22/12/2019

Doanh nghiệp thay đổi tư duy và hành động để phát triển

Nền kinh tế thị trường đã tạo cho các doanh nghiệp nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển. Tuy nhiên, gắn chặt với nó là một hệ thống các quy luật kinh tế trong đó quy luật cạnh tranh giữ một vị trí chủ chốt. Mỗi doanh nghiệp khi hoạt động đều phải chấp nhận cạnh tranh với các doanh nghiệp khác. Do đó, các doanh nghiệp luôn tìm kiếm các giải pháp nhằm chiếm lợi thế trong cạnh tranh.

Trong số rất nhiều giải pháp được áp dụng thì đầu tư đổi mới máy móc thiết bị, hiện đại hoá công nghệ sản xuất là giải pháp quan trọng. Công ty TNHH MTV Hồng Minh Phát CNC đã mạnh dạn đầu tư, ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến, qua đó nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Cán bộ Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 có dịp thăm quan, tìm hiểu về công ty.

Xin chào ông, An Ngọc Ban – Giám đốc Công ty, ông có thể cho biết về quá trình thành lập công ty?

Công ty TNHH MTV Hồng Minh Phát CNC thành lập ngày 05 tháng 10 năm 2011, với ngành nghề kinh doanh chính là gia công cơ khí; xử lý và tráng phủ kim loại, những năm đầu thành lập công ty chỉ có khoảng 5 đến 7 lao động chủ yếu là sản xuất gia công các sản phẩm cơ khí nhỏ, ít chi tiết đến nay số lượng công nhân trong xưởng với hơn 20 lao động địa phương. Sản phẩm chủ yếu của công ty hiện nay là các loại sản phẩm cơ khí với nhiều chi tiết phục vụ cho các nhà xưởng hoặc nhà dân. Với hơn tám năm kinh nghiệm trong sản xuất các sản phẩm của công ty được đánh giá là chất lượng và ngày càng được các bạn hàng tin tưởng.

Bộ máy cắt Plasma CNC được hỗ trợ bằng nguồn kinh phí khuyến công

Được biết Công ty đã đầu tư mua mới bộ máy cắt CNC vào sản xuất. Ông có thể cho biết hiệu quả sau khi đầu tư được không?
Năm 2019 được sự hỗ trợ kinh phí từ nguồn Khuyến công quốc gia, sự đồng hành, giúp đỡ của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1; Trung tâm Khuyến công Xúc tiến Thương mại và Phát triển Cụm công nghiệp tỉnh Ninh Bình, công ty đã đầu tư mua mới 01 bộ máy cắt Plasma CNC vào quá trình sản xuất. Máy cắt CNC với tốc độ cắt rất nhanh, tính tự động hóa cao giúp rút ngắn thời gian gia công, sản phẩm sản xuất ra đáp ứng các yêu cầu của khách hàng (đáp ứng tốt về mẫu mã, giá thành, tiến độ), năng suất sản phẩm nâng cao góp phần giảm giá thành sản phẩm tăng tính cạnh tranh trên thị trường đem lại hiệu quả kinh tế cho công ty.

Sản phẩm hoàn thiện tại Công ty

Xin cảm ơn Ông, trong sản xuất ngoài máy móc thiết bị thì công nhân đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất, vậy công ty mình thì sao?

Hiện nay ngày càng có nhiều xưởng cơ khí mới xuất hiện đã “hút” một lượng lớn lao động, nếu không có biện pháp giữ “chân” công nhân thì doanh nghiệp sẽ rơi vào tình trạng đơn đặt hàng nhiều mà không có nhân công thực hiện. Do đó, bên cạnh việc đầu tư dây chuyền sản xuất, tìm đối tác để mở rộng thị trường thì việc tạo môi trường thuận lợi để công nhân phát huy tay nghề, nâng cao trình độ chuyên môn, gắn bó lâu dài với Công ty luôn là mối quan tâm hàng đầu của Ban giám đốc. Vì vậy, ngay sau khi ổn định sản xuất, Ban giám đốc công ty đã thành lập tổ chức công đoàn và đến nay tổ chức công đoàn đã phát động nhiều phong trào thi đua, góp phần đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, khơi dậy ở công nhân tính năng động, sáng tạo, ý thức tự giác và tác phong công nghiệp. Bên cạnh đó, công ty rất chú trọng môi trường làm việc của công nhân đảm bảo thông thoáng, đủ độ sáng, bảo vệ sức khỏe cho người lao động, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh.

Để có được những thành công như hôm nay, ông có thể cho biết mục tiêu và phương châm hoạt động của công ty?

Trong quá trình hoạt động công ty luôn xác định phải nỗ lực khẳng định sự tồn tại và phát triển. Mà yếu tố quyết định sự tồn tại của doanh nghiệp là chất lượng sản phẩm, sản phẩm công ty cung cấp ra thị trường luôn đáp ứng yêu cầu của khách hàng và các quy định của pháp luật. Chính vì thế, ngay từ khi mới bắt đầu đi vào sản xuất công ty chúng tôi đã đặt ra tiêu chí: “Uy tín – Chất lượng – Hiệu quả”, phương châm hoạt động của công ty là “Tạo ra các sản phẩm cơ khí Việt Nam tốt nhất để người Việt Nam tin tưởng dùng hàng Việt Nam”.

Xin cảm ơn Ông đã giành thời gian cho buổi tham quan ngày hôm nay. Chúc Công ty ngày càng phát triển!

Thực hiện: Kim Thanh
Ảnh: Quốc Dũng