trợ của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1, Cục Công Thương địa phương, Bộ Công Thương.
Ông có thể cho chúng tôi biết Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 đã đồng hành và chia sẻ cùng với Công ty trong chặng đường vừa qua như nào không ạ ?
Vâng, như  tôi đã nói, tuy đã có thời gian hơn 5 năm hoạt động trong lĩnh vực may mặc, nhưng từ việc quản lý một phân xưởng may với việc điều hành toàn bộ mọi hoạt động của một công ty may là hoàn toàn khác nhau. Những ngày đầu khởi nghiệp là hết sức khó khăn, vì tất cả đều vượt tầm kiểm soát của tôi, một giám đốc non trẻ, thiếu kinh nghiệm trong việc điều hành từ nhân sự, đơn hàng, tổ chức sản xuất, tài chính… Nhưng rất may mắn cho tôi là qua một đồng nghiệp, giám đốc công ty CP Kinh Bắc – Thành Nam giới thiệu,  tôi đã gặp gỡ và  đề xuất với Trung tâm Khuyến công 1 về việc xin hỗ trợ từ chương trình khuyến công. Rất may mắn là công ty chúng tôi đã được những cán bộ làm công tác khuyến công tư vấn cho công tác tổ chức bộ máy hoạt động, quản lý sản xuất và năm 2019 công ty cũng  nhận được hỗ trợ  kinh phí để đầu tư thiết bị tiên tiến phục vụ cho sản xuất.
Trong sản xuất Dệt may, một số máy móc, thiết bị mới đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sản xuất và là sự sống còn của Doanh nghiệp. Vậy, ông có thể cho biết tầm quan trọng của những máy móc, thiết bị mới trong thời buổi 4.0 hiện nay ?
Trước hết bài toán sản xuất và kinh doanh trong bối cảnh mới dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (cách mạng công nghiệp 4.0) với các ứng dụng phổ biến của tự động hóa, Internet kết nối, dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo…đang tạo ra cả thách thức và cơ hội lớn đơn vị của chúng tôi nói riêng cũng như cho ngành dệt may nói chung. Với việc áp dụng tự động hóa, giảm số lượng lao động trực tiếp, liên kết dữ liệu giữa các thiết bị sản xuất, ngành dệt may sẽ có cơ hội sản xuất xanh, sạch, tiết kiệm các nguồn lực tự nhiên, giảm thiểu tồn kho…Đặc biệt, năng suất lao động cao sẽ tạo cơ hội cho người lao động có thu nhập cao, giúp ngành dệt may Việt Nam bứt phá, thoát ra khỏi bẫy dùng nhiều lao động nhưng lương không cao, lao động không ổn định.
Xin ông cho biết, Công ty đã có những đề xuất giải pháp phát triển nào trong CMCN 4.0 hay không, thưa ông ?
 CMCN 4.0 giúp tăng năng suất lao động và chất lượng sản phẩm, nhưng nhân lực để tiếp cận CMCN 4.0 còn yếu, việc đầu tư ứng dụng công nghệ 4.0 cần được lựa chọn và tính toán hiệu quả đầu tư kỹ lưỡng.  Như trước tôi đã nói, với điều kiện quy mô nhỏ và chưa có nhiều năm kinh nghiệm của công ty, thì phương châm trong những năm tới công ty vẫn phải thực hiện việc đầu tư từng phần thiết bị sử dụng công nghệ số ở những khâu đơn giản, có tính lặp lại cao cho sản xuất các sản phẩm phức tạp, tính thời trang cao. Song song với đó cần đầu tư nền tảng công nghệ thông tin, phần mềm quản lý nhà máy và áp dụng một số công cụ cải tiến nhằm nâng cao năng suất chất lượng như: Lean, 5S, Kaizen…Ngoài ra phải có giải pháp đào tạo nguồn nhân lực. Song song với việc nâng cấp kiến thức và kỹ năng của nhân lực, cần tổ chức đào tạo nguồn nhân lực phục vụ ứng dụng CMCN 4.0.
Thưa ông, bên cạnh những giải pháp đã đưa ra, xin Ông cho biết thêm về kế hoạch trong thời gian tới ?
Với sự nỗ lực của tuổi trẻ, Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Toàn Bích sẽ có những chiến lược cụ thể  phù hợp với việc đáp ứng nhu cầu của thị trường tạo công ăn việc làm cho toàn bộ công nhân, tạo chỗ đứng cho doanh nghiệp. Đồng hành cùng với chúng tôi luôn có Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 với những chính sách tư vấn hỗ trợ sát sao và kịp thời. Một lần nữa, thay mặt cho BLĐ và anh em trong Công ty, tôi xin chân thành cảm ơn Trung tâm 1 đã luôn quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ và tạo mọi điều kiện để Công ty chúng tôi ngày một lớn mạnh và phát triển.
Một số hình ảnh của Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Toàn Bích
Xin chân thành cảm ơn Ông đã dành thời gian cho buổi trò chuyện ngày hôm nay./
Thực hiện: Hải Anh – IPC1
Ảnh:Văn Đốc